Đề xuất thí điểm 'thị thực vàng' hút tài năng công nghệ cao thế giới đến Đà Nẵng

Đại biểu Tạ Thị Yên đề xuất Quốc hội xem xét cho phép Đà Nẵng thí điểm chính sách “thị thực vàng” để góp phần thu hút tài năng công nghệ cao trên toàn thế giới đến với thành phố đáng sống này.

Sáng 7/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Đẩy nhanh quá trình phát triển và áp dụng công nghệ vào đời sống 

Trao đổi với VietNamNet, đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) đề xuất nhiều ý kiến mới tập trung về chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ tại Đà Nẵng.

Theo bà Yên hiện nay, việc phát triển và đảm bảo nguồn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ cao là một vấn đề hệ trọng, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở các quốc gia khác trên thế giới.

Đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên). Ảnh: Hoàng Hà
Đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên). Ảnh: Hoàng Hà

“Qua nghiên cứu cho thấy một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới đang áp dụng cơ chế “thị thực vàng” để thu hút nhân tài từ các ngành nghề đến với đất nước mình và góp phần giải quyết vấn đề nhân lực tay nghề cao”, nữ đại biểu tỉnh Điện Biên nói

Bà dẫn chứng gần đây nhất, vào đầu tháng 5 vừa qua, Chính phủ Thái Lan vừa phê duyệt loại thị thực đặc biệt dành cho các chuyên gia làm việc tại Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Loại thị thực đặc biệt này có giá trị trong 10 năm, cho phép người sở hữu xuất, nhập cảnh Thái Lan nhiều lần. Ngoài ra, các chuyên gia cư trú và làm việc tại Hành lang Kinh tế phía Đông còn được hưởng mức thuế thu nhập cá nhân đặc biệt.

Hiện nay, dự thảo nghị quyết đã bao gồm các chính sách đặc thù về việc thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng, cũng như thí điểm các chính sách ưu đãi về miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Từ đó, đại biểu đề xuất việc chỉnh lý dự thảo nghị quyết, xem xét thí điểm chính sách “thị thực vàng” và việc ưu đãi thuế thu nhập đối với những cá nhân nước ngoài có chức vị, học vấn cao sinh sống, làm việc trong Khu thương mại tự do Đà Nẵng, các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, không gian đổi mới sáng tạo do ngân sách thành phố đầu tư.

“Việc này sẽ góp phần thu hút tài năng công nghệ cao trên toàn thế giới đến với Đà Nẵng, đẩy nhanh quá trình phát triển và áp dụng công nghệ vào đời sống trên địa bàn thành phố, cũng như trên cả nước”, bà Yên phân tích.

Theo đại biểu Tạ Thị Yên, đây cũng là những cách thiết thực để thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, đưa Đà Nẵng thành trung tâm công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Thu hút chuyên gia đầu ngành đến Đà Nẵng

Tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ về nội dung này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, có 76 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu ý kiến với không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trí tuệ, trách nhiệm.

Hầu hết các ý kiến tán thành với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

Trong đó có một số ý kiến cũng đề nghị Quốc hội cho phép thí điểm chính sách "thị thực vàng" đối với thành phố Đà Nẵng. Điều này có nghĩa là cho phép quyền cư trú và làm việc hợp pháp đến 5 năm cho chuyên gia và gia đình họ để thu hút chuyên gia làm việc tại các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư chiến lược hay doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực mới nổi.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến đề nghị bổ sung thêm một số chính sách để thu hút nhà đầu tư chiến lược như: Tăng thời gian cư trú, miễn visa nhập cảnh.

Nhiều ý kiến cũng nhất trí với dự thảo nghị quyết về thí điểm quyết định mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, người tài năng của thành phố. Chính sách này sẽ tạo điều kiện cho thành phố thu hút thêm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường. Ảnh: QH
Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường. Ảnh: QH

Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, một trong những mong muốn vượt trội của thành phố là hình thành, phát triển công nghiệp bán dẫn

Để phát triển ngành này, nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định nên cần thu hút chuyên gia đầu ngành trong nước và trên thế giới đến Việt Nam và Đà Nẵng nghiên cứu, giảng dạy và khởi nghiệp.

