TP HCM dự kiến thưởng 3 triệu đồng cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi

Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi được thưởng 3 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ tầm soát trước và sơ sinh đối với mẹ và em bé thuộc diện nghèo, cận nghèo, theo đề xuất của UBND TP HCM.

Thông tin nêu trong tờ trình về chính sách khen thưởng, hỗ trợ tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số vừa được UBND TP HCM trình HĐND thành phố, tại kỳ họp 20, khai mạc sáng 9/12.

Chính sách được đưa ra trong bối cảnh quy mô dân số thành phố tăng chậm, tỷ suất sinh thấp (1,32 con/phụ nữ năm 2023). Mức hỗ trợ 3 triệu đồng khi phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi được tính toán dựa trên chi phí y tế khi mang thai và sinh con.

TP HCM cũng sẽ hỗ trợ phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thuộc diện bảo trợ xã hội, sống tại xã đảo 2 triệu đồng để tầm soát trước sinh, sơ sinh, và khoản tiền hỗ trợ khác.

Sản phụ sinh con ở bệnh viện Từ Dũ, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Sản phụ sinh con ở bệnh viện Từ Dũ, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Đối với tập thể, TP HCM đề xuất tặng giấy khen chủ tịch UBND cấp huyện kèm tiền mặt 30 triệu đồng đối với xã liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con; tặng bằng khen của chủ tịch UBND thành phố kèm tiền mặt 60 triệu đồng đối với xã 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con.

TP HCM là một trong 21 địa phương có tỷ suất sinh thấp, riêng thành phố mức sinh thấp (dưới 2,1) kéo dài hàng chục năm qua. Báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên (được xác định giữa trên số trẻ sinh ra và người qua đời trên địa bàn) năm 2023 của thành phố là 0,73%, tỷ lệ tăng dân số cơ học (được tính dựa trên người di cư đến và rời đi ) là 0,68% khiến quy mô dân số trên địa bàn tăng chậm. Tổng tỷ suất sinh khá thấp, năm 2023 là 1,32 trong khi tỷ suất sinh thay thế phải 2,1.

Theo thông tư của Bộ Y tế, tùy vào ngân sách, các địa phương có thể xây dựng mức hỗ trợ cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi. Hiện, một số tỉnh như Hậu Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Bạc Liêu đã thực hiện chính sách này với mức hỗ trợ 1-1,5 triệu đồng.

Trước đây, vào năm 2017, HĐND thành phố có chính sách hỗ trợ thực hiện công tác dân số với tiêu chí khen thưởng, tặng tiền cho các xã không có phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên. Các đơn vị thực hiện triệt sản được thưởng mỗi ca 30.000 đồng và 10.000 đồng cho ca đặt dụng cụ tử cung... Tại tờ trình này, UBND TP HCM đề xuất bãi bỏ các chính sách không còn phù hợp.

UBND TP HCM cho biết, căn cứ theo các mô hình nhân khẩu học, mức sinh thấp sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số thành phố trong tương lai. Trong điều kiện kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tốc độ đô thị hóa cao, sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy như già hóa dân số nhanh, thiếu hụt nguồn lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội...

Ngoài ra, trong tờ trình này, chính quyền TP HCM cũng đề xuất một số chính sách nhằm đảm bảo chất lượng dân số như: xã đạt 100% ấp có nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất tặng giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện kèm hỗ trợ 1 triệu đồng.

Xã đạt 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ được đề xuất tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện kèm hỗ trợ 30 triệu đồng.

Cộng tác viên dân số ấp đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động, theo dõi chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND cấp xã.

Nếu được thông qua, dự kiến trong 5 năm tới, ngân sách TP HCM sẽ chi hơn 198 tỷ đồng cho các chính sách này.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dẫn đầu đã tới Vương quốc Campuchia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3. Sự kiện diễn ra từ 27 - 29/10/2025.
28/10/2025

Pháp hội Cầu nguyện hòa bình thế giới tại chùa Pháp Vân, Hà Nội

Ngày 1/11/2025 tại Chùa Pháp Vân (Hà Nội) diễn ra Pháp hội “Maratika World Peace Monlam” - Cầu nguyện hòa bình thế giới, do Đức Maratika Dhungdzin Rinpoche chủ trì.
28/10/2025

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Với Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty, mỗi bản kinh lá buông không chỉ chứa đựng lời Phật dạy, mà còn là linh hồn văn hóa của người Khmer. Đó là ký ức, là tri thức, là đạo lý được truyền qua bao thế hệ.
27/10/2025

Hà Nội: Công an xã Phúc Thọ trao quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 20/10

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2025), Công an xã Phúc Thọ đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là việc làm thiết thực nhằm tri ân, động viên tinh thần và thể hiện trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an đối với cộng đồng.
18/10/2025

Gỡ khó an sinh, nhà ở và việc làm cho lao động nhập cư tại Hà Nội

Hội thảo về an sinh xã hội cho lao động nhập cư phi chính thức tại Hà Nội đã chỉ ra rằng nhóm này đối mặt với nhiều khó khăn về nhà ở và việc làm, đồng thời đề xuất các giải pháp từ cải thiện điều kiện thuê trọ đến giải quyết việc làm, nới lỏng chính sách mua nhà ở xã hội.
18/10/2025

Hỗ trợ chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe điện, người dân nói 3 triệu đồng 'quá ít'

Lộ trình đến ngày 1-7-2026, không có xe máy xăng lưu thông trong đường vành đai 1 Hà Nội, theo chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội dự kiến sẽ hỗ trợ mỗi người dân 3 triệu đồng để chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện.
18/07/2025

Học phí loạt trường y dược phía Bắc: Cao nhất hơn 500 triệu đồng/năm

Học phí tại nhiều trường Y Dược phía Bắc năm nay dao động từ 17 đến 60 triệu đồng/năm học. Trong đó, có trường thu học phí cao nhất lên tới 530 triệu đồng/năm.
08/07/2025

Bộ trưởng GD-ĐT: "Bất kỳ vi phạm nào trong kỳ thi đều phải xử lý nghiêm, không du di"

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh từ khóa “nghiêm”. Theo đó, “phải nghiêm trong xử lý tình huống, bất kỳ vi phạm nào khi phát hiện phải xử lý nghiêm, không du di”.
24/06/2025

Trường Mầm non Chu Minh đạt giải nhì hội thi "Bé khoẻ - Bé ngoan" tiểu khu VI

Vừa qua, trường Mầm non Chu Minh huyện Ba Vì thành phố Hà Nội đã vinh dự tham gia hội thi “Bé khỏe - Bé ngoan” cấp tiểu khu với hai nội dung: “Bé khỏe vui” – biểu diễn đồng diễn aerobic và “Bé ngoan” – thi Rung chuông vàng. Cuộc thi là sân chơi bổ ích dành cho các bé 5 tuổi, giúp các em có cơ hội giao lưu, trải nghiệm, thể hiện năng khiếu, cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi.
15/03/2025

CSGT mật phục, vây bắt 3 tàu "cát tặc" trên sông Hồng

Ngày 21/1, Cục CSGT cho biết, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kiểm tra, bắt giữ đối tượng, phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.
22/01/2025

Người già khó rút tiền lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng

Bộ LĐ-TB&XH thông tin về việc người già nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng (ATM) gặp khó khi tiêu tiền trong tài khoản.
20/01/2025

Quỹ BHXH sẽ chi trả cho người về hưu trước tuổi diện tinh gọn bộ máy

Nguồn kinh phí cho người về hưu trước tuổi để tinh gọn bộ máy theo Nghị định 178/2024 được chi trả từ Quỹ BHXH, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
15/01/2025