Xóa sổ loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô Nha Trang

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quyết định giao đất, cho thuê đất từ loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại, dịch vụ tại dự án Sông Lô Nha Trang.

Dự án Sông Lô Nha Trang bỏ hoang hơn 20 năm gây lãng phí tài nguyên. Ảnh: Hữu Long
Dự án Sông Lô Nha Trang bỏ hoang hơn 20 năm gây lãng phí tài nguyên. Ảnh: Hữu Long

UBND tỉnh Khánh Hòa đã cập nhật trả lời kiến nghị cử tri được giải quyết để phục vụ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII trong tháng 6.2024.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại

Một vấn đề cử tri quan tâm là quá trình triển khai, thủ tục pháp lý tại dự án Khu du lịch và giải trí Nha Trang - Sông Lô (dự án Sông Lô Nha Trang) của Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (Tập đoàn Hoàn Cầu).

Cử tri đề nghị xem xét quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Tập đoàn Hoàn Cầu chuyển đổi diện tích "đất ở không hình thành đơn vị ở", là trái với quy định pháp luật, cần phải hủy bỏ và khắc phục sai phạm.

Cử tri cũng đề nghị thu hồi quyết định 2805 năm 2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc cho Tập đoàn Hoàn Cầu chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 85.426 m2 từ đất du lịch chuyển thành đất ở và bỏ hoang 20 năm không sử dụng.

Theo ý kiến của cử tri, cả 2 quyết định trên đều trái với quyết định số 252 ngày năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối cùng, cử tri tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giải quyết dứt điểm việc khiếu nại, kiến nghị của các hộ liên quan đến công tác bồi thường hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án Tập đoàn Hoàn Cầu đã kéo dài hàng chục năm nay.

Dự án dự án Sông Lô Nha Trang nhìn từ trên cao. Ảnh: Hữu Long
Dự án dự án Sông Lô Nha Trang nhìn từ trên cao. Ảnh: Hữu Long

Đang lấy ý kiến góp ý điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở”

Liên quan đến việc giải quyết loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án dự án Sông Lô Nha Trang, vào ngày 18.3.2024, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh các quyết định giao đất, cho thuê đất từ loại "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại, dịch vụ.

Báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa trước cử tri cho biết, trong tháng 4.2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương tham gia góp ý về nội dung điều chỉnh "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án dự án Sông Lô Nha Trang.

Sau khi tổng hợp, tiếp thu ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét điều chỉnh quyết định theo quy định.

Còn đối với những kiến nghị, phản ánh có cơ sở của cử tri, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tư pháp…, nghiên cứu công tác quản lý nhà nước về đất đai và việc chấp hành pháp luật của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết và sớm cung cấp thông tin kết quả giải quyết các đơn thư, khiếu nại của cử tri.

Tập đoàn Hoàn Cầu từng bị tuýt còi cuộc đấu giá 1.160 tỉ đồng

Tháng 9.2023, để tránh các giao dịch phát sinh liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở", tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban, ngành thông báo cho các đơn vị trực thuộc, tổ chức, cá nhân liên quan dừng các thủ tục liên quan đến hình thức "đất ở không hình thành đơn vị ở" cho đến khi mục đích sử dụng đất được điều chỉnh theo đúng quy định của Luật Đất đai, không còn từ “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Mặc dù đã có văn bản tạm dừng được phát đi nhưng ngân hàng và Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên vẫn thông báo tổ chức đấu giá các thửa đất tại dự án dự án Sông Lô Nha Trang.

Vào ngày 11.10.2023, ngân hàng và Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên thông báo tổ chức đấu giá 75 thửa đất có mục đích sử dụng đất là “đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án này với tổng số tiền lên đến hơn 1.160 tỉ đồng. Cuộc đấu giá nói trên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3.11.2023.

Ngay sau đó, vào ngày 25.10.2023, Tập đoàn Hoàn Cầu có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc “dừng tổ chức đấu giá liên quan đến hình thức "đất ở không hình thành đơn vị ở.”

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khởi tố vụ lừa đảo ở dự án khu dân cư Giang Điền thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Dù chưa được cấp phép, nhưng Công ty cổ phần du lịch Giang Điền đã ký kết khoảng 1.267 hợp đồng mua bán đất nền tại dự án với khách hàng, thu lợi số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.
24/06/2024

Người dân bức xúc vì mùi hôi thối từ nhà máy phân bón

Suốt hơn 2 năm qua, cuộc sống của khoảng 1.800 người dân tại 3 làng: Bôn Phu Ma Nher I, Bôn Phu Ma Nher II, Bôn Phu Ma Miơng (xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) luôn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ Nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh (thuộc Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Thành Thành Công - Chi nhánh Gia Lai).
22/06/2024

Cảnh sát làm khống hồ sơ PCCC quán karaoke cháy 32 người chết

Phạm Thị Hồng, cựu cảnh sát, bị cáo buộc nhận thầu hệ thống PCCC của quán karaoke An Phú, sau đó làm khống hồ sơ hoàn thiện.
19/06/2024

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ liên quan khu vực Cồn Xanh ở Nam Định

Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải (huyện Nghĩa Hưng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại khu vực Cồn Xanh.
18/06/2024

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội nói về việc cấp "sổ đỏ" cho người dân ở các dự án vi phạm

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, Hà Nội sẽ cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000/62.000 căn hộ ở 206 dự án có vi phạm...
15/06/2024

Thủy điện xả nước cuốn trôi du khách: Lời xin lỗi là những câu vô nghĩa!

"Cứ loa cảnh báo, ai nghe được thì nghe, xong là cứ thế mà xả? Cái loa báo động là phương tiện để cảnh báo mà lại bảo cách xa dân, vậy để làm cảnh à? Xong xin lỗi là hết chuyện sao?".
15/06/2024

Cận cảnh vị trí 3 cây cầu tổng vốn 46.000 tỉ đồng sắp được Hà Nội xây dựng

Để giảm tải mật độ giao thông, điểm đen ùn tắc, thời gian tới sẽ có thêm 3 cây cầu với tổng mức đầu tư hơn 46.000 tỉ đồng được xây dựng tại Hà Nội.
14/06/2024

Phó thủ tướng yêu cầu siết quy chuẩn an toàn chung cư mini

Nhà ở nhiều tầng, căn hộ để bán, cho thuê, nhiều người ở phải áp quy chuẩn an toàn như nhà chung cư, theo yêu cầu của Phó thủ tướng.
14/06/2024

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp (Nghệ An)

Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Đức Lợi (sinh năm 1978), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.
13/06/2024

Xử lý bất nhất đối với căn biệt thự "đẹp nhất Cà Mau"

Liên quan đến căn biệt thự xây dựng trên đất nuôi tôm tại thành phố Cà Mau, chủ căn biệt thự đã gửi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau xin được chuyển đổi từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở.
12/06/2024

10 cán bộ, lãnh đạo cấp thôn đến huyện ở Thái Bình bị bắt giam vì đất đai

Từ vụ việc sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng đất đai ở xã Hồng An bị phanh phui hồi tháng 2, đến nay qua 3 giai đoạn điều tra chính, đã có tổng cộng 10 người là cán bộ, lãnh đạo từ cấp thôn đến cấp huyện ở huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam.
12/06/2024

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.
11/06/2024