Tuyên Quang: Huyện Sơn Dương xử lý vấn nạn khai thác cát, sỏi trái phép

Huyện Sơn Dương xác nhận có tình trạng người dân tự ý lấy khoáng sản (cát, sỏi) tại xã Vĩnh Lợi Ngày 01/12/2019, Vanhien.vn đăng tải bài viết “Lãnh đạo huyện Sơn Dương cần vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm nạn trộm cát ở xã Vĩnh Lợi”, phản ánh về việc một số người dân đã lợi dụng mực nước sông Lô xuống thấp, dùng phương tiện vào khu vực các điểm mỏ tại xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) để lấy cát, sỏi mang đi bán gây thất thoát ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Sau khi bài viết đăng tải thì mới đây, ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã có văn bản s...

 
Huyện Sơn Dương xác nhận có tình trạng người dân tự ý lấy khoáng sản (cát, sỏi) tại xã Vĩnh Lợi

Ngày 01/12/2019, Vanhien.vn đăng tải bài viết “Lãnh đạo huyện Sơn Dương cần vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm nạn trộm cát ở xã Vĩnh Lợi”, phản ánh về việc một số người dân đã lợi dụng mực nước sông Lô xuống thấp, dùng phương tiện vào khu vực các điểm mỏ tại xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) để lấy cát, sỏi mang đi bán gây thất thoát ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Sau khi bài viết đăng tải thì mới đây, ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã có văn bản số 2863/UBND- TNMT thông tin tới báo chí về vụ việc này.

Văn bản số 2863 thể hiện: “...Từ đầu tháng 10/2019 đến nay, do nước sông cạn, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ không sử dụng phương tiện (tàu hút, tàu chở) để khai thác vận chuyển cát, sỏi được và đã dừng hoạt động, một số người dân đã lợi dụng nước cạn, sử dụng phương tiện thủ công (cuốc, xẻng, lưới sàng) để sàng cát và xúc cát lên các xe công nông, máy nông nghiệp có gắn thùng, xe ô tô tải nhỏ... chở về tập kết tại nhà, một số chở đi bán, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy gây khó khăn cho công tác quản lý, công tác bắt giữ xử lý.

Trước tình hình trên, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo Phòng TN&MT, Công an huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Lợi tăng cường công tác kiểm tra, qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ vận chuyển khoáng sản (cát, sỏi) trái phép. Sau khi xử lý các vụ việc vi phạm nêu trên kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản, tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát đến nay đã cơ bản ngăn chặn được tình hình khai thác cát sỏi trái phép tại xã Vĩnh Lợi.

Để giải quyết dứt điểm tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Lợi góp phần nâng cao hiệu quả quản lý công tác nhà nước về khoáng sản và đảm bảo ANTT, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành của huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản; ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về khoáng sản tổ chức lực lượng của xã thường xuyên tuần tra kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, thương mại...”.

Như vậy, theo UBND huyện Sơn Dương thì tình trạng người dân tự ý lấy khoáng sản (cát, sỏi) mang đi bán hoặc tập kết ở nhà là có và UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng cũng như UBND xã Vĩnh Lợi vào cuộc để ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

Tuy nhiên, để xử lý triệt để nạn khai thác cát sạn là nhiệm vụ hết sức cấp thiết và đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài. Ngoài việc xử lý vi phạm khai thác trái phép, thời gian tới UBND huyện Sơn Dương cần có nhiều chính sách như đào tạo nghề, tạo việc làm mới, chuyển đổi ngành nghề nhằm đảm bảo người dân có thu nhập ổn định, không tham gia khai thác cát sạn trái phép, bên cạnh đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nguồn: vanhien.vn/Lê Hoàn

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Mập mờ giấy phép khai thác khoáng sản để "qua mặt" chính quyền?

