Một số điện thoại Vivo bị nghi gây hỏng chip trong CCCD

Một số người dùng phản ánh CCCD bị lỗi chip sau khi quét NFC trên smartphone của Vivo, đại diện hãng cho biết đang xác minh thông tin.

Vài ngày qua, trên nhóm người dùng điện thoại Vivo với hơn 33.000 thành viên xuất hiện hàng chục bài viết về tình trạng chip CCCD bị hỏng sau khi quét bằng điện thoại. Bên dưới có hàng trăm bình luận chia sẻ "chung cảnh ngộ".

Sự cố chủ yếu ghi nhận trên các dòng điện thoại cao cấp của Vivo dạng xách tay như X100 Pro, X100 Ultra, X100S Pro. Một số trường hợp xảy ra với X80 Pro - mẫu điện thoại bán chính hãng ở Việt Nam.

Hai CCCD của Vũ Duy Tân cùng bị lỗi sau khi quét với điện thoại Vivo X100s Pro. Ảnh: NVCC
Hai CCCD của Vũ Duy Tân cùng bị lỗi sau khi quét với điện thoại Vivo X100s Pro. Ảnh: NVCC

Vũ Duy Tân (TP HCM) cho biết hai CCCD của anh bị hỏng chip, nghi do quét bằng Vivo X100s Pro. Chiếc đầu tiên gặp lỗi trong tháng 6 khi quét xác thực ứng dụng ngân hàng, nhưng khi đó anh không nghĩ nguyên nhân nằm ở điện thoại. Đầu tháng 7, sau khi nhận CCCD mới, anh tiếp tục gặp lỗi chip.

"Trước đó, tôi đã quét CCCD với điện thoại Xiaomi, iPhone đều được nhưng đến Vivo X100S Pro bị lỗi, sau đó cũng không quét lại được trên các điện thoại khác nữa", anh Tân cho biết và đang phải làm lại căn cước công dân lần ba.

Tương tự, Đặng Tiến Dũng (Cần Thơ) phản ánh CCCD của anh quét thành công trên mẫu Oppo Find X7 Ultra, nhưng với Vivo X100 Pro lại thất bại. Sau đó, anh thử lại lần nữa trên Find X7 Ultra và Xiaomi 14 Ultra đều không được và xác định đã bị hỏng chip.

Đại diện Vivo Việt Nam cho biết đã ghi nhận tình trạng một số người bị lỗi chip CCCD khi quét xác thực ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của hãng. "Chúng tôi đang phối hợp với các bộ phận liên quan, nhất là phía nhà máy để xác minh thông tin và điều tra nguyên nhân một cách kỹ lưỡng", người này nói, thêm rằng công ty vẫn đang xem xét, chưa có hướng xử lý chính thức.

Thao tác quét CCCD bị lỗi trên Vivo X100 Pro nội địa Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Minh Hùng
Thao tác quét CCCD bị lỗi trên Vivo X100 Pro nội địa Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Minh Hùng

NFC là công nghệ giao tiếp trường gần, tích hợp trên nhiều thiết bị như điện thoại, thẻ, máy thanh toán. Trên điện thoại, chip NFC đa số chỉ dùng để trao đổi dữ liệu nhỏ với các thiết bị khác hoặc mô phỏng thẻ (hoạt động như một thẻ NFC khác). Còn chip NFC trên CCCD là loại chỉ đọc, chứa dữ liệu được mã hóa định sẵn và không thể ghi đè.

Theo chuyên gia Lê Công Minh Khôi, smartphone không làm thay đổi dữ liệu trên CCCD. Tuy nhiên, bộ phát NFC trong điện thoại quá mạnh cũng có thể làm hỏng chip nếu thời gian tiếp xúc gần quá dài, tương tự trường hợp người dùng để điện thoại ở cùng thẻ khách sạn, thẻ thang máy chứa NFC.

Các chuyên gia khuyến cáo khi chưa xác định chính xác nguyên nhân, người sử dụng điện thoại Vivo, nhất là mẫu cao cấp kể trên, nên trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ xác thực.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ 1/7, giao dịch chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu một lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng mỗi ngày cần xác thực khuôn mặt với mẫu khớp với cơ sở dữ liệu tập trung về dân cư. Người dùng có thể chủ động thực hiện trên smartphone theo ba bước: Chụp ảnh mặt trước và sau của CCCD gắn chip; Quét NFC trên CCCD gắn chip; Quét gương mặt và xác thực OTP.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sở Khoa học - Công nghệ Lào Cai lên tiếng về loạt sáng kiến toàn đứng tên các lãnh đạo

Ông Bùi Khắc Hiền - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Lào Cai cho rằng, việc đề nghị công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến không hướng đến các lãnh đạo hay riêng lĩnh vực nào.
13/07/2024

Xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến: Những con số biết nói

Hai tuần sau ngày triển khai “Chiến dịch 2345”, cụm từ mà Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã sử dụng để gọi về đợt cao điểm triển khai thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, hãy cùng nhìn lại Chiến dịch ấy.
13/07/2024

Tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách cho chuyển đổi số

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương, ngày 10/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 “quy định về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”.
12/07/2024

Đang trực tiếp, sự kiện Unpacked của Samsung bị cảnh báo dùng phần mềm lậu

Màn hình truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của Samsung bất ngờ hiện thông báo khóa bộ ứng dụng Adobe vì phát hiện phần mềm lậu, gây gián đoạn cho người xem.
11/07/2024

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sinh trắc học không phải an toàn tuyệt đối

Trả lời câu hỏi giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối.
07/07/2024

Phát triển 5G phục vụ chuyển đổi số

Triển khai 5G là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Dịch vụ 5G khi đi vào hoạt động sẽ không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, mà còn tác động lớn đến phát triển kinh tế-xã hội thông qua thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng năng suất cho các lĩnh vực ứng dụng.
06/07/2024

Công bố lộ trình chấm dứt điện thoại ‘cục gạch’

Từ ngày 16/9/2024, ngoại trừ khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK, các khu vực còn lại trên cả nước thực hiện tắt sóng 2G, điện thoại cục gạch chỉ có chức năng 2G chính thức không sử dụng được.
05/07/2024

Cảnh báo lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.
04/07/2024

Ninh Thuận: Khuyến khích đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Ninh Thuận triển khai kế hoạch thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đưa ra các chính sách hỗ trợ để thu hút đầu tư trong giai đoạn từ năm 2021-2030, nhằm hình thành các vùng, dự án có quy mô và sản xuất hàng nông sản chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.
29/06/2024

Nở rộ loại hình "vay tiền bằng iCloud", cá độ bóng đá mùa Euro

Gần đây khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Đồng thời, trong mùa Euro 2024, với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng...
24/06/2024

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
21/06/2024

Học sinh và thầy giáo nghiên cứu “thiết bị cảnh báo học sinh ngủ quên trong ô-tô”

Chủ nhân của sáng chế này là học sinh Nguyễn Xuân Hoàng, lớp 11L1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và thầy giáo, kỹ sư Dương Trung Hiếu, làm việc tại Phòng Thí nghiệm Vật lý và Khoa học Nhân Hòa.
16/06/2024