Giám sát an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số (CĐS) đang là quá trình tất yếu của doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay, nhưng điều các DN lo ngại nhất khi CĐS là phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT). Do vậy, một dịch vụ giám sát ATTT ưu việt là điều rất cần thiết, hỗ trợ cho DN kịp thời phát hiện, xử lý, ứng cứu các rủi ro, lộ lọt dữ liệu cũng như trước các cuộc tiến công mạng.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
10:08 05/04/21 trong Xã hội
10:08 05/04/21 449 lượt xem
Mục lục
Chuyển đổi số đang dần trở thành xu hướng toàn cầu, đồng thời là yêu cầu tất yếu đối với hoạt động của các DN. Bằng cách số hóa các quy trình từ sản xuất, kinh doanh cho đến quản trị, DN sẽ nâng cao được hiệu quả hoạt động, nâng cao giá trị mang lại cho khách hàng cũng như có vị thế tốt hơn, năng lực cạnh tranh cao hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nhất là ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi cuộc sống, thói quen của đa số người. Cùng với đó, những thay đổi nhanh chóng của khoa học - công nghệ, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, làm xuất hiện những xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc DN phải nỗ lực thay đổi và thích ứng. Nếu DN không được chuẩn bị đầy đủ và chủ động tận dụng các cơ hội, chắc chắn sẽ tụt hậu và thua ngay trên sân nhà. Yêu cầu về CĐS đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với mọi DN.

Tuy nhiên, CĐS cũng mang đến không ít thách thức cho DN, nhất là nguy cơ về mất ATTT. Theo các chuyên gia, nếu lơ là với công tác bảo đảm ATTT và an ninh mạng sẽ hết sức nguy hiểm cho quá trình CĐS của DN. Việc bị tiến công mạng có thể khiến DN mất thông tin, dữ liệu quan trọng,... dẫn đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế. Nghiêm trọng hơn, các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bị tiến công mạng, uy tín của DN cũng bị sụt giảm theo. Khi đó, mọi nỗ lực xây dựng uy tín trước đó dường như sẽ trở nên vô nghĩa và khách hàng sẽ chỉ còn nhớ đến DN với sự kiện bị tiến công mạng. Hậu quả, DN sẽ khó khăn hơn khi đàm phán hay thực hiện giao dịch với khách hàng. Đáng lo ngại là chưa nhiều DN Việt Nam thật sự chú trọng vấn đề bảo đảm ATTT và an ninh trên không gian mạng. Theo khảo sát của Chi hội ATTT phía nam (VNISA phía nam), hiện chỉ có khoảng 1/3 số DN có khả năng nhận biết tiến công mạng thông qua các công cụ giám sát, phân tích với quy trình và con người tương ứng. Đặc biệt, có đến 20% tổ chức không biết mình có bị tiến công hay không. Bên cạnh đó, hầu hết các tổ chức đều có nhân sự chuyên trách cho công tác bảo đảm ATTT (77%) hoặc bán chuyên trách (51%), nhưng số lượng thực tế vẫn còn quá ít với đa số chỉ có từ 1-2 người (gần 50% yêu cầu). 

Để tránh rủi ro, thiệt hại do tiến công mạng gây ra, theo các chuyên gia, DN nên áp dụng những biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống mạng. Trước hết, luôn cập nhật phần mềm, trang điện tử phiên bản mới nhất để tránh các lỗ hổng bảo mật và thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng. Thứ hai, tổ chức các lớp đào tạo nhằm nâng cao hiểu biết về an ninh mạng cho nhân viên, phân rõ quyền truy cập dữ liệu theo vai trò của từng nhân viên. Thứ ba, cần sử dụng các giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng phù hợp. Thực tế hiện nay, có không ít dịch vụ giám sát ATTT ưu việt được nhiều DN công nghệ trong nước cung cấp, hứa hẹn mang đến cho khách hàng những lợi ích vượt trội như nhanh chóng, tiện lợi và hiện đại. Sử dụng các dịch vụ này, DN sẽ không cần đầu tư chi phí lớn để mua sắm thiết bị, tuyển dụng nhân sự nhưng vẫn được sử dụng công nghệ, giải pháp tiêu chuẩn quốc tế. 

