Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bày tỏ ân hận vì "đẩy" người thân, bạn bè vào vòng lao lý

Cuối giờ sáng 29-7, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và 49 bị cáo liên quan do có các sai phạm về chứng khoán chuyển sang phần nghị án với những lời sau cùng của các bị cáo tại tòa.

Nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) vào nghị án, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết, trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình, bị cáo này luôn có những hoài bão và ước mơ phát triển các lĩnh vực như: sân golf, khu nghỉ dưỡng, bất động sản, hàng không và đã có những thành tựu nhất định được xã hội ghi nhận, đánh giá cao cũng như “thay da đổi thịt” những vùng đất khó, đem lại việc làm cho hàng trăm nghìn người lao động.

“Tuy nhiên, tại cùng một thời điểm, để thực hiện đồng thời nhiều ước mơ và hoài bão lớn như vậy, tôi đã phải làm một số việc vượt quá giới hạn pháp luật cho phép, dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay” – bị cáo Trịnh Văn Quyết nói.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết tại phiên tòa.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết tại phiên tòa.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Quyết bày tỏ sự hối hận vì trong suốt quãng đời doanh nhân hơn hai mươi năm của bản thân, cho dù đã luôn nỗ lực, cố gắng thì bị cáo này cũng không thể thay đổi một sự thật là nhiều người thân, người bạn và đồng nghiệp, những người vì tin tưởng Quyết mà rơi vào vòng lao lý.

“Cho tôi được nói lời xin lỗi. Tôi tha thiết xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo liên đới, để họ sớm được trở về đoàn tụ với gia đình” – cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC thỉnh cầu và gửi lời xin lỗi đến tất cả những người được xác định là bị hại trong vụ án, đồng thời mong được nhận sự khoan hồng từ bị hại đối với tất cả các bị cáo trong vụ án này.

Bị cáo Trịnh Văn Quyết cho rằng, vụ án này là bài học quá lớn, sẽ ám ảnh suốt cuộc đời đối với Quyết và những bị cáo khác. Bởi vậy, bị cáo xin được dùng lời nói sau cùng của mình để một lần nữa xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo.

Sau cùng, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC khẩn khoản: “Tôi chưa xin giảm nhẹ cho bản thân không phải vì tôi không muốn, nhưng đứng trước hàng chục con người bị liên đới tại phiên toà ngày hôm nay, tôi cảm thấy việc xin cho bản thân vào giờ phút này thực sự khó nói”.

Trước đó vào sáng (25-7), tại phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát (VKS) thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu quan điểm luận tội đối 50 bị cáo trong vụ án. VKS cho rằng cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 49 bị cáo liên quan là có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo đại diện VKS, thị trường chứng khoán là kênh đầu tư, huy động vốn cho doanh nghiệp để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm. Chính phủ đã có nhiều chính sách để phát triển thị trường chứng khoán, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường.

Các bị cáo là những người am hiểu thị trường chứng khoán nhưng đã có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường, làm suy giảm niềm tin, tác động tiêu cực đến công tác quản lý Nhà nước và thị trường chứng khoán.

Với tinh thần nghiêm trị các bị cáo cầm đầu, giữ vai trò chính và khoan hồng với các bị cáo giữ vai trò thứ yếu, biết ăn năn, hối cải, VKS đã xem xét toàn diện hành vi của từng bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đối với Trịnh Văn Quyết, đại diện VKS khẳng định, bị cáo này giữ vai trò chủ mưu, hành vi, thủ đoạn phạm tội tinh vi. Bị cáo lợi dụng sơ hở pháp luật về góp vốn, niêm yết cổ phiếu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 3.600 tỷ đồng, thao túng thị trường chứng khoán để hưởng lợi bất chính hơn 680 tỷ đồng.

VKS ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tự nguyện dùng toàn bộ tài sản để khắc phục hậu quả vụ án của Trịnh Văn Quyết. Thế nhưng đến nay, bị cáo này mới khắc phục hơn 200 tỷ đồng, không đáng kể so với hậu quả vụ án.

Do vậy, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trịnh Văn Quyết mức án từ 19 - 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 5-6 năm tù về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là từ 24 - 26 năm tù.

Ngay trước khi cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo liên quan nói lời sau cùng, VKS cũng đã nêu quan điểm đối đáp. Trong đó ghi nhận lòng tự trọng của hầu hết các bị cáo trong vụ án, đồng thời thay đổi đề nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo của vụ án.

Chiều nay (29-7), phiên tòa tiếp diễn với những lời nói sau cùng của các bị cáo tiếp theo.

Theo An Ninh Thủ Đô Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhiều chỉ số khởi sắc; vẫn còn thách thức lớn cho tăng trưởng cuối năm

Sáng 7/8, phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết kinh tế - xã hội 7 tháng qua tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật. Tuy vậy, khó khăn, thách thức trước mắt và lâu dài còn lớn, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải chủ động, quyết liệt, sát sao hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
07/08/2025

Ngành thuế đổi tên hàng loạt chức danh, phân quyền sâu cho địa phương từ 1/7

Để phù hợp với việc tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp từ ngày 1/7 trở đi, nhiều tên gọi cơ quan thuế, chức danh của người có thẩm quyền đều được thay đổi.
15/07/2025

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 6/7/2025 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025.
07/07/2025

Hai 'đầu tàu' kinh tế nỗ lực, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025, ngày 3/7, lãnh đạo các địa phương cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tại các địa phương đạt kết quả tốt. Từ nay cho đến cuối năm sẽ tập trung vào những nhóm giải pháp lớn, trọng tâm để cùng Chính phủ đưa nền kinh tế đất nước tăng trưởng đạt 8% như kế hoạch đã đề ra.
04/07/2025

Ngân hàng Nhà nước được quyết cho vay đặc biệt, lãi suất 0%

Ngân hàng Nhà nước quyết định những khoản cho vay đặc biệt, lãi suất 0%, không tài sản đảm bảo thay vì Thủ tướng Chính phủ.
27/06/2025

Tổ chức lại 15 ngân hàng nhà nước khu vực theo hướng tinh gọn và hiệu quả

Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Ngân hàng Nhà nước được tổ chức lại theo mô hình khu vực với 15 đầu mối, đồng bộ với hệ thống chính quyền cấp tỉnh sau sáp nhập để phù hợp với điều kiện địa lý, hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
23/06/2025

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon

Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
18/06/2025

Hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đều bị xem là vi phạm

Theo quy định, kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ bị xem là vi phạm.
18/06/2025

Ngân hàng cũng có thể được cấp phép sản xuất vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp, ngân hàng đủ điều kiện được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và phục vụ nhu cầu sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.
12/06/2025

Hơn 760 tỷ đồng xây Trung tâm Truyền thông hiện đại: Quảng Ninh tăng tốc chuyển đổi số

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án xây dựng Trụ sở Trung tâm Truyền thông tỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 764 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng không chỉ là nơi làm việc hiện đại cho đội ngũ làm báo, mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc mới, thúc đẩy truyền thông, quảng bá hình ảnh tỉnh và phục vụ phát triển đô thị thông minh.
11/06/2025

Không thanh tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh quá một lần 1 năm

Đây là nội dung có trong Nghị quyết 198 của Quốc hội và Nghị quyết số 139 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
10/06/2025

Bỏ giấy phép xây dựng: Thuận lợi cho dân nhưng cần giám sát chặt chẽ

Cắt giảm thủ tục, bãi bỏ cấp giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề đang được dư luận và người dân rất quan tâm sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Công điện số 78/CĐ-TTg.
09/06/2025