'Tham nhũng ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng'

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đánh giá công tác phòng chống tham nhũng còn bất cập, thậm chí có vụ việc xảy ra ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng.

Sáng 5/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng năm 2025.

Theo báo cáo của Chính phủ năm 2025, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng cơ bản được thực hiện theo đúng pháp luật. Nhiều vụ án tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng được phát hiện. Nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả lãnh đạo thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong giai đoạn điều tra đạt kết quả rất tích cực.

Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đánh giá tình trạng vi phạm về thực hiện công khai, minh bạch; công tác tự kiểm tra phát hiện tham nhũng trong nội bộ chưa có chuyển biến tích cực. Chất lượng, tiến độ giải quyết một số vụ việc, vụ án tham nhũng chưa đạt yêu cầu. Giá trị tài sản tham nhũng phải thu hồi vẫn tồn đọng lớn. "Tình trạng tham nhũng ngay trong các cơ quan có nhiệm vụ phòng chống tham nhũng; tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được khắc phục", cơ quan thẩm tra chỉ ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Cơ quan này đề nghị Chính phủ phân tích rõ "nguy cơ" của tham nhũng, lãng phí đối với sự tồn vong của chế độ đến nay đã được đẩy lùi đến đâu để dự báo đúng tình hình. Đồng thời, Chính phủ cần tổng kết, đánh giá đầy đủ các hạn chế, nguyên nhân, nhận diện rõ các khó khăn, thách thức mới trong công tác phòng chống tham nhũng.

Việc chuyển trọng tâm sang phòng ngừa, chủ động nhận diện, cảnh báo vi phạm từ sớm, từ xa; tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng và nâng cao chất lượng điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng lớn cũng được Uỷ ban Pháp luật và Tư pháp đặt ra.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Lê Thị Nga cho rằng các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được quan tâm nhưng vẫn còn một số hạn chế. Một số biện pháp phòng ngừa chưa thực sự hiệu quả, mang tính hình thức. Thực trạng này đã nêu trong nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục triệt để.

"Kết quả phát hiện, xử lý tội phạm về tham nhũng cho thấy có sự câu kết móc nối giữa cán bộ thoái hóa biến chất với doanh nghiệp, tổ chức trục lợi", bà nói.

Bà cho rằng cần sớm thể chế hóa như quy định về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Một số văn bản liên quan trực tiếp công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí chậm được sửa đổi như: Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Phòng chống tham nhũng. "Đề nghị Chính phủ báo cáo, đánh giá thêm về nguyên nhân của chậm hoàn thiện thể chế", bà nêu.

Thông qua hoạt động giám sát của các cơ quan Quốc hội và ý kiến của cử tri, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát cho rằng một bộ phận cán bộ, công chức nảy sinh tư tưởng "làm nhiều sai nhiều" nên làm việc cầm chừng. Bà đề nghị Chính phủ đánh giá và có giải pháp về thực trạng làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ sai, không dám làm.

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đồng tình công tác xây dựng hoàn thành thể chế phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn bất cập. Trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng sẽ tăng cường chỉ đạo các bộ ngành tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thể chế để khơi thông nguồn lực.

Thanh tra Chính phủ đang tham mưu giúp Chính phủ trình Quốc hội luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Phòng chống tham nhũng nhằm nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng ngừa như về công khai minh bạch, ứng dụng khoa học chuyển đổi số trong quản lý và kiểm soát tài sản thu nhập.

Theo VNEXPRESS Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thứ trưởng Bộ Công an nói về phối hợp triệt phá các trung tâm lừa đảo tại khu Tam Giác Vàng

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết đã phối hợp đấu tranh giải quyết một loạt vụ việc, các trung tâm lừa đảo ở khu vực Tam Giác Vàng, bắt, xử lý hàng trăm đối tượng.
05/09/2025

Thủ tướng giao công an điều tra, truy trách nhiệm vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an Hà Nội và các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy, làm rõ phương án phòng cháy chữa cháy để xử lý trách nhiệm theo quy định.
05/09/2025

"Mưa đỏ" gây sốt phòng vé, đối tượng lợi dụng giăng bẫy lừa đảo

Sức hút "Mưa đỏ" - tác phẩm điện ảnh Việt Nam đang gây sốt phòng vé - đã trở thành "miếng mồi" cho nhiều đối tượng giăng bẫy để lừa đảo.
05/09/2025

'Cần cấm lạm dụng yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp số 2'

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị nghiêm cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu công dân cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi không thực sự cần thiết.
05/09/2025

Bất ngờ kết quả xác minh hoá đơn tiền điện tháng 8 tăng cao

Ngành điện đã thông tin sơ bộ về kết quả xác minh một số hóa đơn điện tháng 8 tăng cao, sau khi nhiều người phản ánh trên mạng xã hội về tiền điện bất thường.
05/09/2025

Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế 3 tỷ đồng và không chấp hành bản án dân sự.
04/09/2025

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị truy tố tội buôn lậu, trốn thuế

Ông Phạm Văn Tam bị cáo buộc thông qua hai công ty nhập hàng điện tử từ nước ngoài và mua linh kiện gia công lắp ráp rồi bán thành phẩm không xuất hóa đơn.
04/09/2025

Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát

Từ 4/9, trong một tiếng từ khi có lệnh cấm tiếp xúc, công an xã phải phân công lực lượng giám sát người có hành vi bạo lực gia đình, không để họ được đến gần nạn nhân.
04/09/2025

Xử lý 6.996 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Cảnh sát giao thông toàn quốc, ngoài bảo đảm an toàn giao thông, lực lượng ngành cũng xử lý gần 7.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn.
03/09/2025

Bắt nhóm cho vay ‘siêu lãi nặng’, cho vay 25 tỉ đồng, thu lãi 10 tỉ đồng

Nhóm nghi phạm từ các tỉnh phía Bắc vào Quảng Trị hoạt động cho vay lãi nặng tổng số tiền 25 tỉ đồng, thu lãi 10 tỉ đồng. Tức mức lãi cao nhất lên đến 644%/năm.
03/09/2025

116 người chết vì tai nạn giao thông trong bốn ngày nghỉ lễ

Trong bốn ngày nghỉ lễ, toàn quốc ghi nhận 116 người chết vì tai nạn giao thông, giảm 39 người chết so với bốn ngày nghỉ lễ năm 2024.
03/09/2025

Vụ án ở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng: Vợ xử án, chồng chạy án

Trong số 20 vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, có vụ vợ xử án, chồng là chánh án tòa huyện, chạy án để giữ y án vợ đã tuyên.
29/08/2025