"Việt Nam sớm thành quốc gia tiên phong về an sinh xã hội"

Chia sẻ với Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết định hướng đến năm 2030, Việt Nam sẽ là quốc gia tiên phong về an sinh xã hội và việc làm thỏa đáng, bền vững.

Chiều 23/4, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhân dịp ông có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chào mừng Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cùng đoàn tới thăm Việt Nam và tham dự diễn đàn Tương lai ASEAN. Ông đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Thư ký tại diễn đàn, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những sáng kiến của Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vui mừng chào đón Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Trần Thắng).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vui mừng chào đón Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Trần Thắng).

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo và phối hợp chặt chẽ với ASEAN, thực hiện trách nhiệm cao nhất của một nước thành viên trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á. Ông tin tưởng Tổng Thư ký Kao Kim Hourn sẽ có một nhiệm kỳ thành công với nhiều đóng góp quan trọng cho sự gắn kết và phát triển thịnh vượng của ASEAN.

Đáp lại, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đánh giá cao ý tưởng tổ chức diễn đàn Tương lai ASEAN, ông khẳng định đây là một sáng kiến quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với sự phát triển của ASEAN trong tương lai.

Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký chia sẻ một số vấn đề mà ASEAN đang quan tâm và mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, biến đổi khí hậu, môi trường...

Trong đó, Tổng Thư ký đề cập việc thành lập các Trung tâm ASEAN như Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi; Trung tâm biến đổi khí hậu ASEAN; Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới và Biên bản ghi nhớ về Trung tâm ASEAN - Trung Quốc về Hợp tác quản lý khẩn cấp.

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (Ảnh: Trần Thắng).

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (Ảnh: Trần Thắng).

Qua tiếp xúc với các đối tác, ông Kao Kim Hourn cho biết các nước đối tác đều mong muốn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam quan tâm, ủng hộ để sớm thành lập các trung tâm này tại Việt Nam.

Đáp lời Tổng Thư ký Kao Kim Hourn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ASEAN để giải quyết các vấn đề chung của khu vực.

Chia sẻ với Tổng thư ký Kao Kim Hourn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Việt Nam đã bàn và thông qua Nghị quyết 42 về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng chính sách xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Nghị quyết nêu định hướng xây dựng chính sách xã hội trong tình hình mới với sự thay đổi tư duy, chuyển từ cách tiếp cận chính sách xã hội với mục tiêu "đảm bảo và ổn định" sang "ổn định và phát triển".

"Chính sách xã hội sẽ từng bước chuyển từ hỗ trợ nhân đạo dành cho đối tượng khó khăn, yếu thế sang thực hiện chế độ phúc lợi xã hội, đảm bảo quyền an sinh của người dân, mở rộng để mọi đối tượng đều được tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển chung của xã hội", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu mục tiêu từ nay đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia tiên phong về xây dựng chính sách xã hội và việc làm thỏa đáng, bền vững.

"Việt Nam phấn đấu để đến thời điểm này, mọi người dân đều có bảo hiểm y tế và 70% người lao động có bảo hiểm xã hội", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng đặt mục tiêu xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trong 2 năm 2024-2025 và xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ, nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân giai đoạn 2030.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ASEAN để giải quyết các vấn đề chung của khu vực (Ảnh: Trần Thắng).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ASEAN để giải quyết các vấn đề chung của khu vực (Ảnh: Trần Thắng).

Về các vấn đề mà Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đề cập, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, Chính phủ Việt Nam đã giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện các đề án thành lập Trung tâm ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, Trung tâm biến đổi khí hậu ASEAN, Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới và Trung tâm ASEAN - Trung Quốc về hợp tác quản lý khẩn cấp.

Bộ trưởng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ sớm có ý kiến tham mưu Thủ tướng về những vấn đề mà Tổng Thư ký đề cập để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và ASEAN, góp phần vào sự phát triển chung của khu vực.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024

Tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử là như thế nào?

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID thì lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
04/07/2024

7 trường hợp sổ đỏ sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định 7 trường hợp bị hủy sổ đỏ mà người dân cần lưu ý.
03/07/2024

Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
03/07/2024

Cảnh sát giao thông được làm gì khi người điều khiển phương tiện chống đối?

Với việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, khi tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông được sử dụng, ngăn chặn hành vi vi phạm, chống đối.
01/07/2024

Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
01/07/2024

28 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2025 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
01/07/2024

Lý giải nguyên nhân tăng lương cơ sở 30% nhưng tăng lương hưu 15%

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết “các cụ hưu trí cũng hỏi tôi nhiều lắm” khi nhận được câu hỏi vì sao từ 1.7.2024, tăng lương cơ sở 30% nhưng tăng lương hưu 15%.

30/06/2024