Xã Đại Hiệp (Đại Lộc - Quảng Nam): Thửa đất đột nhiên“biến mất” lối đi bởi xác nhận của xã?

Thửa đất hợp pháp đã có sổ hồng của gia đình bà Nguyễn Thị Đường, sinh năm 1958, thường trú thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc , tỉnh Quảng Nam) đột nhiên bị “biến mất” lối đi, trở nên không có giá trị, không thể chia tách bởi một xác nhận bổ sung của UBND xã Đại Hiệp.

Theo đó, trong đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Đường và hồ sơ kèm theo thể hiện gia đình bà Nguyễn Thị Đường, sinh năm 1958, thường trú thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc , tỉnh Quảng Nam) là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất số 920, tờ bản đồ số 04, diện tích 570m2 (trong đó, Đất ở Nông thôn: 300m2, Đất trồng cây lâu năm 270m2) được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu kí hiệu DK 438088 cấp ngày 06 tháng 4 năm 2023. Trong sổ thể hiện các vị trí giáp ranh của thửa đất và một con đường đất rộng 2m hình vòng cung kéo dài dọc mảnh đất có chiều dài 46,51 mét.

Sổ hồng được cấp mới thể hiện đường đi rõ ràng cùng sơ đồ mô tả ranh giới, mốc giới có xác nhận các hộ tứ cận và cán bộ địa chính xã dẫn đạt kí xác nhận.

Sổ hồng được cấp mới thể hiện đường đi rõ ràng cùng sơ đồ mô tả ranh giới, mốc giới có xác nhận các hộ tứ cận và cán bộ địa chính xã dẫn đạt kí xác nhận.

Sổ hồng được cấp mới thể hiện đường đi rõ ràng cùng sơ đồ mô tả ranh giới, mốc giới có xác nhận các hộ tứ cận và cán bộ địa chính xã dẫn đạt kí xác nhận.

Về con đường đất rộng 2m này cũng đã được thể hiện trong bản đồ theo Nghị định 64/CP năm 1994 đã được đấu nối với các tuyến đường chính liên thôn. Điều này cũng đã được thể hiện trong hồ sơ đo đạc thửa đất được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Đại Lộc - Văn phòng Đăng ký Đất đai Quảng Nam lập ngày 11 tháng 11 năm 2022 và văn bản xác nhận nguồn gốc đất của UBND xã Đại Hiệp ngày 26 tháng 12 năm 2022 do ông Đỗ Thanh Cảng chủ tịch ký. Theo đó, thửa đất có nguồn gốc từ thửa đất số E0176657, số vào sổ 00518/QSDĐ/ĐL cấp ngày 13/12/1994 và “Hiện tại thửa đất nằm trong khu vực dân cư khép kín, sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng của địa phương”.

Tuy nhiên, gia đình bà Nguyễn Thị Đường và những người dân liền kề thửa đất không hiểu về lý do gì, ngày 29 tháng 03 năm 2024 cũng chính ông Đỗ Thanh Cảng, Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp lại ký xác nhận bổ sung về thửa đất nêu trên, trong đó có nội dung Đối với tuyến đường đất 2m không có QH đường giao thông, con đường này chỉ thể hiện trong bản đồ theo Nghị định 64/CP năm 1994, hiện trạng nhân dân không đi lại, hộ bà Nguyễn Thị Đường đi vào thửa đất từ vị trí khác, đi băng qua các thửa đất xung quanh để đi vào nhà . Con đường đất 2m không được đấu nối với tuyến đường chính”. Điều này mâu thuẫn với chính văn bản ông ký cách đó 10 tháng và mâu thuẫn với hồ sơ địa chính đã được lập trước đó, cũng như giấy chứng nhận quyền sở hữu kí hiệu DK 438088 cấp ngày 06 tháng 4 năm 2023 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cấp. 

Hồ sơ xác nhận thông tin quy hoạch, cùng thửa đất nhưng xác nhận khác nhau.

Hồ sơ xác nhận thông tin quy hoạch, cùng thửa đất nhưng xác nhận khác nhau.

Hồ sơ xác nhận thông tin quy hoạch, cùng thửa đất nhưng xác nhận khác nhau.

