Phó Thủ tướng: "Đầu tư khu sản xuất thử chip bán dẫn có thể tốn 7 tỷ USD"

Theo Phó Thủ tướng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, một số trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được đầu tư để tiến hành những khâu ban đầu trong sản xuất chip bán dẫn, nhưng đầu tư cho việc này rất lớn.

Định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là vấn đề được đưa vào nghị trường Quốc hội trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, sáng 6/6.

Nội dung này bắt nguồn từ chất vấn của nữ đại biểu tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga dành cho lãnh đạo Chính phủ.

Cho biết hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn, có sự phát triển vượt bậc, đại biểu Nga muốn nghe đánh giá của Phó Thủ tướng về cơ hội của Việt Nam khi tham gia vào ngành công nghiệp hấp dẫn này.

 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Ảnh: Phạm Thắng).
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Ảnh: Phạm Thắng).

"Việt Nam cần có những giải pháp gì để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn?", bà Nga đặt câu hỏi.

Trả lời, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định Việt Nam là nước có nhiều lợi thế, trong đó kinh tế số vừa qua phát triển nhanh với tốc độ tăng trưởng 12-15%/năm.

Người Việt cũng có nhiều tố chất (yêu toán, khéo léo…) để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn và việc đào tạo các chuyên ngành liên quan tới công nghệ thông tin, theo ông Hà, vừa qua cũng được chú trọng.

Từ những lợi thế ấy, lãnh đạo Chính phủ khẳng định "Việt Nam có cơ hội tham gia sâu ngành công nghiệp bán dẫn".

Để tận dụng cơ hội, theo Phó Thủ tướng, cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ đã phê duyệt đề án đào tạo nhân lực trong ngành công nghệ thông tin, mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ để đáp ứng nhu cầu.

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (Ảnh: Phạm Thắng).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (Ảnh: Phạm Thắng).

Ông lưu ý trong đào tạo nhân lực cần chú trọng đào tạo lại, đào tạo tại chỗ các kỹ sư để họ tiếp cận ngay, tham gia vào chuỗi sản xuất ở các khâu như đóng gói, kiểm chuẩn… Đi kèm với đó là đào tạo chuyên sâu để họ tham gia vào các khâu sản xuất chuyên sâu hơn, cốt lõi.

Theo ông Hà, bên cạnh việc đưa ra cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chip bán dẫn, Chính phủ đã có chủ trương chọn các trường đại học, xây dựng trung tâm chip bán dẫn… để tận dụng cơ hội tham gia sâu vào chuỗi sản xuất lĩnh vực công nghệ cao này.

Về lâu dài, Chính phủ cần có chính sách để Việt Nam có thể xây dựng, nghiên cứu sâu hơn về công nghệ lõi - lĩnh vực các nước phát triển đều nắm bản quyền, không chuyển giao.

Dùng quyền tranh luận để thể hiện quan điểm về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ nhìn nhận Việt Nam cũng có cơ hội và từng kỳ vọng đón lấy cơ hội trở thành "miền đất hứa" thu hút ngành công nghiệp bán dẫn.

Dẫn thông tin Trung Quốc đã bỏ ra 45,5 tỷ USD, Hàn Quốc bỏ hơn 7 tỷ USD để hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn, ông Hạ sốt ruột khi ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp công nghiệp bán sản phẩm cho Mỹ sử dụng, nhưng bán trong nước lại… "không ai mua".

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ (Ảnh: Phạm Thắng).
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ (Ảnh: Phạm Thắng).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhìn nhận Việt Nam có lợi thế vì được các nước đang làm chủ thiết bị đến thiết kế, các nước làm chủ công nghệ liên quan đến sản xuất.

"Họ có thể chuyển cho chúng ta một phần công nghệ", Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam là quốc gia được ưu tiên.

