Những ‘chiến binh sao vàng’ vẫn luôn tỏa sáng

Không còn phải xông pha trận mạc, không còn phải đối diện với gian nguy nhưng những người lính ấy vẫn “đặt” lên vai gánh nặng cuộc đời. Một lần nữa, họ chứng tỏ ý chí tự lực, tự cường, vươn lên tạo dựng cuộc sống mới. Họ chính là “chiến binh sao vàng” của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh - Hải Phòng.

Còn đó những bản lĩnh gang, thép

Sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể thương, bệnh binh đã làm nên tên tuổi của Xí nghiệp TT Thương binh Quang Minh (Xí nghiệp). Dưới bàn tay “chèo lái” của Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng, họ không chỉ tích cực lao động sản xuất, kinh doanh giỏi mà vinh dự là đơn vị ngoài quốc doanh đầu tiên của thành phố Hải Phòng thành lập được Chi bộ Đảng, làm tốt vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

Trong số 28 đảng viên, có tới 25 đồng chí đạt trình độ đại học, cao đẳng, 01 đồng chí là tiến sĩ, 04 đồng chí là thạc sĩ. Chi bộ vinh dự có 08 đảng viên được trao huy hiệu 45, 40 và 30 năm tuổi Đảng.

Anh hùng lao động, Tổng Giám đốc xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh Hải Phòng: Trần Hồng Quảng
Anh hùng lao động, Tổng Giám đốc xí nghiệp tập thể thương binh Quang Minh Hải Phòng: Trần Hồng Quảng

Vốn dĩ đã có nhiều khó khăn, thách thức do đa phần đảng viên tuổi cao, một số đồng chí sức khỏe giảm sút vì thương tật nên họ đã phải cố gắng, nỗ lực hơn bình thường để chứng tỏ không một khó khăn nào khuất phục được những bản lĩnh “gang, thép” ấy. Có được những kết quả đó, trước hết, tập thể cán bộ nhân viên Xí nghiệp đã nghiêm túc làm việc, không ngừng học tập và quán triệt sâu sắc nghị quyết của Đảng các cấp, thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. 

Chi bộ Đảng luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể: Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và đảng viên; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; tự phê bình và phê bình; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; duy trì nền nếp sinh hoạt, quản lý và phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên, đồng thời giám sát chặt chẽ đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng; không có đảng viên vi phạm “những điều đảng viên không được làm”; Chi bộ đạt “trong sạch, vững mạnh”.

“Đảng viên ở đây đặc biệt lắm, ai có sức khỏe đến đâu làm đến đó, quý nhất là họ đều giữ gìn và phát huy bản chất giản dị của người lính. Ai cũng cần mẫn học tập, âm thầm lao động và sáng tạo, một lòng quyết tâm vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống và sống thực sự có ích cho xã hội”. Đó là những chia sẻ mộc mạc của Anh hùng lao động Trần Hồng Quảng - Bí thư chi bộ - Tổng giám đốc Xí nghiệp.

Những trái tim giàu nghị lực

Với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, Chi bộ đã “chèo lái” con thuyền tập thể  vượt qua vô vàn khó khăn, thách thức. Những “chiến binh sao vàng” quan niệm khó khăn hôm nay không là gì so với những gian nan hôm  qua. Chính vì vậy, họ càng trân trọng giá trị của cuộc sống, cùng nhau thi đua làm việc và ra sức sáng tạo lao động. Họ hạnh phúc vì được kế thừa, giữ gìn và phát huy bản chất của người lính cụ Hồ. 

Sau hơn 20 năm thực hiện nghị quyết 13-NQ/TW về “tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”, Chi bộ Xí nghiệp đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, từng bước dìu dắt doanh nghiệp ngày càng đổi mới và phát triển toàn diện hơn. Với số vốn điều lệ ban đầu chỉ vẻn vẹn 250 triệu đồng, nay doanh thu ước đạt gần 200 tỷ đồng. Thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2014, Xí nghiệp đã thực hiện thành công việc chuyển đổi theo Luật HTX và luôn hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm đề ra, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, bảo đảm việc làm, thu nhập cho hàng trăm lao động là con em thương, bệnh binh, gia đình chính sách.