Hiện Chính phủ đang xây dựng đề án đào tạo 50.000-100.000 nhân lực cho phát triển ngành bán dẫn. Đà Nẵng cũng đang xây dựng chính sách với một số cơ chế mang tính chất đặc thù để phát triển công nghiệp chất bán dẫn, trong đó tập trung vào việc thiết kế, kiểm thử, đóng gói. Đây những khâu hết sức quan trọng của ngành công nghiệp này.

Bên cạnh đó, việc sản xuất chip bán dẫn cũng là một trong những yếu tố được quan tâm nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Công nghệ chip bán dẫn vi mạch và trí tuệ nhân tạo đều là lĩnh vực mới và khó, nhiều nước và khu vực có nền công nghiệp phát triển trên thế giới như: Mỹ, EU đều thận trọng và phải dựa trên sự phát triển của công nghiệp này để ban hành các khung pháp lý.

Ở Việt Nam, Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, hoàn thiện và bổ sung các văn bản pháp luật về giao dịch điện tử, thiết kế, thiết lập và chia sẻ dữ liệu, các khung thể chế thử nghiệm.

Bộ Thông tin Truyền thông đã dự thảo các quy định này và khuôn khổ pháp lý cho chip bán dẫn, vi mạch tại dự thảo Luật công nghiệp công nghệ số dự kiến sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 10.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nở rộ loại hình "vay tiền bằng iCloud", cá độ bóng đá mùa Euro

Gần đây khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Đồng thời, trong mùa Euro 2024, với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng...
24/06/2024

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
21/06/2024

Học sinh và thầy giáo nghiên cứu “thiết bị cảnh báo học sinh ngủ quên trong ô-tô”

Chủ nhân của sáng chế này là học sinh Nguyễn Xuân Hoàng, lớp 11L1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và thầy giáo, kỹ sư Dương Trung Hiếu, làm việc tại Phòng Thí nghiệm Vật lý và Khoa học Nhân Hòa.
16/06/2024

3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố, điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ mạng internet của người dùng tại Việt Nam.
14/06/2024

Đã cập nhật VNeID bản mới nhất, làm ngay điều này để hưởng thêm 9 lợi ích

Ứng dụng VNeID phiên bản 2.1.6 vừa được Bộ Công an cập nhật, trong đó bổ sung nhiều tiện ích và người dân cần làm ngay điều này để được hưởng 9 lợi ích.
11/06/2024

Từ 1/7 chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Các bước đăng ký và thực hiện

Ngoài quy định bắt buộc phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch từ 10 triệu đồng, khách hàng có thể tự cài đặt hạn mức cụ thể yêu cầu xác thực dưới 10 triệu đồng.
09/06/2024

Đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia chủ đề: Đào tạo báo chí-truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.
07/06/2024

Phó Thủ tướng: "Đầu tư khu sản xuất thử chip bán dẫn có thể tốn 7 tỷ USD"

Theo Phó Thủ tướng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, một số trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được đầu tư để tiến hành những khâu ban đầu trong sản xuất chip bán dẫn, nhưng đầu tư cho việc này rất lớn.
06/06/2024

Vietnam Post bị gián đoạn dịch vụ vì mã độc tống tiền

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Vietnam Post cho biết bị tấn công ransomware ảnh hưởng đến dịch vụ chuyển phát.
04/06/2024

Bộ Công an phối hợp với Giáo hội Phật giáo xây dựng hệ thống quản lý tăng ni, phật tử

Phó Cục trưởng Cục C06 Bộ Công an đề nghị các tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam được giao sử dụng hệ thống quản lý tăng ni, phật tử hết sức chú ý tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ bí mật cá nhân.
03/06/2024

Dùng deepfake vượt qua xác thực online tại Việt Nam

Kẻ gian có thể tạo deepfake giả hình ảnh của người dùng và chèn vào giữa quá trình xác thực danh tính eKYC trực tuyến để chiếm tài khoản.
01/06/2024

Chất lượng Internet Việt Nam sẽ được công khai hàng tháng

Tốc độ, đỗ trễ mạng Internet của từng tỉnh thành, nhà cung cấp, sẽ được công khai để người dùng kiểm tra và so sánh.
30/05/2024