Tiếp tục trình Quốc hội hai phương án rút bảo hiểm một lần

Thường vụ Quốc hội cho rằng rút bảo hiểm một lần là vấn đề khó, liên quan trực tiếp đến quyền lợi lao động nên đề nghị đại biểu thảo luận kỹ để chọn một phương án.

Ngày 27/5, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục trình hai phương án.

Phương án một là phân loại hai nhóm lao động để giải quyết rút BHXH một lần. Người tham gia trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực (dự kiến 1/7/2025) sau 12 tháng nghỉ việc và có nhu cầu thì được rút. Người bắt đầu đi làm và tham gia hệ thống từ sau 1/7/2025 không được rút BHXH một lần, trừ trường hợp theo quy định.

Phương án hai là lao động được giải quyết 50% tổng thời gian đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất, phần còn lại được bảo lưu trong hệ thống để sau này hưởng chế độ. Chính sách áp dụng với lao động đóng bảo hiểm dưới 20 năm mà sau 12 tháng không thuộc diện tham gia khu vực bắt buộc lẫn tự nguyện, muốn rút một lần.

Công nhân dệt may Tại công ty may 10, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành
Công nhân dệt may Tại công ty may 10, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng "hai phương án Chính phủ trình đều chưa phải là tối ưu", chưa giải quyết triệt để tình trạng hưởng BHXH một lần và tạo được sự đồng thuận cao. Tuy nhiên qua rà soát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiêng về phương án một vì cơ bản bảo đảm kế thừa quy định hiện hành, không gây sự xáo trộn đến gần 18 triệu người đang tham gia BHXH.

Phương án này phù hợp thông lệ quốc tế về BHXH, hạn chế được tình trạng một người có nhiều lần rút BHXH một lần thời gian qua. Về lâu dài, người tham gia mới sẽ không còn được hưởng BHXH một lần nên góp phần gia tăng số người ở lại hệ thống để được thụ hưởng các chế độ từ quá trình tích lũy và giảm gánh nặng cho cả xã hội, ngân sách.

"Phương án này hướng dần tới nguyên tắc khi có việc làm và thu nhập, người lao động phải tham gia BHXH để tích lũy cho tương lai trong bối cảnh già hóa ngày càng gia tăng", báo cáo nêu.

Điểm hạn chế của phương án một là vẫn có sự mất bình đẳng giữa người lao động tham gia trước và sau khi Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi) có hiệu lực. Nhiều người hoàn cảnh khó khăn cần rút một lần để giải quyết trước mắt. Thời gian chờ hưởng lương hưu dài (20-40 năm), trong khi nhiều lao động phổ thông bị các doanh nghiệp sa thải, khó tham gia thị trường lao động chính thức.

Với phương án hai, ưu điểm là không tạo sự khác biệt lớn giữa các đối tượng tham gia trước và sau khi Luật này có hiệu lực và có thể giữ chân được người lao động tiếp tục tham gia BHXH. Tuy nhiên, với việc quy định người lao động chỉ được giải quyết một phần thời gian đóng (50%) sẽ tạo cho người lao động có tâm lý bị giảm, hạn chế quyền lợi.

Đồng thời, phương án này cũng không giải quyết triệt để được việc hưởng BHXH một lần, cũng không giới hạn số lần hưởng BHXH một lần của cả người đã và sẽ tham gia BHXH, do đó không giải quyết được thực trạng một người có nhiều lần hưởng BHXH một lần thời gian qua.

Thường vụ Quốc hội cảnh báo hai phương án Chính phủ trình có thể dẫn đến tình trạng gia tăng đột biến số người rút BHXH một lần trước khi Luật này có hiệu lực. Bộ phận lớn lao động lo ngại quyền lợi không được bảo đảm so với Luật BHXH năm 2014 và có thể dẫn đến phản ứng tập thể. Do đó, Chính phủ cần phòng ngừa triệt để phản ứng tập thể của người lao động, theo dõi tình hình chặt chẽ trong quá trình tổ chức thực hiện Luật.

Hai phương án về về rút BHXH một lần được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất lần đầu tiên hồi tháng 3/2023 khi lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Sau hơn một năm, cơ quan chủ trì soạn thảo và thẩm tra vẫn chưa thể thống nhất loại bỏ một phương án, do còn quá nhiều ý kiến khác nhau và "cả hai phương án đều chưa tối ưu".

