MV 23 triệu view “bị tố” đạo nhạc “Công chúa trên nương”

MV “Công chúa trên nương” được ra mắt từ ngày 11/1/2021, bản quyền của ca khúc do TiA và Yin Yang đồng sở hữu, MV được phát hành trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến quốc tế như Spotify, Apple Music và các nền tảng nhạc nội địa khác.
MV “Công chúa trên nương” trên kênh YouTube của nữ ca sĩ TiA đạt 130.000 lượt theo dõi. Trên kênh YouTube chính thức của Billlie, MV bị cho là đạo nhạc có hơn 23 triệu views chỉ sau 1 tháng phát hành.

Việc TiA phát hiện ca khúc mình bị đạo nhạc khá tình cờ, khi một người bạn của cô nghe được và gửi của cô.
“So với bài của tôi thì MV do nhóm nhạc Billlie biểu diễn chỉ khác đoạn đầu. Còn đoạn sau (phút thứ 1:40) giống nhạc của tôi, họ chỉ nhẹ xuống 1 hợp âm. MV của tôi phát hành từ tháng 1/2021, còn MV nhóm nhạc Hàn Quốc mới ra cách đây 1 tháng”, Tia Hải Châu cho biết.

Nữ nhạc sĩ – ca sĩ TiA.

Sau khi nghe đoạn nhạc, dưới góc nhìn của một nhà sáng tác nhạc, đã ngồi ghế giám khảo của nhiều cuộc thi âm nhạc, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) cho rằng: “Trong âm nhạc, chỉ cần “thuổng” được 1 nét, 1 tứ nhạc, đã là đạo nhạc. Trong hai bản nhạc nói trên chưa biết bài nào ra trước ra sau, nhưng tôi khẳng định về chất liệu âm nhạc, về phong cách… giống nhau đến 90% rồi”.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn.


Thuộc thể loại nhạc house hiện đại và pha trộn cùng với những âm hưởng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, “Công chúa trên nương” mang đến giai điệu sôi động cùng thông điệp khích lệ tinh thần cho những người phụ nữ độc lập, tự tin, luôn cố gắng khẳng định vị trí của bản thân, không bị bó buộc bởi những định kiến xã hội. 
Những năm gần đây, khi âm nhạc trực tuyến bùng nổ thì chuyện đạo nhạc diễn ra khá phổ biển. Song phần lớn là các vụ Vpop bị tố đạo nhạc của nước ngoài. Thậm chí có không ít MV của ca sĩ nổi tiếng còn bị gỡ bài hát trên YouTube do tranh chấp bản quyền. Còn chuyện ca khúc Việt bị nước ngoài đạo nhạc thì đây là trường hợp đầu tiên bị phát hiện. Hàn Quốc là đất nước có nền công nghiệp âm nhạc phát triển vào bậc nhất nhì châu Á. Câu chuyện bảo vệ bản quyền ở đất nước này cũng được đánh giá là khá nghiêm ngặt so với các nước trong khu vực.
TIA là nghệ danh mới của Tia Hải Châu. Nữ nhạc sĩ – ca sĩ thuộc thế hệ 9x giành chiến thắng trong mùa đầu tiên của cuộc thi ca hát truyền hình Tôi là... người chiến thắng vào năm 2013. Vào tháng 6/2014, cô cho phát hành đĩa đơn đầu tay "Out of Control", đánh dấu sự kiện cô là ca sĩ người Việt đầu tiên ký kết hợp đồng với một trong những hãng thu âm hàng đầu quốc tế, Universal Music. Đến nay cô đã ra mắt khoảng trên 10 ca khúc do cô sáng tác và biểu diễn.

Billlie là một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc ra mắt vào ngày 10/11/2021, gồm có 7 thành viên thuộc Mystic Story Entertainment (công ty con của SM Entertainment). Thành viên của Billlie là: Moon Sua, Syhyeon, Haram, Tsuki, Sheon, Siyoon và Haruna.
Anh Hùng - Q. Phạm

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các album khác