Phạm nhân nghèo không có tiền khắc phục hậu quả vẫn có cơ hội được đặc xá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay nghe tờ trình và cho ý kiến dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Dự thảo luật bổ sung quy định không lấy kết quả khắc phục hậu quả để đánh giá và xếp loại quá trình chấp hành án phạt tù.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau 5 năm triển khai thi hành, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc, bất cập và đặt ra yêu cầu cần thiết phải tiến hành sửa đổi, bổ sung để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện và để phù hợp với điều kiện, tình hình mới.

Về xếp loại chấp hành án phạt tù, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng thông tin, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung quy định về xếp loại chấp hành án theo hướng không lấy kết quả khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của phạm nhân gây ra để nhận xét, đánh giá và xếp loại quá trình chấp hành án phạt tù của phạm nhân.

Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội

Trình bày thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho hay, Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cơ bản nhất trí việc sửa đổi quy định về xếp loại chấp hành án phạt tù theo hướng xếp loại theo tháng, quý.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị cân nhắc việc bỏ quy định liên quan đến điều kiện về kết quả khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của phạm nhân gây ra để nhận xét, đánh giá và xếp loại chấp hành án.

Vì kết quả khắc phục hậu quả là căn cứ quan trọng để đánh giá ý thức chấp hành bản án của phạm nhân, bảo đảm quyền lợi cho bị hại trong vụ án hình sự.

Góp ý sau đó, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Lê Thị Nga cho rằng, kết quả khắc phục hậu quả thể hiện ý thức của phạm nhân. Thực tế có một số phạm nhân gia đình nghèo nên không thể khắc phục được, nhưng theo bà Nga, phải đưa vào kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù, họ mới tự giác, tự nguyện khắc phục, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quyền của bị hại.

Vì thế, bà Nga đồng ý với ý kiến của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp và cho biết thêm, việc này đã được thực hiện tương đối nề nếp, cũng đảm bảo cho công tác thi hành án dân sự được tốt hơn.

Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Lê Thị Nga. Ảnh: Quốc hội

Giải trình sau đó, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nói, quy định như dự thảo luật nhằm tháo gỡ một phần bất công bằng với những người không có điều kiện khắc phục hậu quả.

“Họ mãi chịu xếp loại chấp hành hình phạt tù kém, dù chấp hành rất tốt nội quy, kỷ luật lao động sản xuất vượt năng suất, học tập đều tốt, nhưng vì nghèo không thi hành bản án còn lại. Họ không được giảm án, không được đưa vào diện đặc xá”, ông Hùng nêu thực tế.

Thu thập ADN, mống mắt, giọng nói của phạm nhân

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, dự thảo luật bổ sung quy định khi tiếp nhận người chấp hành án phạt tù, trại giam, trại tạm giam tổ chức khám sức khỏe cho người chấp hành án phạt tù và trẻ em dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam (nếu có); thu thập thông tin sinh trắc học của phạm nhân gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói đối với những trường hợp chưa có thông tin.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa số ý kiến Thường trực Ủy ban tán thành bổ sung quy định này.

Tuy nhiên, yêu cầu này sẽ làm phát sinh khoản kinh phí rất lớn, đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ mục đích của việc thu thập thông tin sinh trắc học của phạm nhân. Đồng thời cần tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin để chia sẻ, cập nhật dữ liệu, tránh lãng phí trong quá trình triển khai thực hiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng phát biểu. Ảnh: Quốc hội

Phát biểu sau đó, Thượng tướng Lê Quốc Hùng cho hay việc bổ sung quy định thu thập thông tin sinh trắc học với phạm nhân là kế thừa quy định trước. Theo đó, tất cả phạm nhân khi được tiếp nhận vào đều phải lấy sinh trắc học. Trước đây, chỉ lấy một nội dung là danh bản, chỉ bản (bản ghi thông tin tóm tắt về lý lịch, nhân dạng, in dấu vân tay...). Hiện nay quy định mới bổ sung thêm các loại dữ liệu khác như ADN, mống mắt, máu, giọng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, với nhóm đối tượng này đã mất một số quyền công dân, việc bổ sung quy định sinh trắc học là bình thường, không vi phạm nhân quyền. Hiện nay, công dân bình thường cũng tự nguyện cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về sinh trắc học trong quản lý tài khoản ngân hàng, thuế, kinh doanh...

"Đây là vấn đề bình thường. Trong hệ thống hạ tầng cơ sở về lưu trữ cơ sở dữ liệu về con người của Bộ Công an có đầy đủ điều kiện để thu thập sinh trắc học mà không phát sinh kinh phí, không phát sinh bộ máy.

Việc này chúng tôi có thể triển khai ở tất cả các trại giam, nhà tạm giữ, trại tạm giam, cơ sở lưu trú mà không phát sinh kinh phí, chi phí. Việc này đảm bảo thực hiện nghị quyết 57 của Bộ Chính trị và tăng thêm phần quản lý sâu rộng đối với con người", Thượng tướng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 16 thuộc khối Chính phủ, Chủ tịch nước, Tư pháp

Trong số 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16, khối Chính phủ có 20 ứng cử viên, khối Chủ tịch nước 2, TAND Tối cao và VKSND Tối cao 3.
19/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ, bắt đầu chuyến tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Mỹ ngày 18-20/2, theo lời mời của Tổng thống Trump.
19/02/2026

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tính chung ở cả Trung ương và địa phương, 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
11/02/2026

Thủ tướng yêu cầu chi trả đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.
10/02/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
09/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại

Chọn nhà đầu tư phải đánh giá năng lực, khả năng thực hiện, phù hợp quy hoạch, quy chuẩn chất lượng của TP HCM, cần loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại, theo Tổng Bí thư Tô Lâm.
09/02/2026

Lãnh đạo chủ chốt tỉnh, thành sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Mỗi tỉnh sẽ có một lãnh đạo chủ chốt (bí thư/phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy) làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội. 34 địa phương sẽ có tổng số 55 phó trưởng đoàn.
06/02/2026

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm tại Campuchia

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm được tổ chức trọng thể sáng nay tại Hoàng cung (Phnom Penh, Campuchia). Cùng dự lễ đón có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
06/02/2026

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
05/02/2026

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lâm Đồng

Ngày 5/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Lâm Đồng về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
05/02/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm

Chính phủ quyết định tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.
05/02/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành công điện của Thủ tướng về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân năm 2026.
05/02/2026