Xử lý bất nhất đối với căn biệt thự "đẹp nhất Cà Mau"

Liên quan đến căn biệt thự xây dựng trên đất nuôi tôm tại thành phố Cà Mau, chủ căn biệt thự đã gửi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau xin được chuyển đổi từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở.

Toàn cảnh căn biệt thự được cho là đẹp nhất Cà Mau xây trên đất nuôi tôm. Ảnh: Nhật Hồ
Toàn cảnh căn biệt thự được cho là đẹp nhất Cà Mau xây trên đất nuôi tôm. Ảnh: Nhật Hồ

Ông Hồ An Tập - chủ căn biệt thự được cho là "đẹp nhất Cà Mau" xây trên đất nuôi trồng thuỷ sản gửi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, Bí thư Thành ủy Cà Mau xin được chuyển đổi đất thổ cư trên 583m2.

Kèm theo đơn, là quyết định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau Bùi Tứ Hải ký đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là 583,20m2.

Quyết định số 195/QĐ/UBND ngày 12.4.2024 về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Quyết định do ông Bùi Tứ Hải - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau - ký đồng ý cho ông Tập chuyển 583,20m2 đất nuôi trồng thủy sản (tọa lạc tại Quản lộ Phụng Hiệp, xã Tân Thành, thuộc thửa đất số 672, 673, tờ bản đồ số 01) sang đất ở tại nông thôn.

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Tập gửi Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau cùng Bí thư Thành ủy Cà Mau. Ảnh: Nhật Hồ
Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của ông Tập gửi Bí thư Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau cùng Bí thư Thành ủy Cà Mau. Ảnh: Nhật Hồ

Theo đơn trình bày của ông Hồ An Tập, khi làm thủ tục chuyển mục đích, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Cà Mau không đồng ý mà đề nghị ông Tập chuyển toàn bộ diện tích 2.260m2. Ông Tập cho rằng, việc Phòng tài nguyên và Môi trường thành phố Cà Mau không thực hiện chuyển đổi 583,20m2 là trái với Quyết định số 195.

“Khả năng tài chính của tôi có hạn nên không đủ chuyển mục đích sử dụng đất 100%. Đến nay, nhiều tháng trôi qua, tôi vẫn chưa biết số phận căn nhà của tôi ra sao. Tôi đã nhiều lần liên hệ địa phương để thực hiện nghĩa vụ công dân nhưng phía UBND thành phố Cà Mau chưa có văn bản trả lời rõ ràng. Quyết định là vậy song khi liên hệ thực hiện thì lại khác”, ông Tập bức xúc.

“Tôi đã trình Quyết định 195 nhưng lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Cà Mau không đồng ý. Họ nói, chuyển 100% mới đồng ý chuyển… Điều này cho thấy sự bất nhất của chính quyền thành phố trong thi hành công vụ”, ông Tập chia sẻ.

Cuối năm 2022, ông Tập quay video clip khoe căn biệt thự đang trong giai đoạn hoàn thành lên mạng xã hội Facebook và cho là "đẹp nhất Cà Mau"; nội thất trang trí đều là hàng cao cấp. Các cơ quan chức năng thành phố Cà Mau kiểm tra phát hiện ông Tập xây dựng không phép và xây trái phép trên đất quy hoạch nuôi trồng thủy sản.

Ngày 9.1.2023, ông Bùi Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau ký Quyết định số 82/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với công trình sai phạm này 22,5 triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng đất của ông Hồ An Tập (tại ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau).

Cận cảnh căn biệt thự được cho là “đẹp nhất Cà Mau” xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Nhật Hồ
Cận cảnh căn biệt thự được cho là “đẹp nhất Cà Mau” xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Nhật Hồ

Đến giữa tháng 2.2023, trả lời báo chí, ông Bùi Tứ Hải cho biết, thành phố đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ căn biệt thự của ông Tập để khôi phục lại hiện trạng đất như trong Quyết định xử phạt hành chính.

Ngày 15.11.2023, ông Hải lại ký Quyết định số 7309 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 82 ghi “buộc giữ nguyên hiện trạng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm và thực hiện các thủ tục đất đai theo quy định trong thời gian 30 ngày đối với phần đất 2.261,58m2.