Có thể kể đến nền tảng giám sát, quản lý an toàn thông tin VNPT MSS vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu triển khai và chính thức ra mắt thị trường. Tính năng nổi bật của nền tảng này là sử dụng công nghệ lõi MSS chuẩn quốc tế, giúp DN có thể kịp thời phát hiện, theo dõi các cuộc tiến công mạng ngay từ giai đoạn đầu. Cùng với đó, đội ngũ kỹ sư trình độ cao của VNPT luôn sẵn sàng ứng cứu, xử lý sự cố 24/7. Ngoài việc giám sát các sự kiện, phát hiện sự cố, các chuyên gia về an toàn bảo mật của VNPT còn cung cấp cả dịch vụ tư vấn, vá lỗi bảo mật, nhằm cung cấp một hệ sinh thái ATTT toàn diện, chuyên nghiệp cho các DN. Đây có thể coi là giải pháp hiệu quả về đầu tư tài chính cho quản trị rủi ro với khả năng nhận biết sớm các mối nguy, từ đó giúp DN “miễn dịch”, phát triển bền vững, thành công và tăng trưởng trên không gian số, góp phần vào việc bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Nam Long cho biết, nền tảng VNPT MSS đã được triển khai và là nền tảng giám sát, quản lý ATTT đáng tin cậy cho các hệ thống của các khách hàng lớn là các tổ chức nhà nước, DN, ngân hàng và cả hệ thống nội bộ của VNPT. Tập đoàn hy vọng, VNPT MSS sẽ  thật sự trở thành “hệ miễn dịch cho quốc gia số” giúp bảo đảm an ninh cho chính phủ số, an toàn cho không gian mạng Việt Nam. Đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng để VNPT từ vị thế dẫn đầu công cuộc CĐS tại Việt Nam sẽ tiến đến khai thác tiềm năng ở các thị trường châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung, hiện thực hóa giấc mơ đưa giải pháp công nghệ của Việt Nam vươn ra thế giới.

THÁI LINH/nhandan.com.vn

 
Hải Phòng: Tổng kết, đánh giá kết quả công tác Hội và hiệp thương bầu chức danh chủ tịch hội Doanh nhân trẻ khóa VII Nhiệm kỳ 2021 - 2024.

Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021 – 2024): Nâng cao vị thế, đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước

20:09 26/11/21 52 lượt xem
 Hải Phòng: Sẽ phân vùng, cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại, trong đó có vũ trường, karaoke, bar...

UBND TP Hải Phòng vừa xây dựng kế hoạch nhằm quán triệt, triển khai và xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các Sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

20:06 26/11/21 54 lượt xem
Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ từ chối xe không sử dụng thu phí tự động “ ETC”

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị thí điểm sẽ không thu phí thủ công mà hoàn toàn thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

20:04 26/11/21 82 lượt xem
Máy bay quân sự chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh trên đường cao tốc

Máy bay vận tải quân sự Hercules chở Thủ tướng Narendra Modi đã hạ cánh ngay trên đường cao tốc mới nhất của nước này.

17:29 19/11/21 53 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Hải An, thành phố Hải Phòng

Sáng 17/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV.

17:27 19/11/21 45 lượt xem
 Tiếp tục xét xử vợ chồng “Đường Nhuệ” cùng 5 đồng phạm liên quan đến hoạt động dịch vụ hỏa táng

Sáng 17/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", sinh năm 1971) và Nguyễn Thị Dương (sinh năm 1980), cùng trú tại Tổ 11 phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình cùng 5 đồng phạm khác, gồm: Ninh Đức Lợi (sinh năm 1974, trú tại Tổ 8 phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình); Phạm Văn Úy (tên gọi khác là Trường, sinh năm 1989, trú tại Tổ 36 phường Quang Trung, thành phố Thái Bình); Nguyễn Khắc Nin (sinh năm 1979, trú tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình); Bùi Mạnh Tiến (sinh năm 1995, còn gọi là Tiến "trắng", con nuôi Nguyễn Xuân Đường, trú tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình); Quách Việt Cường (sinh năm 1974, trú tại Tổ 10 phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình.

