TP.HCM dự kiến cấm học sinh dùng điện thoại kể cả trong giờ ra chơi

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu Phòng học sinh, sinh viên nghiên cứu phương án không cho học sinh sử dụng điện thoại, trừ một số trường hợp.

Ngày 10-7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc sở, tại hội nghị giao ban sau khi sáp nhập.

Học sinh sử dụng điện thoại ở TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiếu giao nhiệm vụ cho Phòng học sinh, sinh viên nghiên cứu tham mưu phương án đề xuất không cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ ra chơi và trong hoạt động giáo dục tại trường. Chỉ riêng những trường hợp giáo viên bộ môn cho phép để thực hiện nhiệm vụ trong giờ học thì học sinh mới được sử dụng điện thoại.

Song song đó, tham mưu kế hoạch tổ chức các hoạt động trong giờ ra chơi nhằm tạo điều kiện để học sinh gắn kết với nhau, đồng thời các em cũng được rèn luyện các hoạt động thể dục thể thao. Các hoạt động này dự kiến sẽ được thực hiện ngay trong năm học 2025-2026.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng yêu cầu Phòng học sinh, sinh viên chủ trì, phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ của sở tham mưu tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm về công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh trong hè 2025;

Chủ trì, phối hợp với Phòng Kế hoạch tài chính kiểm tra, rà soát nhà vệ sinh trường học; Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thành lập ban kiểm soát nội bộ trường học. Trong đó có thành phần cha mẹ học sinh để phối hợp với nhà trường giám sát các hoạt động về nhà vệ sinh trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn bán trú và các hoạt động khác; Tham mưu thực hiện thí điểm tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về trường học không sử dụng bao ni lông, tiến tới nói không với bao ni lông;

Tiếp tục rà soát, bổ sung các tiêu chí của "Trường học hạnh phúc" để triển khai đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các phòng thuộc sở tổ chức các hội nghị, hội thảo trong hè 2025 để triển khai bộ tiêu chí của "Trường học hạnh phúc" cho giáo viên các cấp học biết và thực hiện;

Tiếp tục triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại tất cả các cơ sở giáo dục; Phối hợp với các phòng, trung tâm thuộc sở tiếp tục thực hiện kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mỗi tháng một lần tại hội nghị gian ban cơ quan;…

Cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường: phụ huynh ủng hộ

Được biết năm học 2024-2025, một số trường THCS, THPT ở TP.HCM (cũ) đã đưa ra quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường. Trong đó, nhiều trường đã trang bị tủ đựng điện thoại ngay trong lớp học. Khi bước vào lớp, tất cả học sinh phải nộp điện thoại cho lớp trưởng để bỏ vào tủ, khóa lại.

Học sinh chỉ được sử dụng điện thoại khi giáo viên bộ môn yêu cầu. Sau giờ tan học, học sinh được lấy lại điện thoại để đặt xe công nghệ di chuyển về nhà…

Quy định trên đã được đa số phụ huynh ủng hộ, đồng tình. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh tự do trong trường đã khiến các em sao nhãng việc học tập.

Theo Tuổi trẻ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Trình Quốc hội đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay cho ý kiến về việc tổng kết kỳ họp 9 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.
11/07/2025

Cấm học sinh dùng điện thoại trong trường học trên cả nước, được không?

Từ đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học và cả giờ ra chơi, nhiều ý kiến mong muốn nhân rộng ra tại tất cả trường học trong cả nước.
11/07/2025

Chính phủ sẽ đề xuất sửa Luật Đất đai, 'cái gì đã chín, đã rõ mới bổ sung'

Khi sửa Luật Đất đai, Thủ tướng yêu cầu không cầu toàn, không nóng vội. Cái gì đã rõ, đã chín, được thực tiễn chứng minh là đúng và có sự đồng thuận thì mới bổ sung, luật hoá.
11/07/2025

Khi CSGT ít hiện diện trên đường, công nghệ gì sẽ thay thế con người?

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình - Cục trưởng Cục CSGT cho biết, tới đây, những vi phạm có thể quan sát bằng mắt thường sẽ do hệ thống camera giám sát thực hiện, hoạt động 24/24h.
11/07/2025

Tiếp tục đề xuất tăng lương tối thiểu lên đến 9,2%

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đề xuất tăng lương tối thiểu vùng với hai mức là 8,3% và 9,2% trước phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia hôm nay.
11/07/2025

Chính phủ sẽ xếp lại bảng lương giáo viên

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết sẽ tham mưu Chính phủ xếp lại bảng lương của một số chức danh nhà giáo nhằm đảm bảo mức sống để họ yên tâm công tác.
11/07/2025

Đề xuất miễn thuế cho doanh nghiệp sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), nhằm cụ thể hóa các quy định pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, dễ hiểu và đồng bộ trong hệ thống chính sách thuế.
10/07/2025

Bộ trưởng yêu cầu 'vẽ lại bản đồ du lịch' sau sáp nhập tỉnh

6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng bùng nổ khi đạt mức cao nhất nhiều năm qua. Trong bối cảnh các địa phương có nhiều thay đổi sau sáp nhập, Bộ trưởng VH-TT&DL yêu cầu 'vẽ lại bản đồ du lịch Việt Nam'.
10/07/2025

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình: 'CSGT sẽ hạn chế tối đa hiện diện trên đường'

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình cho biết, Cục CSGT đang hướng tới một kỷ nguyên mới với việc tối ưu hóa công nghệ, giảm dần sự hiện diện của con người trên đường. Vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát và báo tới người vi phạm không quá 2 tiếng.
10/07/2025

Bộ Chính trị sẽ có 2 nghị quyết mới về phát triển giáo dục và y tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian tới Bộ Chính trị sẽ cho ý kiến 2 nghị quyết phát triển giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
10/07/2025

Đề xuất tăng 200% lương để giữ chân cán bộ cấp xã

Sáng 10.7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2024.
10/07/2025

Hà Nội xem xét thí điểm không công chứng giao dịch bất động sản tặng, cho

Hà Nội sẽ xem xét thí điểm không công chứng, chứng thực trong giao dịch bất động sản là hợp đồng tặng cho giữa cá nhân với cá nhân.
09/07/2025