Cán bộ, công nhân viên xí nghiệp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ
Cán bộ, công nhân viên xí nghiệp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ

Bằng những đóng góp và nỗ lực không ngừng, Xí nghiệp đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Những năm qua. Xí nghiệp đã đón tiếp hàng trăm đoàn đại biểu, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Quân đội về thăm, trồng cây lưu niệm. 

Đồng chí Trần Hồng tâm sự: "Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bài học quý báu giúp chúng tôi thành công là sự nghiêm túc trong việc quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức đoàn thể, quần chúng trong đơn vị, đồng thời phát hiện, nhân rộng nhân tố mới; ưu tiên, khuyến khích sáng tạo lao động".

Kế thừa và phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, những “chiến binh sao vàng” của Xí nghiệp vẫn tiếp tục tỏa sáng, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng thành phố Hải Phòng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài viết được đăng tải trên Đặc san Khoa học Chính sách Pháp luật số 03 phát hành ngày 28/04/2024.

Đọc báo in TẠI ĐÂY.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

2 năm sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Tập đoàn FLC ra sao?

Cuối tháng 3/2022, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán. Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Quyết để phục vụ điều tra.
09/07/2024

Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Ba Vũ - Chúc mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Ba Vũ có trụ sở tại Khóm 1, phường 7, Tp. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, là một đơn vị tham gia nhiều dự án lớn và trọng điểm tại tỉnh Trà Vinh.
27/06/2024

Shark Tam Asanzo bị khởi tố: Đằng sau chiếc tivi giá rẻ không đối thủ, đầy tai tiếng

Ông Phạm Văn Tam nổi tiếng với thương hiệu tivi “made in Vietnam” Asanzo tăng trưởng thần tốc. Tuy nhiên, đại gia gốc Quảng Ninh dính loạt tai tiếng về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, về thuế và dự án phân bón… và chìm sâu trong nhiều năm qua.
24/06/2024

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 ASEAN, bất ngờ về DN Việt đứng nhất bảng

Vingroup và nhiều công ty khác của Việt Nam như Masan, Hòa Phát,... lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Bất ngờ là vị trí đầu bảng của DN Việt là một tập đoàn có lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các DN khác.
20/06/2024

Hợp tác xã Thuận Tiến: Mô hình tiên phong trong sản xuất lúa chất lượng cao và bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu về lương thực cao và ý thức về bảo vệ môi trường ngày càng tăng, việc phát triển các mô hình nông nghiệp bền vững là một xu hướng không thể phủ nhận.
15/06/2024

Công ty xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường Quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia...
13/06/2024

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Chấn Hưng: Trách nhiệm và Uy tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Chấn Hưng được thành lập vào năm 2013 trụ sở chính tại số 15 Lê Quang Định, Phường 9, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu.
07/06/2024

Xi măng Tân Thắng - Chinh phục thị trường bằng chất lượng sản phẩm và sự sáng tạo

Những dãy núi đá vôi chất lượng tại vị trí đắc địa thuộc khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho sản xuất của Nhà máy xi măng Tân Thắng - một điểm sáng về sản xuất xi măng tại khu vực miền Trung.
05/06/2024

Công ty CP Thiết kế kiến trúc Nhà đẹp Đức Hòa – Khẳng định vị thế, kiến tạo giá trị bền vững

Thiết kế nhà đẹp Đức Hòa là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực Tư vấn thiết kế, giám sát, thi công xây dựng….
24/05/2024

Hãng xe điện lớn nhất thế giới sắp vào VN: 90% bán ở nội địa, vượt cả Tesla của Elon Musk

Ông lớn xe điện Trung Quốc BYD sẽ vào Việt Nam từ tháng 6. Dù đã vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk, tuy nhiên với gần 90% doanh số bán ra tại quê nhà, hãng xe điện lớn nhất thế giới đối mặt nhiều khó khăn với thị trường bên ngoài.
05/05/2024