Với giấy xác nhận ngày 29 tháng 03 năm 2024 do chính ông Đỗ Thanh Cảng, Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp ký đã hô biến mảnh đất đang thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình bà Nguyễn Thị Đường bị “biến mất” lối đi vào (con đường đất 2m đấu nối với tuyến đường liên thôn) trở nên không có giá trị, không thể chia tách hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch dân sự có liên quan...?!

Bà Đường cùng căn nhà và thửa đất bà đang sinh sống.

Bà Đường cùng căn nhà và thửa đất bà đang sinh sống.

Người dân băn khoăn về việc một văn bản xác nhận bổ sung của UBND xã Đại Hiệp liệu có thể vô hiệu Giấy chứng nhận quyền sở hữu của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và hồ sơ địa chính được các cơ quan có thẩm quyền đo đạc xác định. Đây là những dấu hiệu bất thường và chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi xin chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Đường kèm hồ sơ có liên quan đến thửa đất trên để UBND xã Đại Hiệp, UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Nông thôn và Phát triển Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra bãi rác ở Hạ Long

Sáng sớm nay (18.6), hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng bị phát hiện đổ xuống một điểm tập kết, thu gom rác tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long.
18/06/2025

Bỏ cấp phép xây dựng: Dân bớt tốn tiền, chặn tiêu cực 'cò giấy phép'

Người dân tốn hàng chục triệu đồng để có một giấy phép xây dựng nhà. Việc duy trì cơ chế xin - cho không chỉ gây tốn kém nguồn lực mà còn không phù hợp với năng lực quản lý hiện nay.
02/06/2025

Kiến nghị xóa bỏ sổ hồng giấy, tích hợp vào số căn cước công dân

Đây là kiến nghị của Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường gửi thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thành ủy TP. HCM liên quan đến việc thực hiện số hóa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
27/05/2025

Cần chế tài mạnh xử lý hành vi đầu cơ đất đai

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, tình trạng đầu cơ bất động sản có tồn tại và có hiện tượng tăng giá "ảo". VNREA kiến nghị cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và chế tài mạnh xử lý vi phạm đầu cơ đất trong hoạt động giao dịch bất động sản.
26/05/2025

Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ sụt lún tại dự án cầu Hoà Bình

Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu tỉnh Tây Ninh khẩn trương xác định nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục vụ sụt lún tại dự án cầu Hoà Bình hôm 11-5.
12/05/2025

Thanh Trì (Hà Nội): Chính quyền xã Tả Thanh Oai có “ngó lơ” để hàng loạt công trình xây dựng sai phạm trên đất nông nghiệp?

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, thời gian qua, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện, thị xã phải kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm, không để phát sinh vi phạm mới… Thế nhưng, trên địa bàn xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì, Hà Nội), tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngày càng “nở rộ” trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương.
23/12/2024

Quốc hội yêu cầu 'đưa bất động sản về đúng giá trị nội tại'

Quốc hội yêu cầu tăng nguồn cung phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân và đưa bất động sản về đúng giá trị nội tại, ngăn chặn việc thao túng, đẩy giá.
24/11/2024

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1279/QĐ-TTg ngày 28/10/2024 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
29/10/2024

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn vướng mắc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến Ngã ba Vạn Bún (đường Lý Thái Tổ) quận Đồ Sơn

Chiều 23/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến Ngã ba Vạn Bún (đường Lý Thái Tổ) quận Đồ Sơn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
24/10/2024

Truy nã cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ở Bình Dương

Cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ở Bình Dương được xác định phê duyệt nhiều dự án phân lô bán nền trái phép, sau đó đã bỏ trốn khiến cơ quan công an phải truy nã.
30/09/2024

Sập cầu dân sinh ở Hòa Bình

Rạng sáng 19/9, đầu cầu Ngòi Móng ở TP Hòa Bình bị đổ sập, đường nối vào cầu nứt toác, rất may không có thiệt hại về người.
19/09/2024

Tiếp tục tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 2.400 tỷ đồng ở Đông Anh

Khu đô thị hơn 2.400 tỷ đồng ở xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh) tiếp tục được mời đầu tư đến 3/10, vì chỉ có một đơn vị đáp ứng sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm.
17/09/2024