Đại lễ Phật Đản chùa Ba Vàng 2024: Tôn vinh, lan tỏa những giá trị thiện lành của Phật Giáo

Thực hiện theo Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024, ngày 04 - 05/4/Giáp Thìn (tức 11 - 12/5/2024), chùa Ba Vàng đã long trọng tổ chức chương trình Đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động đặc sắc, nhằm tưởng nhớ sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh đồng thời tôn vinh những giá trị sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại – vì một thế giới tốt đẹp, hạnh phúc.

Chùa Ba Vàng long trọng tổ chức chương trình Đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động đặc sắc

Chùa Ba Vàng long trọng tổ chức chương trình Đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động đặc sắc

Tuy chỉ được tổ chức chỉ trong vòng 2 ngày nhưng với sự nghiêm túc, chỉn chu, tươm tất và một lòng hướng về Đức Phật, Chương trình đã để lại những xúc cảm khó phai trong lòng phật tử, nhân dân, du khách. Đó là một hành trình khó phai để tìm lại, tôn vinh những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đã tồn tại và thấm đượm vào tâm hồn con người qua nhiều năm.
Không chỉ lan tỏa những giá trị đạo đức cao đẹp của Phật giáo, Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng còn góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Ninh phát triển, kết nối các vùng kinh tế, quảng bá hình ảnh con người Quảng Ninh cởi mở, thân thiện, văn minh, hiếu khách đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Không khí trang trọng, linh thiêng với những nghi lễ vô cùng linh thiêng

Chương trình Đại lễ Phật đản diễn ra trong không khí trang nghiêm, linh thiêng với những nghi lễ Phật giáo trang trọng. Buổi lễ có sự quang lâm, chứng dự của Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương, Đặc trách Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Bình; Thượng tọa Thích Minh Nghiêm - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội Trung ương, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Phú Thọ; cùng chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình, các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh.
 

Chùa Ba Vàng 2024

Về phía lãnh đạo, chính quyền tham dự đại lễ còn có: Nguyên Phó Vụ Trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Đoàn Hữu Bảy; Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh Bùi Đức Hưng; Chánh Văn Phòng tỉnh Đoàn Quảng Ninh Nguyễn Vũ; Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Uông Bí Trần Phi Long; Phó Chủ tịch Ủy ban Thường trực MTTQ Việt Nam TP. Uông Bí Hoàng Thị Thanh Huyền; Bí thư Thành đoàn Uông Bí Trần Văn Giầu; cùng đại diện lãnh đạo các phường, xã trên địa bàn TP. Uông Bí.


Trong bầu không khí trang nghiêm, Thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng phát biểu: “Đức Phật đã dạy các đệ tử rằng: Tri ân tổ quốc là điều thiêng liêng nhất, một người có lòng tri ân họ sẽ có tất cả, một người không có tâm tri ân họ sẽ mất tất cả. Ngày hôm nay, chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình thịnh vượng, cuộc sống ấm no hạnh phúc, mỗi chúng ta cần phải biết ơn và trân trọng, tri ân, báo ân đối với sự hy sinh thiêng liêng của biết bao thế hệ cha ông chúng ta đã giành độc lập tự do cho dân tộc”.

Thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng phát biểu tại chương trình

Thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng phát biểu tại chương trình

Cùng với đó, hưởng ứng theo chủ trương của GHPG Việt Nam :“Lan tỏa tình yêu thương đến chúng sinh vạn loại”, “phát huy tốt truyền thống hộ quốc an dân”, trong chương trình Đại lễ Phật đản, chùa Ba Vàng đã trao tặng những phần quà đến các Phật tử có hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó, cũng thể hiện tinh thần từ bi, bác ái của Phật giáo, góp phần lan tỏa những giá trị đạo đức cao đẹp, vun đắp cho một xã hội văn minh, giàu lòng nhân ái.

Chùa Ba Vàng 2024

Dâng đăng cúng dường Đức Phật đản sinh và chương trình “Ẩm thực Tết Phật đản” và – thể hiện niềm tôn kính và lan tỏa giá trị tốt đẹp của Phật giáo

Trong khuôn khổ chương trình, “Ẩm thực Tết Phật đản” là một sự kiện để lại ấn tượng lớn với nhân dân, du khách; tạo ra không khí vô cùng rộn ràng, hứng khởi. Hơn 80 món ăn, thức uống từ truyền thống đến hiện đại như phở, bún nem, bánh dày, bánh tò te, chè lam, trà sữa, sữa chua thạch,... được bày trí kỳ công, phục vụ thực khách tới thưởng thức với mong muốn người dân được kết duyên với Phật Pháp, cuộc sống được an lành, giảm trừ phiền não.
 

