Lên Facebook đăng bài xuyên tạc, vu khống Nhà nước, thanh niên 17 tuổi bị phạt tù

Lợi dụng các quyền tự do dân chủ đăng, chia sẻ nội dung xuyên tạc, vu khống Đảng và Nhà nước, thanh niên 17 tuổi ở An Giang bị phạt một năm tù.

Ngày 9-7, TAND tỉnh An Giang (cơ sở 1 tại phường Long Xuyên) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Trọng Phúc (17 tuổi) một năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2024, Phúc thường xuyên tham gia các hoạt động tại Chùa Quang Minh Tự của Võ Văn Thanh Liêm lập tại ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cũ nên quen biết Liêm và Võ Thị Thu Ba (cháu ruột của Liêm).

Phúc thường xem các bài viết, hình ảnh, video clip trên tài khoản facebook “Quangminh Tự” và các trang mạng xã hội của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có nội dung xuyên tạc, vu khống, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phiên tòa xét xử bị cáo Hồ Trọng Phúc.

Sau đó, Phúc sử dụng tài khoản facebook “Tiến Caro” chia sẻ lại các bài viết nêu trên nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống cho Đảng, Nhà nước Việt Nam, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, để cho mọi người trên không gian mạng biết, chia sẻ rộng rãi, hạ uy tín của các tổ chức này.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 100 trang tài liệu từ dữ liệu điện thoại di động của Phúc có nội dung vi phạm để xử lý. Do Phúc là người chưa thành niên nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang giao Phúc cho gia đình bảo lĩnh, quản lý.

Trong thời gian này, Phúc tiếp tục sử dụng tài khoản facebook khác tên “Minh Trọng” để đăng bài viết có nội dung xuyên tạc, vu khống, xâm phạm lợi ích của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Cơ quan Công an tỉnh An Giang tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm 9 trang tài liệu từ tài khoản facebook này.

Chưa dừng lại, đến ngày 24-12-2024 và ngày 29-12-2024, Phúc tiếp tục viết khẩu hiệu và dùng thiết bị tăng âm (loa) phát thanh lời nói có nội dung vu khống, bịa đặt, xúc phạm Đảng, chính quyền địa phương.

Ngày 1-1-2025, Hồ Trọng Phúc bị khởi tố để điều tra.

Theo kết luận của Sở TT&TT tỉnh An Giang, các bài viết mà Phúc đăng tải, chia sẻ có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; có nội dung gây chiến tranh tâm lý. Đây thuộc dạng “thông tin trên mạng” có xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức là Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Hồ Trọng Phúc khai nhận tài khoản facebook “Quangminh Tự” là của Võ Văn Thanh Liêm và Võ Thị Thu Ba. Việc Phúc chia sẻ, tán phát các bài viết, video clip có nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm Đảng, Nhà nước được thực hiện theo chỉ đạo của Liêm, Thu Ba. Quá trình điều tra công an chưa làm việc được với Liêm và Thu Ba; chưa thu giữ được giọng nói của Liêm để tiến hành giám định, so sánh với giọng nói trong các đoạn video clip thu giữ từ tài khoản “Quangminh Tự” nên Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý sau.

Theo Pháp Luật Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhức nhối vấn đề trách nhiệm pháp lý khi AI gây thiệt hại

Vấn đề khoảng trống về trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo (AI) gây thiệt hại là thách thức nhức nhối đặt ra.

02/03/2026

Không có vùng cấm, xe biển xanh bị 'tố' vi phạm giao thông bị phạt gần 40 triệu đồng

Sau phản ánh của người dân về xe biển xanh chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe. Cục CSGT đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế và chủ phương tiện gần 40 triệu đồng.
02/03/2026

Tin đồn không gạt chân chống xe máy bị phạt 14 triệu đồng: CSGT nói gì?

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin không gạt chân chống xe máy có thể bị phạt 14 triệu đồng. Thực hư việc này thế nào, CSGT nói rõ.
27/02/2026

Giả sửa máy ngân hàng, “cuỗm” 600 triệu đồng mang đi đánh bạc

Lợi dụng việc được giao sửa máy giao dịch ngân hàng, Ngô Trọng Đức chiếm đoạt 600 triệu đồng của ngân hàng rồi đem đi đánh bạc. Sau khi phát hiện, ngân hàng đã thu hồi được 455 triệu đồng.
27/02/2026

Cô gái vi phạm nồng độ cồn, nói "má đỏ vì em đánh phấn"

Khi cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, cô gái ở Hà Tĩnh phân trần: "Má đỏ vì em đánh phấn". Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy người này vi phạm ở mức 0,036mg/l khí thở.
27/02/2026

Tự hủy tài sản của mình không đúng quy định, có thể bị xử lý

Tự đốt xe máy của mình thì có vi phạm pháp luật không?
27/02/2026

Mượn tên người khác xin việc làm hộ lý bệnh viện suốt 26 năm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai phát hiện một phụ nữ mượn giấy tờ đứng tên người khác để ký hợp đồng làm hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (cũ) suốt 26 năm qua.
27/02/2026

Xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu thượng tôn Hiến pháp và pháp luật không chỉ đặt ra đối với hoạt động của bộ máy nhà nước mà trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội. Pháp luật chỉ thực sự phát huy vai trò điều chỉnh các quan hệ xã hội khi được các chủ thể tiếp nhận, tôn trọng, tuân thủ thực hiện trên tinh thần chủ động, tự giác, gắn với niềm tin vào công bằng và trật tự xã hội. Thực tiễn cho thấy, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, nhưng tình trạng vi phạm pháp luật trong một số lĩnh vực vẫn diễn biến phức tạp; còn tồn tại khoảng trống giữa nhận thức pháp luật và hành vi tuân thủ; tâm lý tuân thủ thụ động, mang tính tình thế, phụ thuộc vào sự kiểm tra, giám sát và xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Những biểu hiện này phản ánh việc tuân thủ pháp luật chưa thực sự trở thành chuẩn mực văn hóa trong xã hội. Vì vậy, việc nghiên cứu, nhận diện các yếu tố tác động, đánh giá đúng thực trạng, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp xây dựng
27/02/2026

Nguyên tắc và những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Vận động bầu cử của người ứng cử là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
27/02/2026

Vui xuân có thưởng - Niềm vui ngày Tết cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đầu năm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số hình thức vui chơi có thưởng có thể vượt ngoài khuôn khổ pháp luật nếu không được nhận diện đúng. Từ yêu cầu bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong dịp Tết, việc làm rõ ranh giới pháp lý giữa vui xuân có thưởng và hành vi vi phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng.
19/02/2026

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026