Quốc hội thảo luận cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân

Chiều 15/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 15/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.

Thể chế hóa 5 nhóm chính sách lớn tạo "cú hích, đòn bẩy, điểm tựa" cho kinh tế tư nhân

Dự thảo Nghị quyết gồm 7 chương và 17 điều. Trong đó, mục tiêu Nghị quyết là thể chế hóa kịp thời một số chủ trương, đường lối của Đảng nêu tại Nghị quyết số 68-NQ/TW nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tạo điều kiện thuận cho kinh tế tư nhân tiếp cận các nguồn lực; thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào các dự án quan trọng quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong, vươn tầm quốc tế nhằm tạo "cú hích, đòn bẩy, điểm tựa" tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của kinh tế tư nhân. Qua đó, hiện thực hóa các mục tiêu nêu tại Nghị quyết số 68-NQ/TW.

Dự thảo Nghị quyết tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn, gồm: Cải thiện môi trường kinh doanh; Hỗ trợ tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh; Hỗ trợ tài chính, tín dụng và mua sắm công; Hỗ trợ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực; Hỗ trợ hình thành doanh nghiệp vừa và lớn, doanh nghiệp tiên phong.

Về phạm vi điều chỉnh, dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân; đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Không thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm

Về cải thiện môi trường kinh doanh, nguyên tắc hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (Điều 4), dự thảo Nghị quyết quy định không được thanh tra, kiểm tra đối với mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh quá 1 lần trong năm, trừ trường hợp có bằng chứng vi phạm rõ ràng.

Xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng thanh tra, kiểm tra để nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, ưu tiên thanh tra, kiểm tra từ xa dựa trên các dữ liệu điện tử, giảm thanh tra, kiểm tra trực tiếp. Miễn kiểm tra thực tế đối với các doanh nghiệp tuân thủ tốt quy định pháp luật.

Chuyển việc quản lý điều kiện kinh doanh từ cấp phép, chứng nhận sang thực hiện công bố điều kiện kinh doanh và hậu kiểm, trừ một số ít lĩnh vực bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp phép theo quy định và thông lệ quốc tế.

Ưu tiên các biện pháp khắc phục hậu quả kinh tế thay cho xử lý hình sự

Về nguyên tắc xử lý các vi phạm và giải quyết các vụ việc trong hoạt động kinh doanh (Điều 5), dự thảo Nghị quyết quy định phân định rõ giữa trách nhiệm của pháp nhân với trách nhiệm của cá nhân; giữa trách nhiệm hình sự với trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự; giữa trách nhiệm hành chính với trách nhiệm dân sự.

Theo đó, đối với vi phạm, vụ việc về dân sự, kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được chủ động khắc phục vi phạm, thiệt hại. Trường hợp thực tiễn áp dụng pháp luật có thể dẫn đến xử lý hình sự hoặc không xử lý hình sự thì không áp dụng xử lý hình sự.

Đối với vi phạm đến mức xử lý hình sự thì ưu tiên các biện pháp khắc phục hậu quả kinh tế chủ động, kịp thời và toàn diện trước và là căn cứ quan trọng để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khi quyết định khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và các biện pháp xử lý tiếp theo.

Không được áp dụng hồi tố các quy định pháp luật để xử lý bất lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Đối với các vụ việc mà thông tin, tài liệu, chứng cứ chưa đủ rõ ràng để kết luận có hành vi vi phạm pháp luật, phải sớm có kết luận theo quy định của pháp luật tố tụng, thực hiện công bố công khai kết luận này.

Bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án

Dự thảo Nghị quyết nêu rõ, cần bảo đảm việc niêm phong, kê biên tạm giữ, phong tỏa tài sản liên quan đến vụ việc, vụ án phải theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, phạm vi, không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; bảo đảm giá trị niêm phong, kê biên, tạm giữ, phong tỏa tương ứng với dự kiến hậu quả thiệt hại trong vụ án.

Sử dụng hợp lý các biện pháp cần thiết để bảo đảm giá trị tài sản liên quan đến vụ án, giảm thiểu tác động của điều tra đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sau khi có ý kiến thống nhất của các cơ quan tố tụng và không ảnh hưởng đến hoạt động điều tra.

