Bộ Nội vụ làm rõ các trường hợp công chức không được giải quyết thôi việc

Bộ Nội vụ vừa làm rõ một số vướng mắc liên quan đến việc giải quyết chế độ thôi việc đối với công chức, trong đó nhấn mạnh các căn cứ pháp lý và phạm vi áp dụng của từng nghị định hiện hành.

Theo phản ánh của ông Đ. P., Điều 4 Nghị định 178/2024 của Chính phủ quy định các trường hợp “chưa xem xét nghỉ việc” (bao gồm nghỉ hưu và thôi việc) như đang nghỉ thai sản hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi đó, điểm c khoản 2 Điều 57 Nghị định 170/2025 lại nêu 5 lý do không giải quyết thôi việc, trong đó có trường hợp công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm cá nhân với cơ quan.

Liên quan đến tình huống cụ thể, ông P. nêu về trường hợp công chức được cử đi đào tạo sau đại học ở nước ngoài nhưng chưa hoàn thành chương trình (không bảo vệ luận án tiến sĩ), song cũng chưa có quyết định yêu cầu đền bù chi phí đào tạo.

Từ đó, ông P. đặt câu hỏi: Các quy định “không giải quyết thôi việc” tại Nghị định 170/2025 có áp dụng cho các trường hợp “chưa xem xét nghỉ việc” theo Nghị định 178/2024 hay không?

Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng

Trả lời vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết Nghị định 178/2024 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025) là chính sách mang tính đặc thù, được ban hành để phục vụ việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Do đó, việc áp dụng nghị định này chỉ giới hạn trong phạm vi sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và các đối tượng chịu tác động trực tiếp từ quá trình này.

Điều này đồng nghĩa với việc các quy định tại Nghị định 170/2025 về điều kiện không giải quyết thôi việc không mặc nhiên áp dụng chồng lấn sang các trường hợp thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 178/2024.

Về tình huống cụ thể được ông P. đưa ra, Bộ Nội vụ khẳng định việc đền bù chi phí đào tạo đối với các trường hợp có cam kết trước năm 2017 không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 170/2025.

Đồng thời, cơ quan này cũng lưu ý với các trường hợp cụ thể, việc có phải đền bù hay không cần căn cứ vào hồ sơ, cam kết đào tạo và quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không thể suy diễn mặc nhiên.

Bộ Nội vụ cho biết trong trường hợp phát sinh vướng mắc, công chức cần liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý tại địa phương để được hướng dẫn và giải quyết theo thẩm quyền phân cấp.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Nội vụ đã đề xuất biên chế giai đoạn 2026-2031

Bộ Nội vụ đã thực hiện rà soát thực trạng quản lý biên chế và đề xuất biên chế giai đoạn 2026-2031, tham mưu về biên chế của các bộ, ngành thuộc Chính phủ.
29/04/2026

Quốc hội sẽ tổ chức thêm kỳ họp khi có vấn đề cấp bách cần thể chế

Khi có những vấn đề quan trọng, cấp bách, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cần phải thể chế hóa thì Quốc hội sẽ tổ chức thêm các kỳ họp.
24/04/2026

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài

Quốc hội thảo luận ở hội trường về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng.

22/04/2026

Giá cả hàng hóa lên nhanh nhưng xuống chậm

Đại biểu Quốc hội nêu tình trạng giá cả hàng hóa lên nhanh, xuống chậm vẫn diễn ra khá phổ biến, gây áp lực chi tiêu cho người dân.
21/04/2026

Quốc hội kéo dài thời gian làm việc, bàn về ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh

Quốc hội đồng ý bổ sung 2 nội dung xem xét, thông qua, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
21/04/2026

Đầu tư văn hóa đón cơ hội vàng từ những chính sách đột phá

Ngày 20.4, theo kế hoạch, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI bàn về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa. Những chính sách mới, đặc biệt về đất đai, thuế và hỗ trợ tài chính, đang mở ra một cơ hội lớn để “đổi vận” cho đầu tư văn hóa.
20/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Chủ tịch Quốc hội: "Sợ nhất là vay khoản này lại về đầu tư việc khác"

Sáng 3-11, Quốc hội thảo luận tại tổ về bốn dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Thống kê và Luật Giá.
03/11/2025

Người dân khai thông tin sở hữu nhà ở: Cần tập trung về một đầu mối là Bộ NN&MT

Theo chuyên gia, mục tiêu quản lý đất đai cơ bản là quản lý nhà nước về dữ liệu từ thửa đất, tờ bản đồ, số tờ, số thửa, chứ không phải là từng căn nhà trên đất.
30/10/2025

Cách nào để người bán hàng online tự giác nộp thuế?

Để người bán hàng online tự giác nộp thuế, cần hướng dẫn dễ hiểu, giảm chi phí và coi họ là đối tác thay vì đối tượng bị giám sát.
24/10/2025

Đề xuất dùng ngân sách tạm ứng chi phí phá sản cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Sáng 23-10, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi).
23/10/2025

Giá điện: Cần chia sẻ và công bằng

Trong những năm chống lại đại dịch COVID-19, khi giá than và khí trên thế giới tăng vọt do bất ổn địa chính trị, Nhà nước đã quyết định giữ nguyên giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn đó. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi đó phải gánh thay cho xã hội một khoản chi phí khổng lồ, gần 45 nghìn tỷ đồng, không phải vì yếu kém quản trị, mà vì chủ trương lớn: Ổn định kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.
11/09/2025