Bộ trưởng Y tế nói gì về đề nghị hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh ung thư?

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trả lời kiến nghị của cử tri về việc sớm có chính sách hỗ trợ, trợ cấp những người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, chạy thận.

Trong ý kiến gửi trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV, cử tri Phú Yên kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm có chính sách hỗ trợ, trợ cấp những người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, chạy thận.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan dẫn theo quy định của pháp luật bảo hiểm y tế, người bệnh được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng đối với các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư, hóa chất thực tế sử dụng cho người bệnh, áp dụng chung cho tất cả đối tượng không phân biệt mức độ nặng của bệnh.

Hiện nay, nhiều bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn đã được Quỹ BHYT thanh toán với tỷ lệ chi trả cao, nhiều trường hợp được thanh toán đến 100%.

Nhiều bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn đã được Quỹ BHYT thanh toán với tỷ lệ chi trả cao. Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo
Nhiều bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn đã được Quỹ BHYT thanh toán với tỷ lệ chi trả cao. Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo

Bộ trưởng Y tế khẳng định mức đóng BHYT tại Việt Nam còn thấp nhưng phạm vi quyền lợi đã được mở rộng hơn rất nhiều quốc gia có mức đóng và điều kiện kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, việc mở rộng phạm vi quyền lợi phải bảo đảm khả năng cân đối Quỹ và tiếp cận công bằng, bình đẳng của người tham gia BHYT.

"Với điều kiện hiện nay, việc thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo mà đa phần là các thuốc, kỹ thuật có chi phí lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cân đối Quỹ, đồng thời ảnh hưởng đến việc chi trả BHYT cho nhiều người bệnh khác", Bộ trưởng khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Y tế cũng nhìn nhận thực tế, đa phần người mắc bệnh hiểm nghèo, chạy thận nhân tạo đều trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Bên cạnh chi trả của Quỹ BHYT, theo Bộ trưởng Lan, cần huy động sự hỗ trợ từ ngân sách, các nhà hảo tâm để hỗ trợ phần đồng chi trả của người bệnh (5-10-20% phạm vi được hưởng).

Một số cơ chế, chính sách hỗ trợ người bệnh nghèo đã được ban hành. Đơn cử, Nghị định số 75/2023 của Chính phủ quy định trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong việc quyết định đối tượng được hỗ trợ và mức hỗ trợ đồng chi trả cho người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Theo đó, UBND tỉnh có thể căn cứ vào điều kiện của địa phương để quy định mức hỗ trợ phần đồng chi trả còn lại cho người mắc bệnh hiểm nghèo.

Cùng đó, Bộ Y tế đã phê duyệt một số chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có chi phí lớn mà Quỹ BHYT có quy định tỷ lệ thanh toán để giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh.

Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh mức đóng BHYT

Bà Lan cũng khẳng định tới đây Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu đề xuất điều chỉnh mức đóng BHYT (hiện mức đóng hàng tháng là 4,5% mức lương cơ sở, theo quy định của Luật tối đa là 6% - PV) để tăng nguồn kinh phí cho Quỹ Bảo hiểm y tế.

Cùng đó, rà soát, cập nhật danh mục thuốc hợp lý, tăng cường quản lý sử dụng hiệu quả, phòng chống lạm dụng, trục lợi, lãng phí Quỹ để có điều kiện tăng phạm vi chi trả đối với các thuốc, vật tư, dịch vụ kỹ thuật có chi phí lớn để giảm bớt khó khăn cho người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo.

Thực tế, trong Nghị quyết số 218 của Chính phủ ban hành ngày 18/12/2023, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì phối hợp một số bộ, ngành tăng mức đóng BHYT theo lộ trình phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách nhà nước và khả năng chi trả của người dân.

Trung bình mỗi năm, nước ta ghi nhận khoảng 182.600 ca mắc mới và hơn 122.000 người tử vong vì ung thư. Hiện còn khoảng 350.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Đây là gánh nặng rất lớn.

Bộ Y tế cho biết theo thống kê năm 2023, chi phí điều trị cho 6 nhóm bệnh ung thư thường gặp (ung thư vú, phổi, gan, đại tràng, dạ dày, tiền liệt tuyến) từ Quỹ BHYT là gần 6.200 tỷ đồng.

