Tim Cook muốn phát triển sản phẩm công nghệ cao ở Việt Nam

Nhận định dư địa hợp tác của Apple tại Việt Nam còn rất lớn, ông Tim Cook mong muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Sáng 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple (Mỹ) Tim Cook đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên ông Tim Cook tới Việt Nam kể từ sau cuộc tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ hồi tháng 9/2022.

Đề nghị Apple giúp Việt Nam đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành bán dẫn

Hoan nghênh Giám đốc điều hành của Apple lần đầu tiên tới Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của Apple trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón CEO Apple Tim Cook tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón CEO Apple Tim Cook tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp quan trọng của Apple và các đối tác của Tập đoàn này đối với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có việc đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, có vị thế ngày càng quan trọng trong phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Apple.

Theo Thủ tướng, Quan hệ Việt Nam - Mỹ đang phát triển tốt đẹp, hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đây là nền tảng thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả trên tất cả lĩnh vực, trong đó trọng tâm là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bán dẫn, chuyển đổi số.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Apple với vai trò của mình có tiếng nói ủng hộ góp phần thúc đẩy Chính phủ và Quốc hội Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với ông Tim Cook, CEO Apple đang có chuyến thăm Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với ông Tim Cook, CEO Apple đang có chuyến thăm Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thông tin về định hướng ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tạo mọi điều kiện, đồng hành, hỗ trợ để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hiệu quả, phát triển lâu dài, bền vững tại Việt Nam.

Ông mong Apple mở rộng hợp tác đầu tư với Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của Apple, của Mỹ và toàn cầu, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập Tổ công tác, để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông đề nghị Apple tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác, liên kết với các Trung tâm Đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam; trước mắt là nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng kỳ vọng Tập đoàn này sẽ nghiên cứu khả năng cung cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…; hỗ trợ Việt Nam trong chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn.

Dư địa hợp tác của Apple tại Việt Nam còn rất lớn

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook chia sẻ ấn tượng khi được mục sở thị quá trình phát triển của Việt Nam, nhất là sự phát triển vượt bậc, đầy năng lượng sống của cộng đồng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple - ông Tim Cook - chia sẻ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple - ông Tim Cook - chia sẻ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông Tim Cook cho biết với 2 pháp nhân tại Việt Nam, hơn 70 nhà máy là đối tác sản xuất thiết bị gốc, 40 đối tác phân phối và trên 5.000 cửa hàng ủy quyền, Apple đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 200.000 lao động tại Việt Nam.

Tuy vậy, dư địa hợp tác của Apple tại Việt Nam còn rất lớn và hoàn toàn có thể có được kết quả tốt hơn trong tương lai, theo ông Tim Cook. Do đó, Apple sẵn sàng tham gia Tổ công tác để thúc đẩy việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam như đề nghị của Thủ tướng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông Tim Cook mong muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là phát triển các sản phẩm công nghệ cao, phát triển các ứng dụng để tham gia vào App Store của Apple, đưa sản phẩm của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà lan tỏa trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành của Apple cũng khẳng định Tập đoàn này sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tham gia xuất khẩu các giá trị văn hóa, quảng bá văn hóa của Việt Nam ra thế giới, thông qua các sản phẩm của Apple và các ứng dụng trên App Store của Apple.

 

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sở Khoa học - Công nghệ Lào Cai lên tiếng về loạt sáng kiến toàn đứng tên các lãnh đạo

Ông Bùi Khắc Hiền - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Lào Cai cho rằng, việc đề nghị công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến không hướng đến các lãnh đạo hay riêng lĩnh vực nào.
13/07/2024

Xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến: Những con số biết nói

Hai tuần sau ngày triển khai “Chiến dịch 2345”, cụm từ mà Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã sử dụng để gọi về đợt cao điểm triển khai thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, hãy cùng nhìn lại Chiến dịch ấy.
13/07/2024

Tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách cho chuyển đổi số

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương, ngày 10/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 “quy định về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”.
12/07/2024

Đang trực tiếp, sự kiện Unpacked của Samsung bị cảnh báo dùng phần mềm lậu

Màn hình truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của Samsung bất ngờ hiện thông báo khóa bộ ứng dụng Adobe vì phát hiện phần mềm lậu, gây gián đoạn cho người xem.
11/07/2024

Một số điện thoại Vivo bị nghi gây hỏng chip trong CCCD

Một số người dùng phản ánh CCCD bị lỗi chip sau khi quét NFC trên smartphone của Vivo, đại diện hãng cho biết đang xác minh thông tin.
08/07/2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sinh trắc học không phải an toàn tuyệt đối

Trả lời câu hỏi giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối.
07/07/2024

Phát triển 5G phục vụ chuyển đổi số

Triển khai 5G là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Dịch vụ 5G khi đi vào hoạt động sẽ không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, mà còn tác động lớn đến phát triển kinh tế-xã hội thông qua thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng năng suất cho các lĩnh vực ứng dụng.
06/07/2024

Công bố lộ trình chấm dứt điện thoại ‘cục gạch’

Từ ngày 16/9/2024, ngoại trừ khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK, các khu vực còn lại trên cả nước thực hiện tắt sóng 2G, điện thoại cục gạch chỉ có chức năng 2G chính thức không sử dụng được.
05/07/2024

Cảnh báo lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.
04/07/2024

Ninh Thuận: Khuyến khích đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Ninh Thuận triển khai kế hoạch thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đưa ra các chính sách hỗ trợ để thu hút đầu tư trong giai đoạn từ năm 2021-2030, nhằm hình thành các vùng, dự án có quy mô và sản xuất hàng nông sản chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.
29/06/2024

Nở rộ loại hình "vay tiền bằng iCloud", cá độ bóng đá mùa Euro

Gần đây khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Đồng thời, trong mùa Euro 2024, với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng...
24/06/2024

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
21/06/2024