Sẽ bỏ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc khi nộp thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính dự thảo cắt giảm một số thủ tục hành chính, trong đó có liên quan đến thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý thuế. Theo tờ trình của Bộ Tài chính, qua rà soát cho thấy vẫn còn nhiều thủ tục hành chính thuế không thực sự cần thiết, các thủ tục còn phức tạp về thành phần hồ sơ, biểu mẫu, giấy tờ. Hiện nay, trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ, sự gia tăng nhanh chóng của các giao dịch trong môi trường số đòi hỏi hệ thống thủ tục hành chính phải được cải cách mạnh mẽ, là yêu cầu cấp bách để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và giảm bớt chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. Trong đó, cơ quan này đề xuất bỏ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công khi nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sẽ bỏ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc khi nộp thuế thu nhập cá nhân

Cụ thể, dự thảo bỏ hồ sơ đăng ký người phụ thuộc và sửa đổi tên thành phần hồ sơ, đề xuất gộp thủ tục đăng ký người phụ thuộc vào thủ tục hành chính đăng ký thuế lần đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo không trùng lặp thành phần hồ sơ, các thông tin trên tờ khai này có thể truy vấn được từ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về thông tin quan hệ của người nộp thuế và người phụ thuộc trên cơ sở mã định danh cá nhân được sử dụng làm mã số thuế.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, điều này sẽ giúp người nộp thuế không gặp khó khăn trong kê khai, tính, nộp thuế thu nhập cá nhân. Mặt khác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, tránh phải thực hiện kê khai nhiều thông tin trùng lặp. Do khi thực hiện đăng ký thuế, đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc thì người nộp thuế đều phải kê khai các thông tin định danh của người phụ thuộc. Đối với cơ quan thuế, điều này hỗ trợ giảm tải số lượng hồ sơ cần phải xử lý liên quan đến người phụ thuộc, đảm bảo tính chính xác của việc đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin có thể hỗ trợ cơ quan thuế xử lý tự động đối với trường hợp đăng ký người phụ thuộc là con, cha mẹ, vợ chồng vì có thể truy vấn từ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về thông tin quan hệ của người nộp thuế và người phụ thuộc trên cơ sở mã định danh cá nhân mà không cần yêu cầu người nộp thuế cung cấp tài liệu chứng minh.

Còn đối với trường hợp người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc là các cá nhân khác không nơi nương tựa, do các tài liệu, giấy tờ chứng minh chưa được tích hợp điện tử (như xác nhận của chính quyền địa phương về nghĩa vụ nuôi dưỡng, giấy xác nhận khuyết tật...), vì vậy vẫn cần có sự rà soát, kiểm soát của cơ quan thuế trước khi cấp mã số thuế, tính giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc như hiện nay.

Theo Thanh Niên Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội đề xuất có đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Bộ Tư pháp cho biết mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được hưởng cơ chế mới, vượt trội về quản trị địa phương, thu hút đầu tư.
16/04/2026

Đề xuất sắp xếp lại tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng

Tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng được đề xuất sắp xếp lại theo mô hình ngành dọc và phân cấp quản lý về các bộ chuyên ngành.
15/04/2026

Khắc phục bất cập chất lượng bộ sách giáo khoa, sắp xếp các trường đại học

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục một số bất cập như chất lượng bộ sách giáo khoa; sắp xếp mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.
15/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Công chức, viên chức lo lương chưa kịp tăng, giá cả đã 'chạy trước'

Việc Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7 tới đây (tăng khoảng 8%) thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động thụ hưởng. Tuy nhiên, khi lương chưa tăng giá cả đã có xu hướng tăng trước.
14/04/2026

Khắc phục triệt để tình trạng nợ văn bản hướng dẫn

Để khắc phục tình trạng chậm, nợ văn bản, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền.
14/04/2026

Đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên

Chính phủ đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên, tuy nhiên một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc.
09/04/2026

Đề xuất tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 182/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất quy định tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ này.
08/04/2026

Đề xuất mới về Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp.
08/04/2026

Đề xuất mới về xử phạt vi phạm lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí.
08/04/2026

Đề xuất kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0% đến 30/6/2026

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng của Nghị định số 72/2026/NĐ-СР ngày 9/3/2026 của Chính phủ sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ và áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
06/04/2026

Xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.
06/04/2026