Người dân Hà Nội cần điều kiện gì để được nhận 5 triệu khi đổi sang xe máy điện?

Hà Nội dự kiến người dân chỉ cần tạm trú đủ 2 năm ở địa bàn đã có thể được nhận hỗ trợ tới 20% giá trị xe, tối đa 5 triệu đồng mỗi người khi chuyển từ xe xăng sang xe máy điện.

Chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân đổi từ xe xăng sang xe máy điện của TP Hà Nội đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng. Đây là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Nghị quyết về một số chính sách, biện pháp hỗ trợ chuyển đổi giao thông đường bộ sử dụng năng lượng sạch, dự kiến sẽ được HĐND TP Hà Nội xem xét thông qua tại kỳ họp lần thứ 28 sắp diễn ra (từ ngày 26-28/11).

Theo đó, người dân được hỗ trợ 20% giá trị phương tiện chuyển đổi (phương tiện giao thông xanh chưa qua sử dụng) nhưng không quá 5 triệu đồng.

Riêng đối với cá nhân thuộc hộ nghèo được nhận mức hỗ trợ 100% giá trị phương tiện chuyển đổi nhưng không quá 20 triệu đồng.

Cá nhân thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 80% giá trị phương tiện chuyển đổi nhưng không quá 15 triệu đồng.

Vậy, người dân Hà Nội cần điều kiện gì để được thụ hưởng chính sách này?

Những ai sẽ được hưởng hỗ trợ khi chuyển sang xe máy điện? Ảnh: Hoàng Hiệp

Điều kiện đầu tiên là chứng minh tình trạng cư trú. Cụ thể, theo dự thảo nghị quyết, những người được áp dụng chính sách này là cá nhân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú liên tục từ 2 năm trở lại tại Hà Nội.

Điều kiện thứ hai là đang sở hữu xe máy xăng. Dự thảo cho biết, các cá nhân được thụ hưởng chính sách là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch được đăng ký trước thời điểm nghị quyết có hiệu lực. 

Đối với cá nhân thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo, danh sách được xác định theo quyết định phê duyệt hàng năm của UBND TP Hà Nội.

Người dân Hà Nội sở hữu xe máy xăng có đăng ký trước thời điểm nghị quyết có hiệu lực sẽ được hỗ trợ đến 5 triệu đồng để đổi sang xe máy điện. Ảnh: Nam Khánh

Đáng chú ý, ngoài hỗ trợ trực tiếp tiền mặt, Hà Nội đề xuất hỗ trợ 30% tiền lãi vay cho toàn bộ giá trị hợp đồng đối với cá nhân mua trả góp xe mô tô, xe gắn máy sử dụng năng lượng xanh. Chính sách áp dụng cho các gói trả góp tối đa 12 tháng, thực hiện tại các đơn vị bán hàng phối hợp với công ty tài chính hoặc ngân hàng thương mại.

Về thời gian, mỗi cá nhân đáp ứng các điều kiện ở trên được hỗ trợ 1 xe trong giai đoạn từ khi nghị quyết có hiệu lực đến trước ngày 1/1/2031 (dự kiến trong 5 năm).

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư: “Tăng trưởng nhưng hết tháng hết tiền thì cuộc sống không vui”

Dù tăng trưởng ở mức nào, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh người dân phải được thụ hưởng những thành quả ấy. “Tăng trưởng nhưng hết tháng hết tiền hoặc ốm đau thì cuộc sống không vui”, Tổng Bí thư nói.
25/11/2025

"Cấp thẻ nhà báo lần đầu phải qua lớp nghiệp vụ không "đẻ" giấy phép con”

Dù đại biểu Quốc hội băn khoăn, song Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng quy định nhà báo lần đầu được cấp thẻ phải học qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ "không gây khó khăn, không "đẻ" ra giấy phép con".
25/11/2025

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Facebook, TikTok thao túng nhận thức xã hội, đề nghị có chế tài ràng buộc

Đại biểu Phạm Trọng Nhân kiến nghị Quốc hội bổ sung một chế định độc lập về nền tảng xuyên biên giới vì không phải báo chí, mà chính các nền tảng này mới đang nắm quyền lực thao túng nhận thức xã hội.
24/11/2025

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói về đề xuất lập cơ quan truyền thông chủ lực ở Hà Nội, TP.HCM

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tổng kết quy hoạch phát triển và quản lý báo chí, trong đó dự kiến kiến nghị cấp có thẩm quyền về việc Hà Nội và TP.HCM được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện.
24/11/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để có "vùng tối" mà công tác kiểm tra của Đảng không vươn tới được

Tổng Bí thư yêu cầu triển khai toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và những nhiệm vụ do cấp ủy giao, không để có “khoảng trống”, “vùng tối” mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được.
24/11/2025

Địa chỉ IP là gì, vì sao phải cung cấp cho Bộ Công an khi có yêu cầu?

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm định danh địa chỉ IP của người sử dụng dịch vụ internet, cung cấp cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng khi có yêu cầu.
24/11/2025

“Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải phạt như ăn cắp trong thế giới thực”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cần bổ sung hình phạt với xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giống như ăn cắp trong thế giới thực. Việc xử lý nghiêm trong môi trường số cũng là giải pháp đột phá.
24/11/2025

Hà Nội: Nhiều nơi vẫn yêu cầu chứng thực giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Theo các chuyên gia, Hà Nội và các địa phương có thể mạnh dạn thí điểm yêu cầu các cơ quan, tổ chức, công ty… không được yêu cầu công dân nộp chứng thực giấy đã được tích hợp trên VNeID.
24/11/2025

Toàn bộ 34 chủ tịch tỉnh, thành không phải là người địa phương, đa số thuộc thế hệ 7X

34 chủ tịch UBND tỉnh, thành phố hiện nay đều không phải là người địa phương, người trẻ nhất 45 tuổi, nhiều người có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ.
24/11/2025

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Đông

Xuất hiện ngoài khơi Philippines cuối mùa bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng trở thành cơn bão thứ 15 trên Biển Đông trong những ngày tới.
24/11/2025

Tổng Bí thư ủng hộ người dân vùng lũ

Sáng 24/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ và mặc niệm những người thiệt mạng trong đợt thiên tai vừa qua.
24/11/2025