Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.

Năm 2019, ông Phạm Văn Lương khi còn là Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã ký văn bản cho phép doanh nghiệp đổ thải xuống sông Lô với danh nghĩa chống sạt lở.
Năm 2019, ông Phạm Văn Lương khi còn là Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã ký văn bản cho phép doanh nghiệp đổ thải xuống sông Lô với danh nghĩa chống sạt lở.

Tại kỳ họp thứ 36 diễn ra cuối tháng 6.2024, UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang đã xem xét Báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương và các tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan.

Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, ông Phạm Văn Lương có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Sơn Dương, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Tại Kết luận thanh tra số 03 ngày 10.3.2023 của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã chỉ rõ nhiều sai phạm về việc giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện Sơn Dương thời kỳ 2014-2022 (ông Phạm Văn Lương giữ chức Chủ tịch UBND huyện từ năm 2017 đến tháng 2.2021).

Văn bản do ông Phạm Văn Lương ký cho phép doanh nghiệp đổ phế thải xây dựng xuống sông Lô.
Văn bản do ông Phạm Văn Lương ký cho phép doanh nghiệp đổ phế thải xây dựng xuống sông Lô.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, ngày 31.5.2019, UBND huyện Sơn Dương cho ông Cao Trung Mai thuê 451m2 đất tại thị trấn Sơn Dương, thời hạn 50 năm, trả tiền thuê đất một lần để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ là không đúng với các quy định của pháp luật.

Vị trí thửa đất cho thuê có nguồn gốc là đất trụ sở cơ quan do UBND thị trấn Sơn Dương quản lý, không còn nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, UBND huyện Sơn Dương chưa lập hồ sơ thu hồi đất, trình UBND tỉnh Tuyên Quang thu hồi, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sơn Dương để quản lý, đấu giá quyền sử dụng đất.

Tương tự, lần lượt trong các năm 2017 và 2019, UBND huyện Sơn Dương cho 2 cá nhân thuê 3.311m2 đất trên địa bàn thị trấn Sơn Dương để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ khi chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Tuyên Quang. Việc này được xác định không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, nhiều trường hợp khác được UBND huyện Sơn Dương giao đất, cho thuê đất cũng được xác định không đúng quy định của pháp luật về đất đai hoặc chưa đảm bảo về thủ tục thuê đất, điều kiện cho thuê đất theo quy định. Trong đó, nhiều quyết định giao đất, cho thuê đất do trực tiếp ông Phạm Văn Lương ký.

Từ những vi phạm trên, Kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm thuộc về UBND huyện Sơn Dương và nhiều cá nhân liên quan.

Ký văn bản cho doanh nghiệp đổ thải, lấn sông Lô

Ngày 25.6.2019, ông Phạm Văn Lương ký văn bản số 1377/UBND-GT đồng ý cho Công ty TNHH Tỉnh Đào đắp đất đá, chống sạt lở bờ sông Lô trên địa bàn xã Vân Sơn.

Tuy nhiên, văn bản này cho phép đổ, đắp đất đá chống sạt lở bờ sông, một công việc có tính hệ trọng cấp bách nhưng lại không hề có phương án thực hiện đi kèm thể hiện diện tích đổ, khối lượng đất đá đổ và thời gian cho phép đổ.

Nhờ văn bản như "lá bùa" này, trong suốt 2 năm sau đó, doanh nghiệp đã công khai ồ ạt đổ đất đá, phế thải xây dựng xuống lòng sông Lô trên danh nghĩa "chống sạt lở" mà không vấp phải sự kiểm tra, xử lý từ các cơ quan chức năng.

Hệ quả, một khu vực rộng hơn 40m, kéo dài gần 100m bên bờ sông Lô đã bị cả vạn khối đất, đá thải, phế thải xây dựng vùi lấp, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra bãi rác ở Hạ Long

Sáng sớm nay (18.6), hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng bị phát hiện đổ xuống một điểm tập kết, thu gom rác tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long.
18/06/2025

Bỏ cấp phép xây dựng: Dân bớt tốn tiền, chặn tiêu cực 'cò giấy phép'

Người dân tốn hàng chục triệu đồng để có một giấy phép xây dựng nhà. Việc duy trì cơ chế xin - cho không chỉ gây tốn kém nguồn lực mà còn không phù hợp với năng lực quản lý hiện nay.
02/06/2025

Kiến nghị xóa bỏ sổ hồng giấy, tích hợp vào số căn cước công dân

Đây là kiến nghị của Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường gửi thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thành ủy TP. HCM liên quan đến việc thực hiện số hóa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
27/05/2025

Cần chế tài mạnh xử lý hành vi đầu cơ đất đai

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, tình trạng đầu cơ bất động sản có tồn tại và có hiện tượng tăng giá "ảo". VNREA kiến nghị cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và chế tài mạnh xử lý vi phạm đầu cơ đất trong hoạt động giao dịch bất động sản.
26/05/2025

Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ sụt lún tại dự án cầu Hoà Bình

Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu tỉnh Tây Ninh khẩn trương xác định nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục vụ sụt lún tại dự án cầu Hoà Bình hôm 11-5.
12/05/2025

Thanh Trì (Hà Nội): Chính quyền xã Tả Thanh Oai có “ngó lơ” để hàng loạt công trình xây dựng sai phạm trên đất nông nghiệp?

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, thời gian qua, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện, thị xã phải kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm, không để phát sinh vi phạm mới… Thế nhưng, trên địa bàn xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì, Hà Nội), tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngày càng “nở rộ” trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương.
23/12/2024

Quốc hội yêu cầu 'đưa bất động sản về đúng giá trị nội tại'

Quốc hội yêu cầu tăng nguồn cung phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân và đưa bất động sản về đúng giá trị nội tại, ngăn chặn việc thao túng, đẩy giá.
24/11/2024

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1279/QĐ-TTg ngày 28/10/2024 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
29/10/2024

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn vướng mắc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến Ngã ba Vạn Bún (đường Lý Thái Tổ) quận Đồ Sơn

Chiều 23/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến Ngã ba Vạn Bún (đường Lý Thái Tổ) quận Đồ Sơn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
24/10/2024

Truy nã cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ở Bình Dương

Cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ở Bình Dương được xác định phê duyệt nhiều dự án phân lô bán nền trái phép, sau đó đã bỏ trốn khiến cơ quan công an phải truy nã.
30/09/2024

Sập cầu dân sinh ở Hòa Bình

Rạng sáng 19/9, đầu cầu Ngòi Móng ở TP Hòa Bình bị đổ sập, đường nối vào cầu nứt toác, rất may không có thiệt hại về người.
19/09/2024

Tiếp tục tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 2.400 tỷ đồng ở Đông Anh

Khu đô thị hơn 2.400 tỷ đồng ở xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh) tiếp tục được mời đầu tư đến 3/10, vì chỉ có một đơn vị đáp ứng sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm.
17/09/2024