Thống kê giai đoạn 2016-2022 gần 4,85 triệu người rời bỏ hệ thống an sinh. Trong số này, 1,3 triệu người quay trở lại, tiếp tục đi làm và đóng BHXH; gần 3,55 triệu người chưa quay trở lại; 907.000 lao động từng rút hai lượt; hơn 61.000 người rút ba lượt. Khoảng 99% lao động rút một lần sau một năm ngừng đóng và phần lớn làm việc trong doanh nghiệp.

Dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp tháng 10/2023, dự kiến thông qua vào ngày 25/6 và có hiệu lực từ 1/7/2025.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Nội vụ đã đề xuất biên chế giai đoạn 2026-2031

Bộ Nội vụ đã thực hiện rà soát thực trạng quản lý biên chế và đề xuất biên chế giai đoạn 2026-2031, tham mưu về biên chế của các bộ, ngành thuộc Chính phủ.
29/04/2026

Thủ tướng giao nhiệm vụ đề xuất cải cách tiền lương phù hợp với nguồn lực

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương khi đề xuất cải cách tiền lương, phù hợp với nguồn lực.
29/04/2026

Hạn chót trình Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

Ngày 30.4 là hạn chót phải trình Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố cùng với chế độ với người hoạt động không chuyên trách.
28/04/2026

Quốc hội sẽ tổ chức thêm kỳ họp khi có vấn đề cấp bách cần thể chế

Khi có những vấn đề quan trọng, cấp bách, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cần phải thể chế hóa thì Quốc hội sẽ tổ chức thêm các kỳ họp.
24/04/2026

Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi): Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định về các dạng tài sản số

Dự án Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi đang được Bộ Công an lấy ý kiến Nhân dân đã đề xuất bổ sung các tội danh và hành vi phạm tội mới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin và mạng viễn thông; bổ sung các quy định về các dạng tài sản số như tiền số, tài sản số và giấy tờ có giá trên môi trường điện tử làm căn cứ pháp lý để tịch thu và thu hồi tài sản phạm tội.
23/04/2026

Đề xuất chi 1.800 tỷ đồng mỗi năm hỗ trợ người sinh đủ 2 con

Bộ Y tế vừa đề xuất Chính phủ chi hơn 1.800 tỷ đồng mỗi năm để thưởng tiền cho phụ nữ sinh con, nhằm cứu vãn đà suy giảm tỷ lệ sinh trên toàn quốc.
23/04/2026

Đề xuất đầu tư hơn 15.700 tỷ đồng làm đường trên cao vào Tân Sơn Nhất

Đường trên cao dài khoảng 11 km từ An Sương đến khu vực sân bay Tân Sơn Nhất được đề xuất đầu tư kỳ vọng giảm ùn tắc cho trục Trường Chinh - Cộng Hòa.
23/04/2026

Đề xuất ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng

Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cà Mau Nguyễn Duy Thanh đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng, gấp 3 mức dự tính của Bộ Tài chính.
23/04/2026

Buôn thuốc lá lậu siêu lợi nhuận, đề xuất phạt nặng gấp 10 lần

Cho rằng mức xử phạt đối với hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu hiện quá thấp và chưa đủ sức răn đe, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đề xuất tăng mạnh mức xử phạt hành chính.
22/04/2026

Đề xuất cơ sở giải trí tư nhân giảm giá vé vào ngày nghỉ văn hóa 24/11

Ngoài các cơ sở văn hóa, giải trí công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ người dân vào ngày Văn hóa Việt Nam 24/11, đại biểu Quốc hội đề xuất các cơ sở tư nhân cũng nên giảm giá vào ngày này.
22/04/2026

Chủ tịch Hà Nội: Không để tình trạng công dân phải đi lại nhiều lần, gửi đơn vượt cấp

Chủ tịch UBND TP Vũ Đại Thắng yêu cầu không để tình trạng công dân phải đi lại nhiều lần, gửi đơn vượt cấp.
22/04/2026

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài

Quốc hội thảo luận ở hội trường về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng.

22/04/2026