Tọa đàm khoa học: Chính sách của Việt Nam về tiền điện tử và sự minh bạch của dự án gây nhiều tranh cãi Pi Network

Trước thềm sự kiện Pi Network thông báo bước vào giai đoạn Open Network vào ngày 20/02/2025 sắp tới, một tọa đàm khoa học quy mô lớn sẽ được tổ chức nhằm mang đến những góc nhìn chuyên sâu về tiền mã hóa và những câu hỏi về Pi Network trong hệ sinh thái blockchain.

Sự kiện do CLB Pi Network Hà Nội tổ chức, dưới sự bảo trợ truyền thông của ĐS Khoa học Chính sách Pháp luật, quy tụ các chuyên gia hàng đầu, đại diện báo chí và hơn 200 Pioneer Việt Nam (những người chơi Pi). Tọa đàm hứa hẹn sẽ tạo nên một diễn đàn thảo luận sôi động về tương lai của blockchain và tài chính phi tập trung.

Pi Network là một dự án tiền mã hóa được thành lập vào năm 2019 bởi một nhóm các cựu sinh viên từ Đại học Stanford. Mục tiêu của dự án là tạo ra một đồng tiền số có thể khai thác thông qua điện thoại di động, giúp người dùng dễ dàng tham gia vào thế giới tiền mã hóa mà không cần đầu tư vào các thiết bị khai thác chuyên dụng. Người dùng có thể khai thác Pi bằng cách tải ứng dụng, tạo tài khoản và nhấn nút khai thác mỗi ngày. Mặc dù Pi Network được quảng bá là một giải pháp thân thiện với người dùng, nó cũng đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng blockchain.

Dự án Pi Network đã thu hút hơn 60 triệu người dùng toàn cầu, nhưng không phải ai cũng có cái nhìn tích cực về nó. Một số người ủng hộ cho rằng Pi Network là một cách tiếp cận sáng tạo để đưa người dùng mới vào thế giới tiền mã hóa, giúp họ làm quen với công nghệ blockchain mà không cần phải đầu tư lớn. Họ coi đây là một bước tiến quan trọng trong việc phổ biến tiền mã hóa đến với nhiều người hơn.

Ngược lại, một số chuyên gia và nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền mã hóa đã chỉ trích dự án này, cho rằng Pi Network không thực sự có giá trị và chỉ là một hình thức tiếp thị mà thôi. Họ lưu ý rằng, cho đến nay, không có kế hoạch rõ ràng nào để đồng Pi có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa chính thống, khiến giá trị của nó trở nên mơ hồ. Những lo ngại này đã dẫn đến sự hoài nghi về tính khả thi và tương lai của Pi Network trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của các đồng tiền mã hóa khác.

Ngày 12/02/2025, Pi Core Team chính thức công bố rằng Pi Network sẽ chuyển sang giai đoạn Open Network vào lúc 08:00 UTC (15h00, giờ Hà Nội) vào ngày 20/02/2025. Sự chuyển mình này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho người dùng, nhưng cũng đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi về tính minh bạch và an toàn của dự án.

Nội dung tọa đàm

  • Phần 1: Chia sẻ Kiến Thức & Cập Nhật Mới Nhất về Pi Network

    • Nhận định từ các chuyên gia về xu hướng phát triển của blockchain và tài sản số.
    • Phân tích tác động của giai đoạn Open Network đối với nền kinh tế số và hệ sinh thái tài chính phi tập trung.
    • Đánh giá tiềm năng ứng dụng của Pi Network trong thực tiễn.
  • Phần 2: Giao Lưu & Kết Nối Cộng Đồng Pioneer

    • Thảo luận mở giữa các chuyên gia, nhà báo và cộng đồng Pioneer Việt Nam.
    • Tiệc giao lưu, kết nối những người quan tâm đến Pi Network và blockchain.