Dòng người tham gia gian hàng ẩm thực miễn phí trong lễ Phật đản

Dòng người tham gia gian hàng ẩm thực miễn phí trong lễ Phật đản

Tiếp theo sau đó, khuôn viên chùa Ba Vàng trở nên lung linh bởi những ngọn đăng trong chương trình “Dâng đăng cúng dường Đức Phật đản sinh” - một trong những hoạt động đặc sắc nằm trong chuỗi chương trình của Đại lễ Phật đản. Trong trang phục đầy màu sắc, các Phật tử múa đăng cúng dường Đức Phật trong tiếng nhạc Phật giáo sâu lắng. Sau đó, chư Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghi thức rước đăng, dâng đăng kính mừng Đức Phật đản sinh.
 

Không gian lung linh, tràn ngập màu sắc

Không gian lung linh, tràn ngập màu sắc

Có thể nói, đây là một sự kiện được tổ chức công phu, thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật cùng với đó là mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp, hướng con người tới cuộc sống thiện lành và hạnh phúc. Phật giáo là tôn giáo hòa bình và là tôn giáo đặc biệt đối với Việt Nam. Phật giáo đồng hành với dân tộc Việt Nam và trở thành nòng cốt của văn hóa Việt Nam. Cho nên, không chỉ Tăng Ni, Phật tử mà tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm gìn giữ những giá trị rất cốt lõi này.
 

 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bắc Ninh ra thông báo chuyển nhượng 128 thửa đất chưa đúng quy định

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Ninh đã ra thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng 128 thửa đất chưa đúng quy định tại dự án Khu nhà ở thôn Đại Trạch (khu số 1) xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành.
15/05/2024

Công an Thị trấn Quang Minh - Mê Linh tổ chức tuyên truyền kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy thông qua QR Code

Ngày 29/03/2024 Công an Thị trấn Quang Minh đã thực hiện tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy thông qua QR Code và vận động các tổ liên gia cùng toàn thể người dân sinh sống, hoạt động trên địa bàn Thị trấn lắp chuông báo cháy.
29/03/2024

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đồng hành cùng Viện Khoa học chính sách pháp luật Việt Nam tổ chức sự kiện tháng 11

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Là bệnh viện tuyến 4, tuyến cuối cùng trong công tác chăm sóc sức khoẻ người dân của thành phố Hải Phòng, bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đang ngày càng trở thành gần gũi, thân thiết hơn đối với mỗi người dân Hải Phòng, cùng nhân dân các tỉnh lân cận: Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh….Ngày nay, với trên 700 giường bệnh nội trú theo kế hoạch (thực kê: 943 giường), bệnh viện đã và đang thường xuyên điều trị cho trung bình 950-1000 bệnh nhân / ngày. Số bệnh nhân đến khám cũng nằm trong khoảng 600-700 người / ngày. Đúng như tên gọi "Hữu nghị", bệnh viện luôn cam kết mang ...
12/09/2023

Sau tập đoàn cafe Trung Nguyên đến lượt tập đoàn MCC Group đầu tư vào Tây Nguyên

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Đắk Lắk? Ông Phan Thanh Dũng – Chủ tịch tập đoàn MCCGroup Theo tôi, Đắk Lắk đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường BĐS khu vực Tây Nguyên, bởi Đắk Lắk đang sở hữu nhiều yếu tố để phát triển mạnh nền kinh tế của tỉnh và của cả khu vực Tây Nguyên, cụ thể như sau: Thứ nhất, Đắk Lắk là đô thị hạt nhân, nằm trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia nên phần nào nhận được sự ưu ái đặc biệt từ Đảng và Nhà nước. Cụ thể, có hàng loạt các dự án tầm cỡ được chính phủ phê duyệt đầu tư và xây dựng giúp thị tr...
24/05/2021

Có một Bắc Yên thay da đổi thịt trong sắc màu không Mây

Số phận của Bắc Yên cũng gặp nhiều “ ngăn sông” cấm chợ, khi bị chia tách thường xuyên. Theo lịch sử của Huyện: Huyện Bắc Yên được thành lập ngày 20 tháng 10 năm 1964 trên cơ sở tách ra từ huyện Phù Yên, khi đó gồm có 8 xã: Chim Vàn, Hang Chú, Làng Chếu, Pắc Ngà, Phiêng Ban, Song Pe, Tà Xùa, Xím Vàng. Ngày 27 tháng 12 năm 1975, sau khi giải tán Khu tự trị Tây Bắc, huyện Bắc Yên lại chuyển về tỉnh Sơn La quản lý. Ngày 16 tháng 1 năm 1979, chia xã Phiêng Ban thành hai xã lấy tên là xã Hồng Ngài và xã Phiêng Ban. Ngày 13 tháng 3 năm 1979, sáp nhập các xã Tạ Khoa, Chiềng Sại, Mường Khoa và Phiê...
18/05/2021

