Từ 1/7, thực hiện quy định mới về văn bản công chứng điện tử

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng, trong đó quy định về văn bản công chứng điện tử.

Cụ thể, văn bản công chứng điện tử được tạo lập trực tiếp trên môi trường điện tử theo quy trình công chứng điện tử trực tiếp hoặc trực tuyến được quy định tại Luật Công chứng, Nghị định này và quy định pháp luật về giao dịch điện tử.

Văn bản công chứng giấy được được chuyển đổi thành văn bản điện tử theo quy định của Luật Công chúng và pháp luật về giao dịch điện tử, có chữ ký số của công chứng viên và chữ ký số của tổ chức hành nghề công chứng cũng được coi là văn bản công chúng điện tử.

Văn bản công chứng điện tử phải có QR-Code hoặc đường link hoặc mã số hoặc hình thức ký hiệu riêng khác để thực hiện việc tham chiếu, kiểm tra tính xác thực.

Việc ký số của người tham gia giao dịch, người làm chứng, người phiên dịch vào văn bản công chứng điện tử được thực hiện trước sự chứng kiến của công chứng viên, trừ trường hợp người có thẩm quyền đã đăng ký chữ ký mẫu theo quy định tại khoản 2 Điều 50 của Luật Công chứng.

Việc đánh số trang của văn bản công chứng điện tử được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật Công chứng.

Việc sửa lỗi kỹ thuật trong văn bản công chứng điện tử được lập thành trang văn bản có chứa nội dung sửa lỗi kỹ thuật, có chữ ký số của công chứng viên và tổ chức hành nghề công chứng. Văn bản sửa lỗi kỹ thuật phải được đính kèm với văn bản công chứng điện tử và phải xuất hiện cùng văn bản công chứng điện tử khi được tham chiếu.

Việc sửa đổi, bổ sung, chấm dứt, hủy bỏ giao dịch được công chứng điện tử thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 53 của Luật Công chứng. Văn bản sửa đổi, bổ sung, chấm dứt, hủy bỏ giao dịch phải được đính kèm với văn bản công chứng điện tử và phải xuất hiện cùng văn bản công chứng điện tử khi được tham chiếu.

Phạm vi giao dịch được áp dụng công chứng điện tử

Công chứng điện tử trực tiếp được áp dụng đối với tất cả các giao dịch dân sự.

Công chứng điện tử trực tuyến được áp dụng với các giao dịch dân sự, trừ di chúc và giao dịch dân sự là hành vi pháp lý đơn phương khác.

Cơ quan đại diện ngoại giao thực hiện công chứng điện tử đối với các giao dịch theo quy định tại khoản 1 Điều 73 của Luật Công chứng.

Theo Báo Điện tử Chính phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Học sinh được miễn phí bảo hiểm y tế, phụ huynh thở phào như vớ được “phao”

Lương công nhân “ba cọc ba đồng”, chị Bích Tuyền bộc bạch việc con được miễn bảo hiểm y tế giúp vợ chồng chị tiết kiệm một khoản chi đáng kể, đồng thời cũng đỡ mối lo mỗi khi con ốm đau, bệnh tật.
18/11/2025

Yêu cầu 100% thủ tục hành chính thực hiện phi địa giới, thông suốt

Thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ các xã, phường tiếp nhận, trả kết quả, đảm bảo 100% thủ tục hành chính theo hình thức phi địa giới, thông suốt.
18/11/2025

Quy định mới của Chính phủ: Thay thế loạt giấy tờ bằng thông tin dữ liệu

Chính phủ quy định thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được khai thác và sử dụng thay thế chứng minh nhân dân, căn cước công dân, thẻ căn cước, thông tin về cư trú…
17/11/2025

Công chức, viên chức phải trả lại tiền trợ cấp tinh giản biên chế nếu thuộc các nhóm dưới đây

Tại nghị định 154 của Chính phủ đã quy định một số nhóm cán bộ, công chức tinh giản biên chế sẽ phải hoàn trả số tiền trợ cấp đã nhận cho cơ quan, tổ chức.
17/11/2025

Từ 1-1-2026, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ thay đổi

Tiền lương tối thiểu vùng theo tháng chính thức tăng 250.000-350.000 đồng từ 1-1-2026, nên căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng tăng theo.
15/11/2025

Những chính sách mới giúp người lao động dễ mua nhà ở xã hội hơn

Người dân giờ đây có thể tiến gần hơn tới “giấc mơ nhà riêng” khi Chính phủ liên tục ban hành các chính sách mới, nới lỏng quy định về đối tượng, trần thu nhập và lãi suất hỗ trợ.
15/11/2025

Hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế được hỗ trợ miễn phí

Toàn bộ quá trình chuyển đổi sang thuế điện tử sẽ được cơ quan Thuế và các đơn vị đối tác hỗ trợ miễn phí, từ cài đặt phần mềm, lập hóa đơn đến kê khai và nộp thuế.
15/11/2025

Dự kiến 9 nhóm giấy tờ không phải mang đi khi làm thủ tục hành chính

Bộ Tư pháp đề xuất người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính sẽ không phải nộp lại nhiều loại giấy tờ như căn cước công dân, bảo hiểm xã hội hay giấy tờ hộ tịch…
12/11/2025

Chốt tăng lương tối thiểu từ 1/1/2026, mức cao nhất 5,3 triệu đồng/tháng

Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo tháng, giờ, áp dụng từ đầu năm 2026 với mức tăng 7,2%. Theo đó, vùng lương cao nhất chạm mốc 5,3 triệu đồng/tháng, vùng thấp nhất 3,7 triệu đồng/tháng.
10/11/2025

Chủ tịch xã được quyết việc tinh giản biên chế với người không chuyên trách

Chủ tịch UBND xã, phường ở Hà Nội được ủy quyền thực hiện việc giải quyết chế độ, chính sách cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã nghỉ việc.
10/11/2025

Mức phạt hành vi xúc phạm, đe dọa, cản trở, chống đối lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong khi thực hiện nhiệm vụ

Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP của Chính phủ, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm, đe dọa, cản trở, chống đối lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong khi thực hiện nhiệm vụ.
10/11/2025

Bộ Y tế: Chỉ nam giới có 2 con đẻ, vợ qua đời mới được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo dự thảo Luật Dân số mới nhất, chỉ nam giới có 2 con đẻ, vợ đã mất mới nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội.
07/11/2025