Giám sát an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số (CĐS) đang là quá trình tất yếu của doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay, nhưng điều các DN lo ngại nhất khi CĐS là phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT). Do vậy, một dịch vụ giám sát ATTT ưu việt là điều rất cần thiết, hỗ trợ cho DN kịp thời phát hiện, xử lý, ứng cứu các rủi ro, lộ lọt dữ liệu cũng như trước các cuộc tiến công mạng.

Doãn Hồng Dương
Dương DH
10:08 05/04/21 trong Xã hội
10:08 05/04/21 21 lượt xem
Mục lục
Chuyển đổi số đang dần trở thành xu hướng toàn cầu, đồng thời là yêu cầu tất yếu đối với hoạt động của các DN. Bằng cách số hóa các quy trình từ sản xuất, kinh doanh cho đến quản trị, DN sẽ nâng cao được hiệu quả hoạt động, nâng cao giá trị mang lại cho khách hàng cũng như có vị thế tốt hơn, năng lực cạnh tranh cao hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nhất là ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi cuộc sống, thói quen của đa số người. Cùng với đó, những thay đổi nhanh chóng của khoa học - công nghệ, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, làm xuất hiện những xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới, buộc DN phải nỗ lực thay đổi và thích ứng. Nếu DN không được chuẩn bị đầy đủ và chủ động tận dụng các cơ hội, chắc chắn sẽ tụt hậu và thua ngay trên sân nhà. Yêu cầu về CĐS đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với mọi DN.

Tuy nhiên, CĐS cũng mang đến không ít thách thức cho DN, nhất là nguy cơ về mất ATTT. Theo các chuyên gia, nếu lơ là với công tác bảo đảm ATTT và an ninh mạng sẽ hết sức nguy hiểm cho quá trình CĐS của DN. Việc bị tiến công mạng có thể khiến DN mất thông tin, dữ liệu quan trọng,... dẫn đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế. Nghiêm trọng hơn, các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bị tiến công mạng, uy tín của DN cũng bị sụt giảm theo. Khi đó, mọi nỗ lực xây dựng uy tín trước đó dường như sẽ trở nên vô nghĩa và khách hàng sẽ chỉ còn nhớ đến DN với sự kiện bị tiến công mạng. Hậu quả, DN sẽ khó khăn hơn khi đàm phán hay thực hiện giao dịch với khách hàng. Đáng lo ngại là chưa nhiều DN Việt Nam thật sự chú trọng vấn đề bảo đảm ATTT và an ninh trên không gian mạng. Theo khảo sát của Chi hội ATTT phía nam (VNISA phía nam), hiện chỉ có khoảng 1/3 số DN có khả năng nhận biết tiến công mạng thông qua các công cụ giám sát, phân tích với quy trình và con người tương ứng. Đặc biệt, có đến 20% tổ chức không biết mình có bị tiến công hay không. Bên cạnh đó, hầu hết các tổ chức đều có nhân sự chuyên trách cho công tác bảo đảm ATTT (77%) hoặc bán chuyên trách (51%), nhưng số lượng thực tế vẫn còn quá ít với đa số chỉ có từ 1-2 người (gần 50% yêu cầu). 

Để tránh rủi ro, thiệt hại do tiến công mạng gây ra, theo các chuyên gia, DN nên áp dụng những biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống mạng. Trước hết, luôn cập nhật phần mềm, trang điện tử phiên bản mới nhất để tránh các lỗ hổng bảo mật và thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng. Thứ hai, tổ chức các lớp đào tạo nhằm nâng cao hiểu biết về an ninh mạng cho nhân viên, phân rõ quyền truy cập dữ liệu theo vai trò của từng nhân viên. Thứ ba, cần sử dụng các giải pháp quản trị nguy cơ an ninh mạng phù hợp. Thực tế hiện nay, có không ít dịch vụ giám sát ATTT ưu việt được nhiều DN công nghệ trong nước cung cấp, hứa hẹn mang đến cho khách hàng những lợi ích vượt trội như nhanh chóng, tiện lợi và hiện đại. Sử dụng các dịch vụ này, DN sẽ không cần đầu tư chi phí lớn để mua sắm thiết bị, tuyển dụng nhân sự nhưng vẫn được sử dụng công nghệ, giải pháp tiêu chuẩn quốc tế. 

