Thủ tướng yêu cầu tăng thu ngân sách

Thủ tướng giao chỉ tiêu thu ngân sách năm 2024 vượt 10% dự toán Quốc hội giao, để tạo nguồn cải cách tiền lương, xử lý phát sinh.

Tại Công điện ngày 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết 8 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phục hồi tích cực. Thu ngân sách nhà nước 8 tháng ước đạt 78,5% dự toán, bội chi, nợ công, Chính phủ, nước ngoài trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Tuy nhiên, một bộ phận doanh nghiệp còn khó khăn, áp lực lạm phát còn lớn, một số khoản thu ngân sách có tiến độ thấp, nhất là thu tiền sử dụng đất. Kết quả giám sát cho thấy chấp hành kỷ luật, kỷ cương tài chính ở một số nơi chưa nghiêm, còn gian lận, trốn thuế. Quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công sai, thất thoát, lãng phí còn xảy ra tại một số bộ ngành, địa phương, đơn vị.

Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các bộ ngành, địa phương chỉ đạo cấp dưới tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ để phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu, tiết kiệm chi, cân đối ngân sách trong những tháng còn lại của năm.

Về thu ngân sách, các bộ ngành hoàn thiện chính sách, có giải pháp quản lý, chống thất thu. Các cơ quan này được giao tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy định thuế với nhà, đất; giao dịch thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài; doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, nhất là ăn uống.

Trên cơ sở đó, thu ngân sách năm nay đặt mục tiêu vượt trên 10% dự toán Quốc hội giao, năm 2025 cao hơn khoảng 5% so với năm 2024. Việc này nhằm đảm bảo có nguồn chi theo dự toán, cải cách tiền lương, xử lý các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Về chi ngân sáchThủ tướng giao các bộ ngành, địa phương cắt giảm, tiết kiệm 5% dự toán chi thường xuyên năm nay. Năm 2025, ngoài số tiết kiệm 10% chi thường xuyên để cải cách tiền lương, các đơn vị phải tiết kiệm thêm khoảng 10%. Nguồn tiền này để giảm bội chi, hoặc cho các nhiệm vụ cấp thiết, bổ sung cho chi đầu tư phát triển.

Cũng liên quan tới chi ngân sách, năm nay, Thủ tướng giao gần 670.000 tỷ đồng vốn đầu tư công cho các địa phương. Song, giải ngân nguồn vốn này 8 tháng mới đạt 40,49% kế hoạch Thủ tướng giao, thấp hơn cùng kỳ. Trong đó, 19 bộ ngành, 31 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được giao.

Thúc đẩy đầu tư, trong đó có đầu tư công, là động lực quan trọng để dẫn dắt, kích hoạt nguồn lực xã hội, đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% năm nay (theo Nghị quyết Chính phủ tháng 6).

Tại công điện hôm nay, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình, dự án trọng điểm quốc gia. Với các dự án không đủ điều kiện để giải ngân hoặc giải ngân chậm, ông yêu cầu điều chuyển sang dự án khác. "Mục tiêu giải ngân đạt trên 95% số kế hoạch vốn năm 2024 được giao, góp phần đẩy tăng trưởng kinh tế", công điện nêu.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 6/7/2025 về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025.
07/07/2025

Hai 'đầu tàu' kinh tế nỗ lực, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025, ngày 3/7, lãnh đạo các địa phương cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tại các địa phương đạt kết quả tốt. Từ nay cho đến cuối năm sẽ tập trung vào những nhóm giải pháp lớn, trọng tâm để cùng Chính phủ đưa nền kinh tế đất nước tăng trưởng đạt 8% như kế hoạch đã đề ra.
04/07/2025

Ngân hàng Nhà nước được quyết cho vay đặc biệt, lãi suất 0%

Ngân hàng Nhà nước quyết định những khoản cho vay đặc biệt, lãi suất 0%, không tài sản đảm bảo thay vì Thủ tướng Chính phủ.
27/06/2025

Tổ chức lại 15 ngân hàng nhà nước khu vực theo hướng tinh gọn và hiệu quả

Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Ngân hàng Nhà nước được tổ chức lại theo mô hình khu vực với 15 đầu mối, đồng bộ với hệ thống chính quyền cấp tỉnh sau sáp nhập để phù hợp với điều kiện địa lý, hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
23/06/2025

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon

Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
18/06/2025

Hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đều bị xem là vi phạm

Theo quy định, kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ bị xem là vi phạm.
18/06/2025

Ngân hàng cũng có thể được cấp phép sản xuất vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp, ngân hàng đủ điều kiện được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và phục vụ nhu cầu sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.
12/06/2025

Hơn 760 tỷ đồng xây Trung tâm Truyền thông hiện đại: Quảng Ninh tăng tốc chuyển đổi số

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án xây dựng Trụ sở Trung tâm Truyền thông tỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 764 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng không chỉ là nơi làm việc hiện đại cho đội ngũ làm báo, mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc mới, thúc đẩy truyền thông, quảng bá hình ảnh tỉnh và phục vụ phát triển đô thị thông minh.
11/06/2025

Không thanh tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh quá một lần 1 năm

Đây là nội dung có trong Nghị quyết 198 của Quốc hội và Nghị quyết số 139 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
10/06/2025

Bỏ giấy phép xây dựng: Thuận lợi cho dân nhưng cần giám sát chặt chẽ

Cắt giảm thủ tục, bãi bỏ cấp giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề đang được dư luận và người dân rất quan tâm sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Công điện số 78/CĐ-TTg.
09/06/2025

Giá vàng chiều 8-6 “ổn định”, ngân hàng đồng loạt cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, ngân hàng MB, SHB, BIDV đồng loạt cảnh báo khách hàng cẩn trọng khi mua - bán vàng miếng.
08/06/2025

Chế tài xử lý hộ kinh doanh không áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chậm nhất đến ngày 30/5/2025 phải hoàn thành việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
30/05/2025