Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.

Phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) làm 15 người tử vong. Ảnh: Quang Việt

Ngày 9.4, TAND Hà Nội xét xử 2 bị cáo cựu Công an Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC) quận Cầu Giấy liên quan vụ cháy làm 15 người chết ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Theo hồ sơ, vụ hỏa hoạn lúc rạng sáng 24.5.2024, tại khu nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Kim Quyết ở số 01, ngách 43/98/31, phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, do xe máy điện bị chập mạch điện khiến 15 người tử vong, 7 người bị thương và nhiều tài sản bị hư hỏng. Trong số nạn nhân tử vong có 3 người thân của ông Quyết.

Đến nay, ông Quyết đã khắc phục hậu quả, bồi thường 880 triệu đồng cho 12 gia đình có người tử vong; bồi thường cho 2 người bị thương 15 triệu đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, lời khai của những người có mặt cho thấy khu nhà trọ chỉ có duy nhất một lối ra vào, không có đường thoát hiểm. Trong khi đó, ông Quyết cho rằng việc quản lý nhà trọ chủ yếu do vợ mình đảm nhiệm.

Khi được hỏi, đại diện của những nạn nhân xấu số họ đều không cầm được nước mắt khi nhắc đến nỗi đau mất thân nhân do đám cháy.

Một người đàn ông luống tuổi, gương mặt khắc khổ xúc động khi nhắc đến nỗi đau mất con trai ở vụ cháy. Về lời khai trước đó của ông Quyết cho hay việc quản lý nhà trọ là do vợ, người mất con trai nói: “Đối với chủ nhà trọ thì làm sai phải nhận”.

Một người cha mất con khác cho rằng bồi thường bao nhiêu cũng không đủ cho nỗi mất mát của gia đình. Ông chỉ đề nghị tòa xử đúng theo quy định của pháp luật.

Cùng quan điểm, vợ của một nạn nhân đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo theo đúng quy định, không yêu cầu gì thêm. Một đại diện người bị hại khác cũng bày tỏ không yêu cầu bồi thường gì, gia đình chấp nhận tha thứ để tâm được thanh thản.

Đáng chú ý, một đại diện gia đình người bị hại đề nghị tòa làm rõ vấn đề khu nhà số 01 được sử dụng 16 năm mà chưa biết thuộc cấp quản lý nào, tại sao không được đưa vào danh sách quản lý về PCCC. Đối với gia đình chủ trọ, người đại diện này điềm đạm nói: “Mình làm sai thì phải sửa, mình làm sai thì phải thẳng thắn nhận trách nhiệm, mong gia đình các nạn nhân tha thứ thì dễ giải quyết vấn đề hơn".

Cũng tại phiên tòa, đại diện một gia đình nạn nhân khác cho hay, việc trước đó thỏa thuận không bồi thường vì thấy bồi thường bao nhiêu cũng không đủ. Việc tại tòa, ông Quyết không nhận lỗi, trách nhiệm khiến họ không phục.

"Gia đình ông Quyết cũng có mất mát lớn nên chúng tôi không yêu cầu trách nhiệm hình sự. Thế nhưng tại tòa ông Quyết cần phải có lời cho thỏa đáng”, đại diện này nói.

Trước ý kiến của đại diện gia đình những người thiệt mạng trong đám cháy, vị chủ tọa phiên tòa hỏi ông Quyết có ý kiến gì không. Lúc này, ông Quyết đứng lên nói: “Tôi xin lỗi tất cả các gia đình bị hại, thông cảm cho gia đình tôi”.

Sau khi nghe lời xin lỗi của chủ nhà trọ, các đại diện gia đình nạn nhân đề nghị tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo công bố cáo trạng trước đó, đại diện người bị hại không đề nghị gì về dân sự và đều có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Quyết. Xét tính chất, mức độ hành vi và hoàn cảnh của ông Quyết, cơ quan điều tra đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông này.

Theo Báo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

6 cựu cán bộ phường Thanh Trì hầu tòa vì nhận hối lộ để "lờ" vi phạm

Xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì nhận hối lộ để làm rõ hành vi của các chủ công trình có dấu hiệu tội Đưa hối lộ.
09/04/2026

Bắt giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông về tội cưỡng đoạt tài sản

Lợi dụng danh nghĩa công ty truyền thông, Lâm và Tài (giám đốc, phó giám đốc) đăng nhiều bài phản ánh tiêu cực về các nhà hàng, sau đó liên hệ yêu cầu “hỗ trợ truyền thông” để gỡ bài.
08/04/2026

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình gia công 4 sản phẩm thực phẩm bổ sung cho đối tác, Công ty Asia đã sử dụng nguyên liệu thực tế không đúng như hồ sơ công bố, đăng ký.
01/04/2026

Phó giám đốc Công an Hà Nội làm Cục trưởng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Thiếu tướng Dương Đức Hải, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
01/04/2026