Để nắm bắt, làm chủ công nghệ sản xuất, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải nghiên cứu cơ bản, với rất nhiều khâu khác nhau và triển khai lâu dài. Vì vậy, Thủ tướng chỉ đạo đầu tư một số trung tâm khoa học công nghệ để phục vụ công tác nghiên cứu cơ bản.

"Một số trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được đầu tư để tiến hành những khâu ban đầu, nghiên cứu cơ bản hướng tới có thể làm chủ được các bước sau", Phó Thủ tướng thông tin, những đầu tư này rất lớn như đầu tư khu vực sản xuất thử, có thể sản xuất hàng trăm lần mới ra được 1 sản phẩm đạt được yêu cầu.

"Sản xuất thử báo cáo đại biểu phải đầu tư 7 tỷ USD", theo Phó Thủ tướng. Công việc này, theo ông, cần phải có sự tham gia của Nhà nước, nhưng quan trọng nhất cần sự tham gia của khối doanh nghiệp, đặt ra trong nhu cầu của thị trường, trên cơ sở có cung mới có cầu. 

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nở rộ loại hình "vay tiền bằng iCloud", cá độ bóng đá mùa Euro

Gần đây khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Đồng thời, trong mùa Euro 2024, với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng...
24/06/2024

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
21/06/2024

Học sinh và thầy giáo nghiên cứu “thiết bị cảnh báo học sinh ngủ quên trong ô-tô”

Chủ nhân của sáng chế này là học sinh Nguyễn Xuân Hoàng, lớp 11L1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và thầy giáo, kỹ sư Dương Trung Hiếu, làm việc tại Phòng Thí nghiệm Vật lý và Khoa học Nhân Hòa.
16/06/2024

3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố, điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ mạng internet của người dùng tại Việt Nam.
14/06/2024

Đã cập nhật VNeID bản mới nhất, làm ngay điều này để hưởng thêm 9 lợi ích

Ứng dụng VNeID phiên bản 2.1.6 vừa được Bộ Công an cập nhật, trong đó bổ sung nhiều tiện ích và người dân cần làm ngay điều này để được hưởng 9 lợi ích.
11/06/2024

Từ 1/7 chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Các bước đăng ký và thực hiện

Ngoài quy định bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch từ 10 triệu đồng, khách hàng có thể tự cài đặt hạn mức cụ thể yêu cầu xác thực dưới 10 triệu đồng.
09/06/2024

Đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia chủ đề: Đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.
07/06/2024

Đề xuất thí điểm 'thị thực vàng' hút tài năng công nghệ cao thế giới đến Đà Nẵng

Đại biểu Tạ Thị Yên đề xuất Quốc hội xem xét cho phép Đà Nẵng thí điểm chính sách “thị thực vàng” để góp phần thu hút tài năng công nghệ cao trên toàn thế giới đến với thành phố đáng sống này.
07/06/2024

Vietnam Post bị gián đoạn dịch vụ vì mã độc tống tiền

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Vietnam Post cho biết bị tấn công ransomware ảnh hưởng đến dịch vụ chuyển phát.
04/06/2024

Bộ Công an phối hợp với Giáo hội Phật giáo xây dựng hệ thống quản lý tăng ni, phật tử

Phó Cục trưởng Cục C06 Bộ Công an đề nghị các tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam được giao sử dụng hệ thống quản lý tăng ni, phật tử hết sức chú ý tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ bí mật cá nhân.
03/06/2024

Dùng deepfake vượt qua xác thực online tại Việt Nam

Kẻ gian có thể tạo deepfake giả hình ảnh của người dùng và chèn vào giữa quá trình xác thực danh tính eKYC trực tuyến để chiếm tài khoản.
01/06/2024

Chất lượng Internet Việt Nam sẽ được công khai hàng tháng

Tốc độ, đỗ trễ mạng Internet của từng tỉnh thành, nhà cung cấp, sẽ được công khai để người dùng kiểm tra và so sánh.
30/05/2024