Tọa đàm không chỉ mang đến cái nhìn toàn diện hơn về công nghệ blockchain và những ý kiến đa chiều với dự án Pi Network, mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tài sản số và xu hướng phát triển của thị trường tiền mã hóa tại Việt Nam. Với sự góp mặt của nhiều chuyên gia tài chính & blockchain, đây sẽ là một diễn đàn học thuật bổ ích, nơi các góc nhìn khác nhau được chia sẻ và thảo luận, giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tiềm năng, cơ hội cũng như rủi ro của tiền mã hóa trong nền kinh tế số.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam lần đầu có quy định về tài sản, tiền điện tử. Theo Nghị định 52 vừa được ban hành, lần đầu tiên khái niệm tiền điện tử đã được định nghĩa rõ ràng, nhằm hạn chế các phương tiện thanh toán không hợp pháp. Tiền điện tử được xác định là giá trị tiền Việt Nam đồng lưu trữ trên các phương tiện điện tử, với hai phương tiện chính là ví điện tử và thẻ trả trước. Đây là bước quan trọng trong việc tạo khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa tại Việt Nam, giúp người dùng yên tâm hơn khi tham gia vào các dự án.

Thông tin chi tiết sự kiện

- Thời gian: 17h00 - 21h00, Thứ Bảy, ngày 15/02/2025

- Địa điểm: Nhà hàng Hải sản Quảng Ninh, 24 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

- Liên hệ : Mr. Nam: 0961 265 242  

Theo Viện KH-CS&PL Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Nội vụ làm rõ các trường hợp công chức không được giải quyết thôi việc

Bộ Nội vụ vừa làm rõ một số vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ thôi việc đối với công chức, trong đó nhấn mạnh các căn cứ pháp lý và phạm vi áp dụng của từng nghị định hiện hành.
04/05/2026

Bộ Nội vụ đã đề xuất biên chế giai đoạn 2026-2031

Bộ Nội vụ đã thực hiện rà soát thực trạng quản lý biên chế và đề xuất biên chế giai đoạn 2026-2031, tham mưu về biên chế của các bộ, ngành thuộc Chính phủ.
29/04/2026

Quốc hội sẽ tổ chức thêm kỳ họp khi có vấn đề cấp bách cần thể chế

Khi có những vấn đề quan trọng, cấp bách, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cần phải thể chế hóa thì Quốc hội sẽ tổ chức thêm các kỳ họp.
24/04/2026

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài

Quốc hội thảo luận ở hội trường về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng.

22/04/2026

Giá cả hàng hóa lên nhanh nhưng xuống chậm

Đại biểu Quốc hội nêu tình trạng giá cả hàng hóa lên nhanh, xuống chậm vẫn diễn ra khá phổ biến, gây áp lực chi tiêu cho người dân.
21/04/2026

Quốc hội kéo dài thời gian làm việc, bàn về ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh

Quốc hội đồng ý bổ sung 2 nội dung xem xét, thông qua, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
21/04/2026

Đầu tư văn hóa đón cơ hội vàng từ những chính sách đột phá

Ngày 20.4, theo kế hoạch, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI bàn về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa. Những chính sách mới, đặc biệt về đất đai, thuế và hỗ trợ tài chính, đang mở ra một cơ hội lớn để “đổi vận” cho đầu tư văn hóa.
20/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Chủ tịch Quốc hội: "Sợ nhất là vay khoản này lại về đầu tư việc khác"

Sáng 3-11, Quốc hội thảo luận tại tổ về bốn dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Thống kê và Luật Giá.
03/11/2025

Người dân khai thông tin sở hữu nhà ở: Cần tập trung về một đầu mối là Bộ NN&MT

Theo chuyên gia, mục tiêu quản lý đất đai cơ bản là quản lý nhà nước về dữ liệu từ thửa đất, tờ bản đồ, số tờ, số thửa, chứ không phải là từng căn nhà trên đất.
30/10/2025

Cách nào để người bán hàng online tự giác nộp thuế?

Để người bán hàng online tự giác nộp thuế, cần hướng dẫn dễ hiểu, giảm chi phí và coi họ là đối tác thay vì đối tượng bị giám sát.
24/10/2025

Đề xuất dùng ngân sách tạm ứng chi phí phá sản cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Sáng 23-10, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi).
23/10/2025