Có thể kể đến nền tảng giám sát, quản lý an toàn thông tin VNPT MSS vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu triển khai và chính thức ra mắt thị trường. Tính năng nổi bật của nền tảng này là sử dụng công nghệ lõi MSS chuẩn quốc tế, giúp DN có thể kịp thời phát hiện, theo dõi các cuộc tiến công mạng ngay từ giai đoạn đầu. Cùng với đó, đội ngũ kỹ sư trình độ cao của VNPT luôn sẵn sàng ứng cứu, xử lý sự cố 24/7. Ngoài việc giám sát các sự kiện, phát hiện sự cố, các chuyên gia về an toàn bảo mật của VNPT còn cung cấp cả dịch vụ tư vấn, vá lỗi bảo mật, nhằm cung cấp một hệ sinh thái ATTT toàn diện, chuyên nghiệp cho các DN. Đây có thể coi là giải pháp hiệu quả về đầu tư tài chính cho quản trị rủi ro với khả năng nhận biết sớm các mối nguy, từ đó giúp DN “miễn dịch”, phát triển bền vững, thành công và tăng trưởng trên không gian số, góp phần vào việc bảo đảm an toàn không gian mạng Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Nam Long cho biết, nền tảng VNPT MSS đã được triển khai và là nền tảng giám sát, quản lý ATTT đáng tin cậy cho các hệ thống của các khách hàng lớn là các tổ chức nhà nước, DN, ngân hàng và cả hệ thống nội bộ của VNPT. Tập đoàn hy vọng, VNPT MSS sẽ  thật sự trở thành “hệ miễn dịch cho quốc gia số” giúp bảo đảm an ninh cho chính phủ số, an toàn cho không gian mạng Việt Nam. Đây cũng là một trong những nền tảng quan trọng để VNPT từ vị thế dẫn đầu công cuộc CĐS tại Việt Nam sẽ tiến đến khai thác tiềm năng ở các thị trường châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung, hiện thực hóa giấc mơ đưa giải pháp công nghệ của Việt Nam vươn ra thế giới.

THÁI LINH/nhandan.com.vn

 
Đại gia Trịnh Sướng "thản nhiên" tiết lộ công thức chế tạo xăng giả

(PLCS) - Trước bục khai báo, bị cáo Trịnh Sướng (cầm đầu đường dây xăng giả) liên tục cười tươi, bình thản kể lại quá trình pha chế và mua bán xăng giả của mình.

10:39 14/04/21 52 lượt xem
Hải Phòng: Thí điểm tuyến phố đi bộ, kết hợp nhiều mô hình hay, ý tưởng mới lạ tạo điểm nhấn thu hút khách đến tham quan, du lịch

Hải Phòng dự kiến thí điểm tuyến đường đi bộ kéo dài từ Ngã ba con Hươu đến nhà nghỉ Ngô Quyền thuộc tuyến đường Vạn Hương (Đồ Sơn) với chiều dài 700m, được tổ chức vào các ngày cuối tuần và ngày lễ, bắt đầu từ 30.4.

10:34 14/04/21 70 lượt xem
 UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) chỉ đạo nóng: Vụ việc  thu tiền sai quy định khi người dân đến  làm “căn cước ”

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) yêu cầu công an xã hoàn tiền và xin lỗi các công dân phải nộp 100.000 đồng làm thủ tục cấp căn cước công dân.

10:32 14/04/21 48 lượt xem
Kiên Giang: Đánh cấp trên và đồng đội, 6 quân nhân lĩnh án tù 

(PLCS) - Bị phát hiện trốn khỏi doanh trại để tổ chức uống rượu, 6 quân nhân đã đánh cấp trên và đồng đội, gây thương tích.

10:30 14/04/21 18 lượt xem
 Tập đoàn “LG ”rao bán nhà máy tại Việt Nam

(PLCS) - LG chào bán nhà máy sản xuất smartphone ở Hải Phòng với giá hơn 100 tỷ won (2.064 tỷ đồng). Nếu không thành, hãng thanh lý mặt bằng để thu hồi vốn.

10:28 14/04/21 62 lượt xem
Kiên Giang: Sáng kiến “ ngâm tay vào thùng nước đá” khi làm... căn cước công dân 

(PLCS) Những ngư phủ, thợ hồ… cùng đôi bàn tay chai sạn đi làm căn cước công dân. Công an Phú Quốc đã có sáng kiến độc đáo để lấy được vân tay cho những người dân này.

10:25 14/04/21 23 lượt xem
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhận thêm nhiệm vụ mới

(PLCS) - Chiều 8/4, Quốc hội họp phiên toàn thể thông qua Nghị quyết phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia.

10:18 14/04/21 16 lượt xem
Miếu Bà ở Côn Đảo có phải thờ bà Hoàng Phi Yến?