Trà Shan tuyết Tà Xùa đặc sản cần bảo tồn tại Sơn La

Nếu tìm hiểu sâu, loại danh trà nổi tiếng nhất thế giới là Phổ Nhĩ. Nguyên liệu chính dòng trà này là giống trà shan tuyết. Dòng trà này bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, có giá trị từ vài triệu đến vài tỉ đồng cho một ký trà thượng hạng. Giá trị là lớn như thế, nhưng sản lượng trà cổ thụ này không nhiều. Vì giống trà này có giá trị thương phẩm tốt nhất khi trồng ở độ cao trên 1500m. Loại trà Shan tuyết quý hiếm này, phân bố một phần tại Trung Quốc và vùng Tây Bắc Việt Nam. Trước giá trị lớn về kinh tế, cũng như văn hóa như vậy, đòi hỏi sự bảo tồn và phát triển giống trà shan tuyết quý h...
22/03/2021

Hải Phòng tái khởi động tổ kiểm soát dịch bệnh tại khu dân cư, thôn xóm

Chiều 30-7, chỉ đạo cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, ông Lê văn Thành Bí thư Thành uỷ Hải Phòng cho biết TP Hải Phòng sẽ mạnh dạn chi cho công tác phòng chống dịch. Theo đó Sở Y tế Hải Phòng, căn cứ vào thống kê của các địa phương thì toàn TP có khoảng 2000 người từ Đà Nẵng về. Tuy nhiên, con số thực tế có thể lên tới 5000 người. Tới thời điểm này, TP xác định có 57 người được xác định là F1 từng đi tới những điểm mà Bộ y tế đã cảnh báo. Ông: Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải phòng, chỉ đạo cuộc họp Bà Phạm Thị Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòn...
31/07/2020

Hải Phòng: Tổ hợp Trung tâm thương mại Chợ Sắt (mới) Hồi sinh một biểu tượng của thành phố Cảng.

Để đáp ứng nhu cầu tiếp tục kinh doanh của các hộ chuyển từ khu vực Chợ Sắt (cũ), ngày 18/11/2019, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã giao các Sở, Ban Ngành liên quan để tìm địa điểm, lập quy hoạch và đầu tư xây dựng dự án Tổ hợp TTTM Chợ Sắt (mới) và khu đất tại số 20 đường Trường Chinh, thuộc phường Lãm Hà, quận Kiến An, cách vị trí Chợ Sắt (cũ) không xa đã được xem là vị trí đủ điều kiện thực hiện dự án, phù hợp với định hướng phát triển đô thị và không gian quy hoạch của Thành phố. Theo Quy hoạch phân khu và quy định quản lý đồ án theo quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 quận Kiến An (đã được UBN...
20/07/2020

Hải Phòng: Huyện An Dương chuẩn bị nội dung Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo kế hoạch, Đại hội diễn ra trong 3 ngày 23, 24 và 25/7/2020. Xác định việc thảo luận, tham gia ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội Đảng bộ các cấp, 100% các đảng bộ, chi bộ cơ sở đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể nhân dân thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Qua thảo luận, đã có trên 1.500 lượt ý kiến tham gia vào các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Các đại biểu tham dự Hội nghị. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí với nội dung và đánh g...
13/07/2020

Hải Phòng: Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị kỷ luật được điều động công tác mới

Chiều 3/7, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về công tác cán bộ Quận ủy Hồng Bàng. Ông Dương Đình Ổn (bên phải) được điều động làm Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Theo quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng: ông Dương Đình Ổn, Phó Bí thư Quận ủy Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng nhiệm kỳ 2016-2021 thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Quận ủy, thôi giữ chức vụ Phó Bí thư Quận ủy Hồng Bàng nhiệm kỳ 2015-2020 để điều động, bổ nhiệm giữ chứ...
06/07/2020

Thất nghiệp, “siêu trộm” đổi nghề sang bán ma túy

Ngày 30/04, tại khu 4, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tổ công tác Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt quả tang 01 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng Trần Văn Hậu và tang vật thu giữ Đối tượng bị bắt giữ là Trần Văn Hậu, SN 1971, trú tại tổ 7, khu 3, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trần Văn Hậu đã có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản năm 2006, 2009 và bị Tòa án nhân dân TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt lần lượt là 06 tháng và 12 tháng tù giam. Qua đấu tranh khai thác, Trần Văn Hậu khai nhậ...
06/05/2020

Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng bị xét xử phúc thẩm

Đúng 8h, các bị cáo có mặt tại Phòng xử án của TAND cấp cao tại Hà Nội. Toàn cảnh phiên tòa. Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án này dự kiến diễn ra trong khoảng một tuần. Trong vụ án này, hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm bị bị kết án về tôi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm. Trong đơn kháng cáo, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo Chiến cho rằng, việc quy k...
04/05/2020