17:21 19/11/21 29 lượt xem
Hà Nội: Cư dân chung cư Stellar Garden Thanh Xuân bị cắt nước, chặn xe gây náo loạn

VOV.VN - Cư dân chung cư Stellar Garden Thanh Xuân, Hà Nội chưa đồng ý đóng phí dịch vụ do một số dịch vụ chưa đáp ứng chất lượng, một số cư dân bị chủ đầu tư cắt nước, chặn không cho xe xuống hầm, gây náo loạn, mất trật tự xã hội

10:21 19/11/21 43 lượt xem
Hà Nội: Cần làm rõ quán bún riêu bán “xuyên đêm” gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh

 Theo phản ánh từ người dân, quán bún riêu tại số nhà 35 ngõ Đình Đại, (phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) mở cửa xuyên đêm, gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chưa kể tới gia đình chủ quán còn hành hung, đe dọa hàng xóm khi bị tố cáo…

20:25 09/11/21 110 lượt xem
Các tỉnh, thành không được yêu cầu người vào địa phương phải trình kết quả xét nghiệm

Bộ Y tế tiếp tục có công văn đề nghị các tỉnh chỉ đạo chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng không đưa ra các yêu cầu người vào tỉnh, thành phải trình kết quả xét nghiệm.

16:03 09/11/21 74 lượt xem
Giáo dục sâu sắc việc đề cao giá trị của pháp luật, ý thức thượng tôn pháp luật

Ngày 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ban hành, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.

16:00 09/11/21 48 lượt xem
Hậu ở ẩn, tỷ phú Jack Ma chuyển từ thương mại điện tử sang trồng trọt?

Gã khổng lồ thương mại điện tử, ông trùm công nghệ Internet, ông trùm kinh doanh… đều là những tên gọi dành cho ông Jack Ma - người sáng lập tập đoàn Alibaba ở Trung Quốc.

20:39 08/11/21 69 lượt xem
Khởi tố 05 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại công ty SAGRI

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-C01-P4, ngày 05/7/2019 và Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15/QĐ-C01-P4, ngày 22/8/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

10:47 13/07/20 457 lượt xem
Học sinh giỏi chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua facebook khi đang ngồi trên ghế nhà trường như thế nào?

Ông Trùm là một học sinh trường THPT Quảng Trị (Quảng Trị), cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng, mạng xã hội facebook.

10:33 01/06/20 898 lượt xem
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng bị xét xử phúc thẩm

Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh toà chuyên trách TAND cấp cao tại Hà Nội được phân công làm Chủ toạ phiên toà này. Tham dự phiên toà có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

14:56 04/05/20 547 lượt xem
Bãi bỏ 111 văn bản QPPL do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nghị đinh, quyết định bãi bỏ 111 văn bản quy phạm pháp luật.

11:42 09/01/20 574 lượt xem
Từ 2020: Lái xe máy khi có nồng độ cồn bị phạt từ 2.000.000 đồng

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

01:41 03/01/20 487 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 12.121 lượt xem
Đa cấp wefitnex là gì? lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?

10:28 16/06/20 4.514 lượt xem
Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính covid 19

Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.

13:47 07/08/20 3.648 lượt xem
Ứng dụng MyAladdinz có lừa đảo không?

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian gần đây trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (app) thanh toán có tên MyAladdinz.

15:51 28/08/20 3.599 lượt xem
Có một đảo thiên đường ngỡ là xa mà cách Hà Nội có 2 tiếng di chuyển 

Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này. 

11:01 17/11/20 3.117 lượt xem
Du Già – Gã lãng tử phiêu du dọc chiều dài tổ quốc 

Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt  thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già  Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ.  Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương )  - một phượt thủ gạo cội,  phiêu du như tên gọi vùng đất này. 

13:33 29/06/20 2.440 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram