Vĩnh Phúc: CVP UBND huyện Yên Lạc “cướp” điện thoại phóng viên

Ngày 23/11/2019, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh về những khuất tất trong quản lý đất đai tại huyện Yên Lạc. Cụ thể là tranh chấp đất đai tại trại lợn của ông Nguyễn Ngọc Báu ở xã Trung Kiên. Sau phản ánh, công văn được gửi đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Nhận thấy chưa được hồi đáp, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ công tác tại UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 9792/UBND - TH2 cho phóng viên để nắm tinh thần làm việc. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì ghi nhận nội dung phóng viên phản ánh đồng thời nói rõ sẽ phối hợp để...

Ngày 23/11/2019, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh về những khuất tất trong quản lý đất đai tại huyện Yên Lạc. Cụ thể là tranh chấp đất đai tại trại lợn của ông Nguyễn Ngọc Báu ở xã Trung Kiên. Sau phản ánh, công văn được gửi đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Nhận thấy chưa được hồi đáp, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ công tác tại UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 9792/UBND - TH2 cho phóng viên để nắm tinh thần làm việc. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì ghi nhận nội dung phóng viên phản ánh đồng thời nói rõ sẽ phối hợp để có kết quả khách quan. Ngay sau đó, UBND tỉnh Vĩnh phúc gửi công văn về tòa soạn thông báo đã đôn đốc UBND huyện về giải quyết tranh chấp đất đai tại trại lợn xã Trung Kiên.


Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 27/12/2019, phóng viên đến liên hệ công tác theo giấy giới thiệu số 1332/GGT - TC - MTĐT. Phóng viên có đến phòng họp để hỏi về việc đặt lịch phỏng vấn Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc. Gặp ông Trần Thanh Thọ là nhân vật được phóng viên phản ánh trong bài viết: “Vĩnh Phúc: Cần kiểm tra làm rõ khuất tất trong quản lý đất đai", Ông này chỉ sang phòng bên cạnh gặp Chánh Văn phòng. Khi phóng viên gửi giấy giới thiệu và làm việc thì ông Vũ Văn Thanh - Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Lạc đã giáo huấn phóng viên: "Tại sao cô phản ánh về Yên Lạc? …” Phóng viên đã ghi đầy đủ hình ảnh về buổi làm việc trên. Ông Vũ Văn Thanh tìm công văn trả lời báo chí, sau đó đưa cho phóng viên và nói đã gửi tòa soạn qua bưu điện. Sau đó không hiểu vì lý do gì ông Thanh đòi lại trong khi phóng viên chưa kịp đọc. Phóng viên cầm văn bản và điện thoại trên cùng 1 tay, ông Thanh cướp trên tay điện thoại iPhone XSMAX và xé văn bản. Phóng viên tri hô “Ông có trả tôi điện thoại không? Ông định cướp điện thoại tôi à?” Ông Thanh đút túi quần và định mở điện thoại của phóng viên nhưng không mở được. Phóng viên tiếp tục nhắc: “Ông không được cướp điện thoại của tôi”. Ông Thanh lo lắng gọi công an huyện sau nhiều cuộc gọi.


Không hiểu vì lý do gì mà ông Vũ Văn Thanh đòi lại văn bản đã cung cấp cho phóng viên, trong khi phóng viên chưa kịp đọc. Đồng thời ông Thanh đã có hành vi "cướp" điện thoại iPhone XSMAX của phóng viên và xé tan văn bản do chính ông cung cấp.
 

Phóng viên làm việc với Công an huyện Yên Lạc trong sự bất an. Ông Sơn - Phó đội trưởng đội an ninh tổng hợp, Công an huyện Yên Lạc đã dọa phóng viên sẽ xử lý hành chính theo “luật riêng” “quy định của tỉnh Vĩnh Phúc” về việc dám quay phim tại trụ sở UBND huyện Yên Lạc. Thiết nghĩ, nếu làm việc minh bạch thì không việc gì ông Thanh phải đàn áp phóng viên cấm cản quay phim tác nghiệp. Việc “cướp” điện thoại của phóng viên là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Luật sư Trương Xuân Hải, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, trụ sở UBND là nơi không quy định cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm. Trong trường hợp có sự kiện liên quan đến quốc phòng, an ninh hoặc liên quan đến bí mật nhà nước khác thì chỉ đặt biển cấm một thời gian nhất định để tổ chức sự kiện, xong thì cất đi. Việc ông Vũ Văn Thanh, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Lạc “cướp” điện thoại và ông Sơn, Đội phó đội an ninh, Công an huyện Yên Lạc doạ phóng viên là hành vi không thể chấp nhận được. Điều này cho thấy, những cán bộ huyện Yên Lạc đã hạn chế quyền tự do tác nghiệp của báo chí cũng như của người dân trong giám sát hoạt động của các bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ.

Luật sư Trương Xuân Hải cho rằng Hiến pháp 2013 quy định, công dân có quyền giám sát hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, hoạt động của các bộ, công chức trong quá trình thi hành công vụ. Công dân được làm những gì pháp luật không cấm, vì thế, việc UBND huyện Yên Lạc cấm phóng viên quay phim, chụp hình là trái với quy định của pháp luật, trái với quyền dân chủ và thực hành quyền giám sát của công dân.

Cũng theo Luật sư Hải, trụ sở UBND huyện là nơi tiếp công dân, công dân có quyền ra vào để liên hệ công việc, để làm việc hoặc thực hiện công việc của mình, vì vậy trụ sở UBND không thuộc khu vực cấm, địa điểm cấm theo Quyết định số 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ ở những nơi được coi là thuộc phạm vi bí mật nhà nước như khu vực an ninh, quốc phòng hay các nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế thì người quay phim, chụp hình bắt buộc phải được sự cho phép của cơ quan chức năng, của đơn vị có thẩm quyền.
 

Quyền và nghĩa vụ của nhà báo được quy định tại Điều 25 Luật báo chí 2016 như sau:
1. Nhà báo là người hoạt động báo chí được cấp thẻ nhà báo.
2. Nhà báo có các quyền sau đây:
a) Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp;
b) Được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật;
c) Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;
d) Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật;

theo: moitruongdothi.vn

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

ĐH Quy Nhơn tại Gia Lai: "Chìa khóa" nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều yêu cầu và cơ hội đan xen, bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành yếu tố quyết định. Từ thực tiễn đào tạo của Trường Đại học Quy Nhơn, mô hình liên kết giữa đào tạo và nhu cầu phát triển địa phương đang dần hình thành, góp phần mở ra hướng đi bền vững cho nguồn nhân lực của tỉnh.
29/04/2026

Xã Bum Nưa – Lai Châu: ‘Dấu ấn chuyển mình trong công tác triển khai sáp nhập, hướng tới phát triển bền vững

Trong dòng chảy đổi mới của đất nước, chủ trương sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã đã và đang được triển khai mạnh mẽ nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.
29/04/2026

Nâng cao công tác hướng dẫn, cảnh báo rủi ro pháp lý cho người dân tại Trung tâm hành chính công Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh An Giang

Có những giá trị không ồn ào mà vẫn âm thầm nâng đỡ cả một đời sống xã hội; có những công việc tưởng chừng khô khan, lặng lẽ nhưng lại gắn bó mật thiết với từng mái nhà, từng thửa đất, từng ước mơ an cư của người dân. Đó là nơi pháp lý không chỉ dừng lại ở những dòng chữ cứng nhắc, mà trở thành “tấm khiên” bảo vệ quyền lợi, là “chiếc cầu” nối giữa niềm tin của nhân dân với sự minh bạch của Nhà nước.
24/04/2026

Chuyển đổi số, đổi mới phương thức phục vụ người dân

Trong bối cảnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh An Giang đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính về đất đai gắn với chuyển đổi số và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Những nỗ lực này không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý mà còn chuyển đổi mạnh mẽ phương thức làm việc từ “quản lý hành chính” sang “phục vụ người dân”, tạo nền móng vững chắc cho chính quyền số tại địa phương.
24/04/2026

Hàng nghìn người theo dõi talkshow trực tuyến về tiềm năng bất động sản Thanh Hóa

Tối 23/4, livestream talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa” diễn ra trên nền tảng trực tuyến đã thu hút đông đảo nhà đầu tư từ nhiều tỉnh, thành. Sự kiện quy tụ các khách mời là chuyên gia đầu ngành, đại diện doanh nghiệp và nghệ sĩ, mang đến góc nhìn đa chiều về triển vọng thị trường địa ốc xứ Thanh trong giai đoạn mới.
24/04/2026

Khởi công Saigon Innovation Center - trung tâm đổi mới sáng tạo mới tại KCX Tân Thuận

Trong dòng chảy mạnh mẽ của công cuộc chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, sự ra đời của dự án Saigon Innovation Center tại Khu chế xuất Tân Thuận đã đánh dấu một bước tiến chiến lược của TP. Hồ Chí Minh trên hành trình kiến tạo hệ sinh thái công nghệ hiện đại. Không chỉ là một công trình hạ tầng, dự án còn được kỳ vọng trở thành “bệ phóng” hội tụ trí tuệ, công nghệ và nguồn lực sáng tạo, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số phát triển bền vững. Được khởi công trong bối cảnh thành phố đang tăng tốc chuyển mình, công trình mang theo khát vọng vươn tầm, kết nối những giá trị tri thức và đổi mới của thời đại. Với vị trí tại một trong những khu chế xuất tiên phong của cả nước, dự án hứa hẹn mở ra không gian phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cao. Đây không chỉ là dấu mốc đầu tư, mà còn là biểu tượng cho tinh thần tiên phong, dám nghĩ lớn của đô thị năng động bậc nhất Việt Nam.
15/04/2026

Sự giao thoa giữa tư duy chính sách và thực tiễn công trình: Dấu ấn M.A.T dưới góc nhìn chuyên môn

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/04/1975 – 30/04/2026), Viện Khoa học Chính sách và Pháp luật ghi nhận những đóng góp tích cực của Công ty M.A.T trong việc hiện thực hóa các mục tiêu hạ tầng đô thị. Sự kết hợp giữa đội ngũ kỹ sư tâm huyết của M.A.T và những định hướng chính sách từ Viện đã minh chứng cho một mô hình hợp tác hiệu quả, nơi những công trình cấp thoát nước chất lượng cao trở thành nền tảng cho sự phát triển đô thị minh bạch và vững chắc.
13/04/2026

Việt Nam có cơ sở đầu tiên đạt chuẩn đào tạo kỹ thuật hàng không của châu Âu

Việt Nam có cơ sở đầu tiên đạt chuẩn đào tạo kỹ thuật hàng không của châu Âu
09/04/2026

Xã Pu Sam Cáp - Tỉnh Lai Châu: Giữ vững "trận địa" an sinh, chăm lo đời sống nhân dân trước ngưỡng cửa đổi mới

Giữa những triền mây vùng cao Lai Châu, xã Pu Sam Cáp không chỉ nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn đặt mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau" làm kim chỉ nam trong tiến trình sáp nhập địa giới hành chính. Việc thực thi hiệu quả các chính sách pháp luật, kết hợp cùng các nguồn lực xã hội hóa từ những hành trình thiện nguyện, đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc giúp người dân yên tâm lạc nghiệp, giữ vững an ninh trật tự nơi đại ngàn.
08/04/2026

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: : Số 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường Hạnh Thông, Thành phố Hồ Chí Minh
08/04/2026

Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại Quang Hưng: Kiên định hành trình phát triển bền vững, khẳng định dấu ấn doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội đan xen thách thức, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập. Nổi bật trong dòng chảy đó, Quang Hưng Group đang từng bước khẳng định vị thế bằng chiến lược phát triển bài bản, tư duy đổi mới và năng lực triển khai hiệu quả.
07/04/2026

Xã Thiệu Toán: Vững bước sau sáp nhập, tạo nền tảng phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu một chặng đường đặc biệt của xã Thiệu Toán khi lần đầu tiên vận hành bộ máy chính quyền sau sáp nhập đơn vị hành chính. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về tổ chức, nhân lực và cơ chế vận hành, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động thích ứng, từng bước ổn định và tạo ra những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.
30/03/2026