Bên cạnh đó, cần phân biệt rõ tài sản hình thành hợp pháp với tài sản, thu nhập có được từ hành vi vi phạm pháp luật, tài sản khác liên quan đến vụ án; giữa tài sản, quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp với tài sản, quyền, nghĩa vụ của cá nhân người quản lý trong doanh nghiệp trong xử lý các vi phạm và giải quyết các vụ việc.

Theo Báo Điện tử Chính phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khai thác khoáng sản gắn với phát triển bền vững: Câu chuyện từ Công ty TNHH Khai thác đá Thái Sơn

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ bùng nổ công nghệ và chuyển đổi số mạnh mẽ, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực đều đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo và thích ứng linh hoạt. Nếu như công nghệ thông tin, thương mại điện tử hay dịch vụ số hóa đang định hình những bước tiến mới, thì ngành khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng cũng đang từng ngày thay đổi để bắt nhịp xu thế.
03/10/2025

FLC tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC nhận lại quyền quản trị Bamboo Airways từ nhóm cổ đông do ông Lê Thái Sâm đại diện.
25/09/2025

Hoàng Kim Group mở rộng định hướng kinh doanh trong bối cảnh hội nhập

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và tiến trình hội nhập quốc tế, sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với việc tuân thủ khung khổ pháp luật và chính sách quản lý của Nhà nước. Với định hướng mở rộng sang nhiều lĩnh vực, Hoàng Kim Group cũng cho thấy nhu cầu đồng hành cùng các quy định pháp luật về thương mại, đầu tư, bất động sản và trách nhiệm xã hội. Đây cũng là một trong những khía cạnh mà Viện Khoa học Chính sách và Pháp luật quan tâm, nghiên cứu và truyền tải tới cộng đồng.
12/09/2025

Hướng dẫn cách xử lý sai sót hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Cục Thuế (Bộ Tài chính) hướng dẫn cách xử lý sai sót hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.
25/08/2025

Sửa Luật Quản lý thuế phải thúc đẩy kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh phát triển

Việc xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) là cấp thiết. Các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi Luật Quản lý thuế phải thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết 68; tạo thuận lợi, thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển.
25/08/2025

Hướng dẫn chung về khai thuế

Cục Thuế, Bộ Tài chính hướng dẫn chung về khai thuế.
25/08/2025

Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Trường Thắng: Trách nhiệm và uy tín - Nền tảng của mọi dự án

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Công ty TNHH Đầu Tư- Xây Dựng Trường Thắng (Gọi tắt là Công ty Trường Thắng) đã khẳng định vị thế của mình là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và thương mại tại Tỉnh Lâm Đồng.
21/08/2025

Hợp tác công – tư trong đào tạo nhân lực công nghệ là bước đi bứt phá của ngành bán dẫn

Trong kỷ nguyên kinh tế số và công nghiệp 4.0, nhân lực công nghệ cao đang trở thành yếu tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh của mỗi quốc gia. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn, đây vừa là thách thức vừa mang tính tất yếu nếu muốn tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
13/08/2025

Thủ tướng làm việc với tập đoàn công nghệ vừa xuất khẩu 5.000 UAV sang Hàn Quốc

Trưa 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và đại diện Tập đoàn CT Group về việc tham gia phát triển các sản phẩm công nghệ chiến lược và một số đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn.
13/08/2025

Cục trưởng Cục CSGT đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ nhằm kéo giảm TNGT

Tại hội nghị do Cục CSGT tổ chức, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có việc tăng xử phạt với xe trá hình nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn.
01/08/2025

13.699 hộ kinh doanh nộp thuế khoán đã chuyển sang nộp thuế theo phương pháp kê khai

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 13.699 hộ kinh doanh nộp thuế khoán chuyển đổi sang nộp thuế theo phương pháp kê khai. Đặc biệt, 1.474 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp.
11/07/2025

Doanh nghiệp bị làm khó vì quy định bất hợp lý của đơn vị quản lý

Công ty TNHH Sản xuất phân bón CPF Potash đầu tư gần 200 tỷ đồng vào nhà máy tại Khu công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông. Tuy nhiên hiện tại, việc sản xuất của Công ty bị đình trệ do các quy định bất hợp lý từ phía đơn vị quản lý Khu công nghiệp là Công ty IMG Phước Đông (IPD).
10/07/2025