Xóa ổ nhóm lừa đảo bán sinh vật cảnh, chiếm đoạt tiền tỷ

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán sinh vật cảnh trên mạng xã hội, gồm: Trương Văn Toàn, SN 2000, Trương Văn Thắng, SN 2002, đều trú tại thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và Hoàng Văn Quynh, SN 2001, trú tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên…

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức rao bán sinh vật cảnh (cây cảnh, chim cảnh, cá cảnh,…) nên đã lập án đấu tranh.

Các đối tượng Toàn, Thắng, Quynh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 tháng tập trung điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định 2 anh em Trương Văn Toàn và Trương Văn Thắng chính là thủ phạm của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức rao bán sinh vật cảnh nói trên nên đã đồng loạt triệu tập 2 đối tượng này đến để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận: Do không có công ăn việc làm ổn định nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán cây cảnh, cá cảnh trên các trang mạng xã hội. Để thực hiện ý định của mình, Trương Văn Toàn đã mua tài khoản Facebook, tự tạo các Fanpage như: Vườn Tùng Nhật - Japan Garden, Tùng Nhật Bản, Trại cá khủng, Cá khủng Việt…; mua tài khoản ngân hàng, tải các bài quảng cáo rồi đăng bài rao bán cây cảnh, cá cảnh trên các nền tảng mạng xã hội. Sau đó, Toàn giao các Fanpage này cho em trai là Trương Văn Thắng quản lý, sử dụng.

Khi có người liên hệ hỏi mua, Thắng đề nghị kết bạn Zalo rồi trực tiếp nhắn tin trao đổi, thoả thuận giá cả, hình thức mua bán. Sau khi thống nhất việc mua bán, Thắng yêu cầu người mua phải chuyển tiền đặt cọc từ 20% đến 50% giá tiền mua với lý do là hàng hóa cồng kềnh, vận chuyển đường xa nên không giao dịch thanh toán khi nhận hàng (ship cod). Sau khi nhận được tiền đặt cọc, Thắng sẽ gửi hình ảnh vận chuyển hàng lên xe ô tô và đề nghị bị hại tiếp tục chuyển thêm tiền, nếu họ không chuyển tiền nữa thì Thắng sẽ chặn hết các liên lạc và chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Với thủ đoạn này, chỉ tính từ cuối năm 2024 đến khi bị bắt, 2 anh em Trương Văn Toàn và Trương Văn Thắng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại trên địa bàn cả nước với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Quynh, SN 2001 ở xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là đối tượng được Toàn và Thắng thuê chỉnh sửa photoshop để làm giả các tài liệu, hình ảnh phục vụ cho hành vi lừa đảo của 2 anh em Toàn, Thắng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự đối với Trương Văn Toàn và Trương Văn Thắng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Hoàng Văn Quynh về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”; đồng thời, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Công an nhân dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

"Đột kích" kho hàng đông lạnh của Công ty Thịnh Phát Food

Lực lượng chức năng Quảng Bình vừa phát hiện gần 4 tấn thực phẩm đông lạnh các loại trong kho hàng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thịnh Phát Food.
05/06/2025

Hộ kinh doanh chao đảo vì quy định mới: Né một dòng chuyển khoản, có thể trả giá đắt

Theo chuyên gia, đã kinh doanh, bán hàng là phải khai nộp thuế. Còn hộ kinh doanh thu bằng tiền mặt, chuyển khoản hay bất kỳ phương thức thanh toán nào qua trung gian tài chính vẫn phải có trách nhiệm khai nộp thuế.
05/06/2025

Cửa hàng né thuế bằng chiêu từ chối chuyển khoản: Làm như vậy mất khách là cái chắc

Không nhận chuyển khoản hoặc thu thêm tiền nếu khách cố tình chuyển khoản,… là những chiêu trò của các cửa hàng, chủ shop kinh doanh online để né thuế.
04/06/2025

Từ tháng 6/2025: Không có đăng ký xe máy vừa bị phạt tiền, vừa tịch thu xe có đúng không?

Theo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 (Luật số 36/2024/QH15), có hiệu lực từ 1/1/2025, người điều khiển xe máy lưu thông trên đường phải mang theo các giấy tờ bắt buộc trong đó có đăng ký xe máy và các giấy tờ khác.
04/06/2025

3 cựu cán bộ công an áp giải người vi phạm đến ngân hàng rút tiền "cám ơn"

Cựu cán bộ Tổ Cảnh sát hình sự Công an phường Điện Biên đi xe mô tô chở người vi phạm ra ngân hàng để rút tiền, đưa “cám ơn”. Trong khi đó 2 cựu cán bộ công an khác đi áp sát theo sau. Các cựu cán bộ công an đã bị bắt quả tang khi chưa kịp cầm tiền.
04/06/2025

Dự thảo Nghị định quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.
04/06/2025

Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại số 528 Xã Đàn hé lộ khoảng trống trong thực thi pháp luật tại cơ sở

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại các đô thị lớn không còn là hiện tượng hiếm gặp. Từ những công trình xây dựng sai phép, lấn chiếm không gian chung cho tới việc chắn lối đi hợp pháp của hộ dân liền kề, các vụ việc này ngày càng xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, gây xáo trộn đời sống cư dân và làm dấy lên những lo ngại về tính hiệu quả trong công tác quản lý tại cấp cơ sở.
03/06/2025

Chú ý: Từ nay nếu xe máy thiếu bộ phận này sẽ bị phạt tới 3 triệu đồng, ai cũng cần nắm rõ

Nghị định 168 quy định rõ việc xử phạt, trừ điểm giấy phép lái xe của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.
03/06/2025

Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội có dấu hiệu tăng

Theo CDC Hà Nội, hiện số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng trong ba tuần liên tiếp.
02/06/2025

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh bưu điện để lừa đảo

Tình trạng giả danh Bưu điện Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kích hoạt thẻ hội viên để chiếm đoạt tài sản gần đây đang bùng phát trở lại, với kịch bản dẫn dụ ngày càng tinh vi hơn trước.
02/06/2025

Dụ kết bạn Zalo tham gia "thương mại điện tử", chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng xảy ra tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk theo Quyết định khởi tố vụ án số 01/QĐ-ANĐT ngày 6/1/2025.
02/06/2025