Đề nghị hỗ trợ mức đóng BHYT khi lương cơ sở tăng, Bộ trưởng Y tế nói gì?

Bộ trưởng Y tế trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV liên quan việc hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện khi mức lương cơ sở tăng.

Thực hiện Nghị định số 73/2024 của Chính phủ, từ ngày 1/7, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng thay cho mức 1,8 triệu đồng/tháng. Cử tri tỉnh Phú Yên cho rằng khi mức lương cơ sở tăng, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện cũng tăng theo trong khi thu nhập người dân còn khó khăn. Do đó, cử tri kiến nghị Bộ Y tế xem xét, có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với đối tượng tham gia BHYT tự nguyện.

Trong văn bản trả lời, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đánh giá BHYT là một trong những chính sách quan trọng nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân, thực hiện nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, mức đóng BHYT được tính toán dựa vào khả năng đóng của các nhóm đối tượng, mức lương cơ sở, phạm vi quyền lợi và khả năng cân đối Quỹ BHYT.

BHYT là một trong những chính sách quan trọng nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân. Ảnh: Phạm Hải
BHYT là một trong những chính sách quan trọng nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân. Ảnh: Phạm Hải

Bảy nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng BHYT gồm:

- Người có công với cách mạng;

- Người thuộc hộ gia đình nghèo theo Chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025;

- Người thuộc hộ chuẩn hộ nghèo, chuẩn hộ cận nghèo, chuẩn hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025;

- Hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025; 

- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

- Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 

- Người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Khi cá nhân tham gia BHYT tự nguyện thì được xem là tham gia theo đối tượng hộ gia đình. Luật quy định mức đóng giảm dần đối với đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình: Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc giảm trừ mức đóng được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Bên cạnh đó, Nghị định của Chính phủ cũng quy định căn cứ khả năng ngân sách của địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác, UBND cấp tỉnh trình HĐND tỉnh/thành quyết định mức hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu và mức hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng không được hưởng mức hỗ trợ theo quy định hiện hành.

Đầu tháng 7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết theo quy định hiện nay, người đầu tiên trong hộ gia đình sẽ đóng BHYT một tháng 4,5% mức lương cơ sở. Từ ngày 1/7/2024, mức đóng cụ thể là:

Người đóng BHYT theo hộ gia đình Mức đóng 1 tháng từ 1/7 (đồng) Mức đóng 1 năm từ 1/7 (đồng) Mức tăng so với trước 1/7 (đồng)
Người thứ 1 (4,5% mức lương cơ sở) 81.000  1.263.600 291.000
Người thứ 2 (70% người thứ 1) 56.700 884.520 204.120
Người thứ 3 (60% người thứ 1) 48.600 758.160 174.960
Người thứ 4 (50% người thứ 1) 40.500 631.800 145.800
Người thứ 5 trở đi (40% người thứ 1) 32.400 505.440 116.640

Cử tri Phú Yên cũng kiến nghị Bộ Y tế có chính sách hỗ trợ mua BHYT một phần hoặc hỗ trợ 100% đối với những người có độ tuổi từ 75 tuổi đến 79 tuổi.

Về việc này, Bộ trưởng Y tế cho biết theo quy định của Luật BHYT, đối tượng người từ 75-79 tuổi thuộc diện người có công với cách mạng; người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế.

Nếu thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng theo quy định của pháp luật BHYT.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026

6 cựu cán bộ phường Thanh Trì hầu tòa vì nhận hối lộ để "lờ" vi phạm

Xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì nhận hối lộ để làm rõ hành vi của các chủ công trình có dấu hiệu tội Đưa hối lộ.
09/04/2026

Bắt giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông về tội cưỡng đoạt tài sản

Lợi dụng danh nghĩa công ty truyền thông, Lâm và Tài (giám đốc, phó giám đốc) đăng nhiều bài phản ánh tiêu cực về các nhà hàng, sau đó liên hệ yêu cầu “hỗ trợ truyền thông” để gỡ bài.
08/04/2026

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026