Sẽ không có gì để bàn nếu nguồn gốc của ngôi miếu Bà tại Côn Đảo không được dựa trên một "truyền thuyết" về chuyện Nguyễn Ánh tuyệt tình...

15:09 06/04/21 53 lượt xem
Kinh doanh dịch vụ  karaoke sau 12 giờ đêm bị phạt đến 30 triệu đồng

(PLCS) - Nghị định 38/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ 1-6 tới.

11:34 05/04/21 62 lượt xem
Triệt phá đường dây lừa đảo hàng tỷ đồng của phụ nữ qua mạng

Ngày 5-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu đối tượng, trong đó có ba người nước ngoài để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là các đối tượng chuyên sử dụng mạng xã hội để làm quen với phụ nữ, rồi yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

11:30 05/04/21 55 lượt xem
Giám sát an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số (CĐS) đang là quá trình tất yếu của doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay, nhưng điều các DN lo ngại nhất khi CĐS là phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT). Do vậy, một dịch vụ giám sát ATTT ưu việt là điều rất cần thiết, hỗ trợ cho DN kịp thời phát hiện, xử lý, ứng cứu các rủi ro, lộ lọt dữ liệu cũng như trước các cuộc tiến công mạng.

10:08 05/04/21 22 lượt xem
Khởi tố 05 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại công ty SAGRI

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-C01-P4, ngày 05/7/2019 và Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15/QĐ-C01-P4, ngày 22/8/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

10:47 13/07/20 251 lượt xem
Học sinh giỏi chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng qua facebook khi đang ngồi trên ghế nhà trường như thế nào?

Ông Trùm là một học sinh trường THPT Quảng Trị (Quảng Trị), cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng, mạng xã hội facebook.

10:33 01/06/20 670 lượt xem
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng bị xét xử phúc thẩm

Thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh toà chuyên trách TAND cấp cao tại Hà Nội được phân công làm Chủ toạ phiên toà này. Tham dự phiên toà có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

14:56 04/05/20 256 lượt xem
Bãi bỏ 111 văn bản QPPL do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nghị đinh, quyết định bãi bỏ 111 văn bản quy phạm pháp luật.

11:42 09/01/20 371 lượt xem
Từ 2020: Lái xe máy khi có nồng độ cồn bị phạt từ 2.000.000 đồng

Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

01:41 03/01/20 292 lượt xem
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

14:49 29/06/20 11.605 lượt xem
Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính covid 19

Mới đây, bệnh nhân nữ 30 tuổi ở huyện Phúc Thọ, đã test nhanh âm tính, nhưng xét nghiệm PCR dương tính. Đây là ca bệnh cả gia đình rất ý thức tự cách li tại nhà theo quy định của bộ y tế. Vì sao xét nghiệm âm tính lại dương tính với covid 19, là câu hỏi của nhiều đọc giả.

13:47 07/08/20 3.026 lượt xem
Có một đảo thiên đường ngỡ là xa mà cách Hà Nội có 2 tiếng di chuyển 

Cách Hà Nội khoảng 200km cho quãng đường di chuyển hai tiếng đồng hồ theo hướng đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, quần thể du lịch Hồ Thác Bà với hang ngàn hòn đảo lớn nhỏ, kỳ vĩ, một khung cảnh tiên cảnh làm nao lòng khách du lịch. Nơi đây, được ví như Hạ Long thu trong lòng đất liền, cũng không phải ai cũng có cơ hội đặt chân lên cung đường này. 

11:01 17/11/20 1.944 lượt xem
Đa cấp wefitnex là gì? lừa đảo có lấy lại được tiền không?

Wefinex là gì? Có lừa đảo? Có nên tham chơi trade BO trên sàn WinsBO không? Kiếm tiền với Wefinex có dễ dàng như vậy?

10:28 16/06/20 1.640 lượt xem
Du Già – Gã lãng tử phiêu du dọc chiều dài tổ quốc 

Du Già khi nhắc cái tên này, không ít người đi du lịch tự túc hay phượt  thủ nghĩ đến vùng đất: Du Già  Xã Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Nơi đây nổi tiếng với núi non kỳ vĩ, cảnh đẹp còn hoang sơ.  Nhưng còn một Du Già ( Lê Triều Dương )  - một phượt thủ gạo cội,  phiêu du như tên gọi vùng đất này. 

13:33 29/06/20 1.627 lượt xem
Hải Phòng sở Tài Nguyên Môi Trường gây khó khăn khi dân đòi cấp sổ đỏ

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất “ Sở TNMT” chi nhánh Quận Hải An, đang làm khó  người dân khi cấp đổi sổ đỏ.

11:27 26/03/20 1.592 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram