Dự án nghìn tỷ giữa trung tâm phố biển Thanh Hóa: Hơn 10 năm vẫn bỏ hoang

Dù được kỳ vọng trở thành khu đô thị du lịch sinh thái cao cấp với nhiều dịch vụ hiện đại, dự án nghìn tỷ Khu đô thị sinh thái biển Đông Á (Thanh Hóa) sau nhiều năm chấp thuận chủ trương đầu tư vẫn nằm im lìm, hiện chỉ là bãi đất trống.

Dự án từng được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho du lịch Sầm Sơn. Khu đô thị sinh thái biển Đông Á do Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á làm chủ đầu tư, được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương qua nhiều giai đoạn từ 2004 đến 2015. Đến năm 2018, các dự án thành phần được hợp nhất thành một tổng thể hơn 60ha.

Theo quy hoạch, dự án gồm khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn khoảng 1.000 phòng, khu vui chơi giải trí, cảnh quan sinh thái và nhiều hạng mục dịch vụ. Đây được xem là mô hình đô thị du lịch đa chức năng, kỳ vọng góp phần nâng tầm du lịch nghỉ dưỡng tại Sầm Sơn.

Toàn cảnh Khu đô thị sinh thái biển Đông Á bên bờ biển Sầm Sơn. Ảnh: Lê Dương

Nhà đầu tư công bố tổng mức đầu tư dự án lên đến 3.800 tỷ đồng, triển khai theo hai giai đoạn gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Với vị trí ven biển, tiếp giáp trung tâm TP Sầm Sơn trước đây, dự án từng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch địa phương trong quá trình thành phố hướng đến đô thị du lịch biển chất lượng cao.

Tuy vậy, dù nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, dự án vẫn gần như “dậm chân tại chỗ”. Gần 10 năm sau thời điểm công bố rầm rộ, khu vực này vẫn là bãi đất trống, xen lẫn những điểm san lấp dở dang, cọc bê tông nằm ngổn ngang và cỏ mọc um tùm.

Sau 10 năm, khu vực dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Ảnh: Lê Dương

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chính khiến dự án kéo dài nhiều năm là vướng mắc thủ tục pháp lý, đặc biệt ở khâu xác định tiền sử dụng đất, loại đất và hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng. Dù tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nhưng đến nay các thủ tục này vẫn chưa được đáp ứng.

10 năm vẫn là bãi đất trống

Dự án chậm triển khai suốt nhiều năm khiến một diện tích lớn đất ven biển – vốn là tài sản quan trọng của Sầm Sơn – bị bỏ hoang lãng phí. Người dân địa phương cho rằng việc dự án “trùm mền” quá lâu không chỉ làm mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường mà còn khiến nhiều hộ rơi vào cảnh sống cùng 'quy hoạch treo', chờ đợi đền bù kéo dài.

Xen kẽ khu vực san lấp dở dang là dãy cọc bê tông bao quanh dự án. Ảnh: Lê Dương

Trước thực trạng dự án kéo dài, tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý, đặc biệt là hồ sơ đất đai, để có cơ sở giải phóng mặt bằng và triển khai các hạng mục tiếp theo. UBND TP Sầm Sơn (trước khi sáp nhập) cũng liên tục làm việc với Tập đoàn Đông Á để rà soát tiến độ và đôn đốc triển khai hạ tầng. Tuy vậy, đến nay dự án vẫn chưa có chuyển biến.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo phường Sầm Sơn cho biết dự án trước đây thuộc địa bàn TP Sầm Sơn. Sau khi bỏ cấp huyện, dự án hiện nằm trên ranh giới hai phường Sầm Sơn và Nam Sầm Sơn.

Nhiều hộ dân sống trong cảnh chờ đợi đền bù do dự án thuộc diện 'quy hoạch treo'. Ảnh: Lê Dương

Theo lãnh đạo phường Sầm Sơn, dự án có quy mô hơn 60ha, trong đó diện tích cần thu hồi để giải phóng mặt bằng khoảng 59ha. Đến nay, địa phương đã giải phóng được hơn 40ha, chủ yếu là đất nông nghiệp; phần còn lại khoảng 20ha là đất ở của người dân nên chưa thể thực hiện.

Ngày 26/11/2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với phường Sầm Sơn, Nam Sầm Sơn và các đơn vị liên quan tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án. Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị đề xuất phương án cụ thể, khả thi nhằm xử lý những tồn tại kéo dài nhiều năm qua.

Theo VIETNAMNET Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khởi công nhà máy chế tạo chip đầu tiên của Việt Nam

Viettel vừa khởi công xây dựng nhà máy chip đầu tiên tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, định hướng trở thành hạ tầng quốc gia phục vụ nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và sản xuất chip bán dẫn.
16/01/2026

Doanh nghiệp trả phí giao thông không dừng qua Vietcombank, BIDV từ 2026

Từ đầu năm 2026, doanh nghiệp dùng VETC, ePass có thể liên kết tài khoản giao thông với ngân hàng BIDV, Vietcombank để trả phí không dừng ETC.
30/12/2025

Ông Lê Ngọc Sơn làm Chủ tịch PVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam.
26/12/2025

Vi phạm nhiều lần, KIDO ‘dính’ án phạt, truy thu thuế hơn 3 tỷ đồng

Với hành vi khai sai dẫn đến thiếu và không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, Công ty CP Tập đoàn KIDO vừa bị phạt, truy thu thuế hơn 3 tỷ đồng.
18/12/2025

Loạt doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội hàng chục tỷ đồng

Công ty Ba Huân nằm trong danh sách chậm đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, danh sách còn có các doanh nghiệp như Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chi nhánh Công ty CP Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS...
16/12/2025

Bãi rác thải rắn ven sông Thái Bình gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tình trạng tập kết rác thải rắn, phế thải xây dựng trái phép tại khu vực ven sông Thái Bình, gần cầu Phú Lương cũ (phường Hải Dương, TP Hải Phòng) gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan và khiến người dân địa phương bức xúc.
12/12/2025

Khu đô thị 800 tỷ đồng ở Hà Tĩnh bị bỏ hoang xuống cấp, gây lãng phí

Khu đô thị rộng hơn 10ha được xây dựng với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án đang bị bỏ dở, xuống cấp gây lãng phí.
08/12/2025

Cháy điểm tập kết mút xốp tại cổng công ty ở Hải Phòng

Đám cháy tại khu vực tập kết mút xốp phế liệu ở cổng Công ty CCTY Việt Nam sáng 25/11 được lực lượng PCCC dập tắt kịp thời, không gây cháy lan.
25/11/2025

Khai thác khoáng sản gắn với phát triển bền vững: Câu chuyện từ Công ty TNHH Khai thác đá Thái Sơn

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ bùng nổ công nghệ và chuyển đổi số mạnh mẽ, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực đều đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo và thích ứng linh hoạt. Nếu như công nghệ thông tin, thương mại điện tử hay dịch vụ số hóa đang định hình những bước tiến mới, thì ngành khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng cũng đang từng ngày thay đổi để bắt nhịp xu thế.
03/10/2025

FLC tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC nhận lại quyền quản trị Bamboo Airways từ nhóm cổ đông do ông Lê Thái Sâm đại diện.
25/09/2025

Hoàng Kim Group mở rộng định hướng kinh doanh trong bối cảnh hội nhập

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và tiến trình hội nhập quốc tế, sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với việc tuân thủ khung khổ pháp luật và chính sách quản lý của Nhà nước. Với định hướng mở rộng sang nhiều lĩnh vực, Hoàng Kim Group cũng cho thấy nhu cầu đồng hành cùng các quy định pháp luật về thương mại, đầu tư, bất động sản và trách nhiệm xã hội. Đây cũng là một trong những khía cạnh mà Viện Khoa học Chính sách và Pháp luật quan tâm, nghiên cứu và truyền tải tới cộng đồng.
12/09/2025

Hướng dẫn cách xử lý sai sót hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Cục Thuế (Bộ Tài chính) hướng dẫn cách xử lý sai sót hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.
25/08/2025