TP.HCM dự kiến cấm học sinh dùng điện thoại kể cả trong giờ ra chơi

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu Phòng học sinh, sinh viên nghiên cứu phương án không cho học sinh sử dụng điện thoại, trừ một số trường hợp.

Ngày 10-7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc sở, tại hội nghị giao ban sau khi sáp nhập.

Học sinh sử dụng điện thoại ở TP.HCM - Ảnh: Q.Đ.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiếu giao nhiệm vụ cho Phòng học sinh, sinh viên nghiên cứu tham mưu phương án đề xuất không cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ ra chơi và trong hoạt động giáo dục tại trường. Chỉ riêng những trường hợp giáo viên bộ môn cho phép để thực hiện nhiệm vụ trong giờ học thì học sinh mới được sử dụng điện thoại.

Song song đó, tham mưu kế hoạch tổ chức các hoạt động trong giờ ra chơi nhằm tạo điều kiện để học sinh gắn kết với nhau, đồng thời các em cũng được rèn luyện các hoạt động thể dục thể thao. Các hoạt động này dự kiến sẽ được thực hiện ngay trong năm học 2025-2026.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng yêu cầu Phòng học sinh, sinh viên chủ trì, phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ của sở tham mưu tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm về công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh trong hè 2025;

Chủ trì, phối hợp với Phòng Kế hoạch tài chính kiểm tra, rà soát nhà vệ sinh trường học; Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thành lập ban kiểm soát nội bộ trường học. Trong đó có thành phần cha mẹ học sinh để phối hợp với nhà trường giám sát các hoạt động về nhà vệ sinh trường học, an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn bán trú và các hoạt động khác; Tham mưu thực hiện thí điểm tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về trường học không sử dụng bao ni lông, tiến tới nói không với bao ni lông;

Tiếp tục rà soát, bổ sung các tiêu chí của "Trường học hạnh phúc" để triển khai đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các phòng thuộc sở tổ chức các hội nghị, hội thảo trong hè 2025 để triển khai bộ tiêu chí của "Trường học hạnh phúc" cho giáo viên các cấp học biết và thực hiện;

Tiếp tục triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại tất cả các cơ sở giáo dục; Phối hợp với các phòng, trung tâm thuộc sở tiếp tục thực hiện kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mỗi tháng một lần tại hội nghị gian ban cơ quan;…

Cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường: phụ huynh ủng hộ

Được biết năm học 2024-2025, một số trường THCS, THPT ở TP.HCM (cũ) đã đưa ra quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường. Trong đó, nhiều trường đã trang bị tủ đựng điện thoại ngay trong lớp học. Khi bước vào lớp, tất cả học sinh phải nộp điện thoại cho lớp trưởng để bỏ vào tủ, khóa lại.

Học sinh chỉ được sử dụng điện thoại khi giáo viên bộ môn yêu cầu. Sau giờ tan học, học sinh được lấy lại điện thoại để đặt xe công nghệ di chuyển về nhà…

Quy định trên đã được đa số phụ huynh ủng hộ, đồng tình. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh tự do trong trường đã khiến các em sao nhãng việc học tập.

Theo Tuổi trẻ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an đề xuất không thu thập lại dữ liệu đã có

Bộ Công an đề xuất mặc định dữ liệu số, không thu thập lại dữ liệu đã có nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và quản lý tại dự thảo Nghị định vừa hoàn thành.
17/04/2026

Đề xuất nâng hỗ trợ lên 5 tháng tiền lương với sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong Quân đội, Bộ Quốc phòng đề xuất nâng mức hỗ trợ đối với sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi từ 3 tháng tiền lương hiện hưởng lên 5 tháng tiền lương.
17/04/2026

Tăng lương hưu phải bù đắp được cho người có thu nhập thấp

Lương hưu không nhất thiết phải tăng đồng đều cho tất cả các nhóm; chính sách cần ưu tiên người có mức hưởng thấp để đảm bảo tính nhân văn và thu hẹp chênh lệch.
17/04/2026

Đề xuất các trường hợp viên chức vi phạm được miễn kỷ luật

Dự thảo Nghị định quy định về xử lý kỷ luật viên chức đề xuất các trường hợp chưa xem xét kỷ luật và các trường hợp vi phạm có một hoặc một số tình tiết sẽ được miễn kỷ luật.
17/04/2026

Hà Nội đề xuất có đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Bộ Tư pháp cho biết mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được hưởng cơ chế mới, vượt trội về quản trị địa phương, thu hút đầu tư.
16/04/2026

Đề xuất sắp xếp lại tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng

Tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng được đề xuất sắp xếp lại theo mô hình ngành dọc và phân cấp quản lý về các bộ chuyên ngành.
15/04/2026

Khắc phục bất cập chất lượng bộ sách giáo khoa, sắp xếp các trường đại học

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục một số bất cập như chất lượng bộ sách giáo khoa; sắp xếp mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.
15/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Công chức, viên chức lo lương chưa kịp tăng, giá cả đã 'chạy trước'

Việc Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7 tới đây (tăng khoảng 8%) thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động thụ hưởng. Tuy nhiên, khi lương chưa tăng giá cả đã có xu hướng tăng trước.
14/04/2026

Khắc phục triệt để tình trạng nợ văn bản hướng dẫn

Để khắc phục tình trạng chậm, nợ văn bản, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền.
14/04/2026

Đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên

Chính phủ đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên, tuy nhiên một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc.
09/04/2026

Đề xuất tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 182/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất quy định tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ này.
08/04/2026