Lương tối thiểu tăng 6% từ 1/7 tác động thế nào tới lương hưu?

Từ 1/7/2024, lương tối thiểu vùng sẽ tăng 6% so với hiện hành. Cùng với việc này, các cơ quan liên quan đang đốc thúc xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu.

Dự thảo tờ trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng đang được lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Dự thảo Nghị định đưa ra mức lương tối thiểu áp dụng từ 1/7 tăng 6% so với hiện hành. Với đề xuất này, lương vùng I nâng lên 4,96 triệu đồng; vùng II là 4,41 triệu đồng; vùng III là 3,86 triệu đồng và vùng IV đạt 3,45 triệu đồng.

Cùng với lương tối thiểu tháng, mức lương tối thiểu theo giờ cũng tăng tương ứng 6% từ giữa năm 2024. Cụ thể, vùng I lên 23.800 đồng/giờ; vùng II lên 21.200 đồng/giờ; vùng III là 18.600 đồng/giờ; vùng 4 là 16.600 đồng/giờ.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức điều chỉnh này cao hơn khoảng 2% so với mức sống tối thiểu đến hết năm 2024, để cải thiện phần nào cuộc sống cho người lao động.

Mức lương tối thiểu vùng này cũng được cho là cơ bản bảo đảm mức sống tối thiểu năm 2025, tức cơ quan xây dựng chính sách tính trước một phần CPI của năm 2025 vào mức sống tối thiểu để người lao động được hưởng ngay từ giữa năm 2024.

Dự kiến từ 1/7, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh (Ảnh: Ngân Phạm).

Dự kiến từ 1/7, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh (Ảnh: Ngân Phạm).

Theo Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức lương hưu khi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo công thức: Lương hưu hằng tháng = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong đó, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu với lao động nam là đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội được hưởng 45%, sau đó, cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2%. Mức hưởng tối đa là 75%.

Đối với lao động nữ đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội được hưởng 45%, sau đó, cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2%. Mức hưởng tối đa là 75%.

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm lao động, mỗi năm nghỉ hưu sẽ bị trừ 2% vào tổng tỷ lệ hưởng (có thời gian lẻ dưới 6 tháng không giảm tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu, thời gian lẻ từ 6 tháng trở lên tính mức giảm là 1%).

Như vậy, lương hưu được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội và tiền lương đóng hằng tháng.

Do đó, nếu tăng mức lương tối thiểu vùng có thể làm tăng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Như vậy, nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu sau này, người lao động cũng được hưởng lợi khi mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội cao hơn.

Trong trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu, dự kiến từ 1/7 sẽ có sự điều chỉnh mức hưởng của nhóm này.

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu, phân chia thành 3 nhóm đối tượng.

Nhóm đầu tiên là những người nghỉ hưu thông thường. Việc điều chỉnh mức lương hưu không thấp hơn 50% so với mức tăng lương sau cải cách để đảm bảo hài hòa, cân đối, không để người nghỉ hưu bị đẩy xa hơn, thiệt thòi khi cải cách tiền lương.

Nhóm thứ hai là những người nghỉ hưu trước ngày 1/7/2024. Bộ này cho rằng nhà nước cần áp dụng mức bù để giảm phần chênh lệch lương giữa người nghỉ hưu trước và sau thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

Nhóm thứ ba là nhóm nghỉ hưu trước năm 1995, nhà nước sẽ có chính sách đặc biệt để đẩy lương hưu lên cao hơn nữa.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đi xe không chính chủ sẽ bị xử phạt ra sao theo Nghị định 168/2024?

Theo quy định mức phạt đối với xe máy, xe ô tô được áp dụng khác nhau, người dân cần nắm rõ để tránh bị xử phạt oan.
12/01/2026

Quỹ từ thiện không được nhận tiền gửi, cho vay, góp vốn đầu tư

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 03/2026 quy định tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.
12/01/2026

6 lưu ý hộ kinh doanh có doanh thu 500 triệu trở xuống phải nhớ

Dù thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng và miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1.1, tuy nhiên, hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống vẫn cần lưu ý một số nội dung quan trọng.
12/01/2026

Công an Hà Nội triển khai phương án tổng thể đảm bảo an toàn Đại hội XIV của Đảng

Ngày 12/1, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Phương án tổng thể bố trí lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
12/01/2026

Nhiều câu hỏi đặt ra trong vụ đồ hộp Hạ Long dùng lợn nhiễm bệnh

Vụ việc Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long sử dụng thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi để chế biến thành phẩm được Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề cập tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
12/01/2026

Phó Chủ tịch Quốc hội: Người dân các thành phố lớn lo lắng 3 vấn đề

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia sẻ, tại các thành phố lớn, nhất là Hà Nội, nhân dân lo lắng, băn khoăn về 3 vấn đề trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài gây ra nhiều bệnh tật.
12/01/2026

Kiến nghị sớm điều chỉnh tiền lương để ổn định đời sống cán bộ, người nghỉ hưu

Chính sách tiền lương, chế độ đãi ngộ với cán bộ, công chức và người nghỉ hưu chưa đáp ứng yêu cầu bảo đảm đời sống do tác động của lạm phát, giá cả, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.
12/01/2026

Bộ Xây dựng lập 3 đoàn kiểm tra trước Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Xây dựng vừa thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc triển khai kế hoạch phục vụ nhu cầu vận tải hàng hóa và đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026.
12/01/2026

Những thay đổi nhân sự lãnh đạo bộ, ngành trước Đại hội 14

Tính từ thời điểm tháng 3/2025 (sau khi sáp nhập, hợp nhất còn 17 bộ, ngành) đến trước Đại hội 14 của Đảng, nhiều bộ, ngành đã có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo, trong đó có chức danh bộ trưởng, quyền bộ trưởng và thứ trưởng thường trực.
12/01/2026

Hải Phòng khẳng định pate Cột Đèn truyền thống không liên quan Halong Canfoco

Hải Phòng khẳng định pate Cột Đèn truyền thống không liên quan đến sản phẩm cùng tên của Halong Canfoco, nhằm tránh gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến uy tín đặc sản, du lịch thành phố.
12/01/2026

VKSND TP Hải Phòng: Phê chuẩn bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

VKSND TP Hải Phòng vừa phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đối với ông Trương Sỹ Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long cùng 3 cán bộ, nhân viên phụ trách kiểm soát chất lượng, để điều tra liên quan vụ 130 tấn thịt heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại Hải Phòng.
10/01/2026

Ông Phạm Đại Dương giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ

Ông Phạm Đại Dương, Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ.
09/01/2026