Trường hợp không thực hiện thủ tục đất đai theo quy định phải bị xử phạt hành chính và khôi phục hiện trạng ban đầu. Buộc khôi phục hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm đối với phần diện tích 1.303,22m2 thuộc thửa 441, thửa 442, Tờ bản đồ số 1 thuộc xã Tân Thành, thành phố Cà Mau".

Theo Quyết định trên, toàn bộ nhà chính (biệt thự), nhà phụ, nhà gỗ, nhà mồ, tiểu cảnh 1 và tiểu cảnh 2 với diện tích 2.261,58m2 được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản lên đất ở. Ông Tập đập hàng rào, một phần đất giáp với tiểu cảnh 1 và nhà mồ trả lại hiện trạng ban đầu thuộc đất hạ tầng kỹ thuật… Đến ngày 12.4.2024, tức hơn một năm sau, ông Hải ký quyết định cho chuyển đổi 583,20m2.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vì sao Hà Giang sạt lở đất kinh hoàng khiến 11 người thiệt mạng?

Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 13/7, một vụ sạt lở đất đã xảy ra ở địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng.
13/07/2024

Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.
13/07/2024

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ, khi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi, hủy bỏ văn bản ban hành năm 2016, về việc chuyển 29,59 ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf này đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.
13/07/2024

Không được cấp phép, dịch vụ câu mực đêm ở Đà Nẵng vẫn nở rộ

Khách không cần mặc áo phao, không chứng chỉ hoạt động... nhưng nhiều tàu câu mực đêm tại Đà Nẵng vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh phạt.
10/07/2024

Khởi tố vụ án cây xanh Công Minh: Vô địch trúng thầu, 50 công ty vươn vòi săn dự án

Trước khi vụ án được khởi tố, Công ty cây xanh Công Minh và hệ sinh thái của DN này đã trúng nhiều gói thầu ở khắp các tỉnh thành.
09/07/2024

Nguy hiểm 'rừng' keo che khuất tầm nhìn giữa nút giao cửa ngõ Thủ đô

Tại vòng xuyến Vĩnh Thịnh thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội), “rừng" keo được trồng nhằm mục đích tạo điểm nhấn và cảnh quan khu vực. Tuy nhiên, do không được cắt tỉa, khu vực này thường xuyên rậm rịt, thiếu ánh sáng gây ảnh hưởng tới tầm nhìn và tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho các phương tiện di chuyển qua khu vực.
08/07/2024

Hà Nội sẽ xử lý người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý công tác phòng cháy chữa cháy

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình phải cam kết, có lộ trình thực hiện các giải pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và phải hoàn thành thực hiện các giải pháp trước ngày 30/3/2025. Sau thời gian trên, nếu không tổ chức thực hiện, phải dừng hoạt động cho đến khi thực hiện xong.
07/07/2024

Trách nhiệm nhiều Sở, ngành Bắc Ninh vụ dự án bệnh viện nghìn tỉ bỏ hoang

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới. Qua đó xác định, để xảy ra vi phạm tại dự án là trách nhiệm của nhiều Sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư dự án.
07/07/2024

Bí thư TP Phú Quốc: Cần phải 'cưỡng chế nóng' các công trình lấn chiếm đất công, đất rừng

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ 17, Bí Thư Thành ủy TP Phú Quốc nhấn mạnh khi phát hiện các công trình lấn chiếm đất công, đất rừng, ngành chức năng cần phải “cưỡng chế nóng”.
06/07/2024

Xưởng gỗ trái phép ở Thái Nguyên công khai hoạt động, xả thải ra môi trường

Xưởng gỗ và bến thủy nội địa của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Phát triển rừng (TP Phổ Yên) thiếu hồ sơ pháp lý, hết hạn giấy phép nhưng vẫn công khai hoạt động, xả thải ra môi trường.
28/06/2024

Quảng Bình: Xảy ra tình trạng phá rừng để... trồng rừng ở huyện Minh Hóa

Trước tình trạng phá rừng trái phép ở huyện Minh Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản chỉ đạo địa phương này khẩn trương, kiểm tra, đánh giá mức độ xâm hại rừng và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật; tuyệt đối không để phát sinh thêm điểm “nóng” trên địa bàn.
28/06/2024

Xác định nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở phố Trung Kính

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở phố Trung Kính do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện rồi cháy lan sang các xe máy xung quanh.
27/06/2024