Khi chính quyền xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) mời chủ mỏ đá đến làm việc, đơn vị này đã cung cấp giấy gia hạn mờ nhòe và thông báo mỏ còn hạn, trong khi xác minh thực tế, mỏ này đã hết hạn.
15/05/2024

Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 27 ha rừng sản xuất để thực hiện 7 dự án

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết về quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với hơn 27ha rừng sản xuất, để thực hiện các dự án.
15/05/2024

Vận chuyển lốp xe phế thải xuyên biên giới: Mối nguy hiểm cần kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm

Một lượng lớn chất thải nguy hại vẫn được vận chuyển trái phép xuyên biên giới từ những nước phát triển sang các nước đang phát triển, trong đó, có Việt Nam. Chính vì vậy, Việt Nam luôn kêu gọi các nước hãy chung tay đẩy lùi thực trạng này và kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).
11/05/2024

Đang điều tra Công ty Cây xanh Công Minh: Trúng thầu 'vô địch' 172/209 gói thầu

Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đã tham gia 228 gói thầu tại khắp các tỉnh thành với tỷ lệ trúng thầu cao. Loại trừ các gói thầu chưa có kết quả, bị hủy, tỉ lệ trúng thầu của Công Minh là 172/209 gói thầu, tương đương hơn 82%.
07/05/2024

Quy hoạch Đồng bằng sông Hồng: Tổ chức thành 2 tiểu vùng phía Bắc-Nam sông Hồng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 4/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
06/05/2024

Vụ 3 mỏ cát trúng đấu giá gấp trăm lần: Hà Nội chưa công nhận kết quả

Sau khi rà soát, Hà Nội không đủ điều kiện cấp phép quyền khai thác khoáng sản cho các đơn vị trúng đấu giá 3 mỏ cát trên địa bàn. Trước đó, 3 mỏ này trúng đấu giá gấp trăm lần so với giá khởi điểm.
05/05/2024

Tà Xùa: "Thiên Đường Mây" có nguy cơ mất đi vì điện gió?

Tà Xùa, một vùng đất thơ mộng với những cung đường uốn lượn, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ đang phải đối mặt với nguy cơ bị "phá nát" bởi quy hoạch điện gió.
24/04/2024

Ban Quản lý Khu bảo tồn loài Sao la: Góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm

Khu bảo tồn Sao la có vị trí ở Tây - Bắc tỉnh Quảng Nam, với diện tích vùng lõi là 15.486,46 ha trải dài trên 2 huyện Đông Giang và Tây Giang, vùng đệm trên 35.135,44 ha. Khu bảo tồn loài Sao la Quảng Nam có hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên đai địa hình đất thấp vùng Trung Trường Sơn với hệ động thực vật phong phú đa dạng, trong đó có nhiều loài động vật quý hiếm đã được ghi nhận trong “Sách đỏ Thế giới” và “Sách đỏ Việt Nam” như Sao la, Mang Trường sơn, Thỏ vằn,…; thực vật như Kiền kiền, Gõ, Giỗi, Sơn huyết,… Với hệ động thực vật phong phú, quý hiếm như vậy nên đây là nơi thường xuyên b...
09/01/2024

Siêu bão “Goni” mạnh cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Vị trí và hướng di chuyển siêu bão Goni - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở vùng biển phía Đông Philippines có một siêu bão (tên quốc tế là Goni) đang hoạt động. Lúc 7h ngày 31-10, vị trí tâm siêu bão Goni ở cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 810km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/h), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 7h ngày 1-11, vị trí tâm bão ở trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh ...
01/11/2020

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: kttv.gov.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Hồi 1 giờ ngày 20-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ vĩ bắc; 126,1 độ kinh đông, cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 220 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi ...
21/10/2020

Đêm 13/10, bão số 7” Tên Quốc tế NangKa” sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ gây mưa to đến rất to

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 7 trên Biển Đông. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTVQG Dự báo 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 tốc độ di chuyển (75-100km/giờ), giật cấp 12. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ 107,0 đến 116,0 độ Kinh Đông. To...
13/10/2020

Áp thấp ở biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão.

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h ngày 30-7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông. Dự báo trong 24h tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13h ngày 31-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. "Trung tâm Dự b...
31/07/2020