Riêng với ung thư cổ tử cung, một trong những ung thư hay gặp ở nữ giới, chi phí điều trị trung bình/năm của bệnh nhân ở các giai đoạn từ I đến IV lần lượt là 89,8 triệu, 136,9 triệu, 138,4 triệu và 136,8 triệu đồng/năm. Số tiền người bệnh và BHYT đồng chi trả khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết cứ sau 10 năm chi phí điều trị bệnh ung thư tăng 1,5-2 lần vì người bệnh được tiếp cận với những phương pháp chẩn đoán và điều trị mới tiên tiến hơn, áp dụng các xét nghiệm hiện đại, phẫu thuật cập nhật kỹ thuật mới.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, người bệnh ung thư phải đương đầu với nhiều khó khăn chồng chất, đặc biệt là các trường hợp không có thẻ BHYT. "Nếu không có sự hỗ trợ tài chính kịp thời, nhiều bệnh nhân không thể tiếp cận được các biện pháp điều trị hiệu quả cao cũng như không đủ khả năng theo đuổi những phương pháp điều trị tiên tiến", người đứng đầu ngành Y tế từng phát biểu.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đưa ra mốc quy tập 10.000 hài cốt liệt sỹ

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt và là "cuộc chạy đua với thời gian".
25/12/2025

Khai mạc chuỗi hoạt động “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”

Chiều ngày 18/12/2025, tại Bảo tàng Hà Nội, Nam Từ Liêm trang nghiêm diễn ra khai mạc Không gian trưng bày nghệ thuật Phật giáo, triển lãm ảnh, chuỗi “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”.
18/12/2025

Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dẫn đầu đã tới Vương quốc Campuchia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3. Sự kiện diễn ra từ 27 - 29/10/2025.
28/10/2025

Pháp hội Cầu nguyện hòa bình thế giới tại chùa Pháp Vân, Hà Nội

Ngày 1/11/2025 tại Chùa Pháp Vân (Hà Nội) diễn ra Pháp hội “Maratika World Peace Monlam” - Cầu nguyện hòa bình thế giới, do Đức Maratika Dhungdzin Rinpoche chủ trì.
28/10/2025

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Với Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty, mỗi bản kinh lá buông không chỉ chứa đựng lời Phật dạy, mà còn là linh hồn văn hóa của người Khmer. Đó là ký ức, là tri thức, là đạo lý được truyền qua bao thế hệ.
27/10/2025

Hà Nội: Công an xã Phúc Thọ trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 20/10

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2025), Công an xã Phúc Thọ đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là việc làm thiết thực nhằm tri ân, động viên tinh thần và thể hiện trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an đối với cộng đồng.
18/10/2025

Gỡ khó an sinh, nhà ở và việc làm cho lao động nhập cư tại Hà Nội

Hội thảo về an sinh xã hội cho lao động nhập cư phi chính thức tại Hà Nội đã chỉ ra rằng nhóm này đối mặt với nhiều khó khăn về nhà ở và việc làm, đồng thời đề xuất các giải pháp từ cải thiện điều kiện thuê trọ đến giải quyết việc làm, nới lỏng chính sách mua nhà ở xã hội.
18/10/2025

Hỗ trợ chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe điện, người dân nói 3 triệu đồng 'quá ít'

Lộ trình đến ngày 1-7-2026, không có xe máy xăng lưu thông trong đường vành đai 1 Hà Nội, theo chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội dự kiến sẽ hỗ trợ mỗi người dân 3 triệu đồng để chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện.
18/07/2025

Học phí loạt trường y dược phía Bắc: Cao nhất hơn 500 triệu đồng/năm

Học phí tại nhiều trường Y Dược phía Bắc năm nay dao động từ 17 đến 60 triệu đồng/năm học. Trong đó, có trường thu học phí cao nhất lên tới 530 triệu đồng/năm.
08/07/2025

Bộ trưởng GD-ĐT: "Bất kỳ vi phạm nào trong kỳ thi đều phải xử lý nghiêm, không du di"

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh từ khóa “nghiêm”. Theo đó, “phải nghiêm trong xử lý tình huống, bất kỳ vi phạm nào khi phát hiện phải xử lý nghiêm, không du di”.
24/06/2025

Trường Mầm non Chu Minh đạt giải nhì hội thi "Bé khoẻ - Bé ngoan" tiểu khu VI

Vừa qua, trường Mầm non Chu Minh huyện Ba Vì thành phố Hà Nội đã vinh dự tham gia hội thi “Bé khỏe - Bé ngoan” cấp tiểu khu với hai nội dung: “Bé khỏe vui” – biểu diễn đồng diễn aerobic và “Bé ngoan” – thi Rung chuông vàng. Cuộc thi là sân chơi bổ ích dành cho các bé 5 tuổi, giúp các em có cơ hội giao lưu, trải nghiệm, thể hiện năng khiếu, cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi.
15/03/2025

CSGT mật phục, vây bắt 3 tàu "cát tặc" trên sông Hồng

Ngày 21/1, Cục CSGT cho biết, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kiểm tra, bắt giữ đối tượng, phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.
22/01/2025