Kiến nghị sớm thực hiện chính sách miễn viện phí toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời kiến nghị của cử tri về miễn viện phí toàn dân.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được một số kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai (bao gồm kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước trước đây), trong đó, cử tri nêu: Hiện nay mức chi phí khám chữa bệnh trực tiếp vẫn còn ở mức cao, là rào cản lớn khiến không ít người dân, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... phải trì hoãn hoặc từ chối tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, trong khi BHYT chưa thanh toán cho dịch vụ này.

Do đó, cử tri kiến nghị Chính phủ sớm thực hiện chính sách miễn tiền viện phí cho toàn dân, đây cũng là yêu cầu cần thiết và hoàn toàn phù hợp với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" mà Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần nhấn mạnh.

Cử tri tỉnh Lâm Đồng (bao gồm cả ý kiến của cử tri tỉnh Bình Thuận cũ) mong muốn nghiên cứu, sớm thực hiện giảm và hướng tới miễn phí khám, chữa bệnh cho toàn dân.

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn đặt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe, "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Để thực hiện mục tiêu này, Luật BHYT đã được ban hành và không ngừng hoàn thiện, xác định BHYT là cơ chế tài chính y tế chủ đạo. BHYT là chính sách an sinh xã hội mang tính cộng đồng sâu sắc, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, được thực hiện dựa trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh tham gia đồng chi trả một phần chi phí theo tỷ lệ phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Nguyên tắc đồng chi trả là cần thiết để nâng cao trách nhiệm của người tham gia trong việc sử dụng dịch vụ y tế hợp lý, đồng thời bảo đảm sự bền vững của quỹ BHYT để phục vụ lợi ích lâu dài cho toàn dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết thêm, thực hiện chính sách an sinh xã hội, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Hiện nay, ngân sách nhà nước đang đảm bảo đóng BHYT cho người thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên (người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn...), và hỗ trợ một phần mức đóng cho nhiều nhóm khác (người cận nghèo, học sinh, sinh viên...).

Khi tham gia BHYT, người dân được tiếp cận danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế rất lớn, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương.

Về định hướng chính sách trong thời gian tới, thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Bộ Y tế đang tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp theo lộ trình nhằm giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi khám chữa bệnh, cụ thể:

  • Nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, mở rộng các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, nâng mức hỗ trợ đóng để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân;
  • Nghiên cứu, từng bước mở rộng phạm vi quyền lợi hưởng BHYT, cập nhật các dịch vụ kỹ thuật cao, thuốc mới hiệu quả vào danh mục chi trả trên cơ sở cân đối khả năng của Quỹ BHYT;
  • Xây dựng các chính sách giảm mức đồng chi trả phù hợp với một số bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn hoặc cho các nhóm đối tượng yếu thế, tiến tới mục tiêu người dân đi khám chữa bệnh BHYT tại một số tuyến sẽ không phải chi trả thêm chi phí trong phạm vi được hưởng.

Đang nghiên cứu các giải pháp khả thi, hiệu quả để trình Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ

Liên quan đến kiến nghị về chính sách miễn viện phí, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chính sách miễn viện phí thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến sức khỏe nhân dân, khẳng định tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Bộ Y tế đang nghiên cứu các giải pháp khả thi, hiệu quả để trình Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ.

Để đảm bảo nguồn lực, chính sách sẽ được triển khai theo lộ trình thông qua BHYT, với phạm vi quyền lợi BHYT mở rộng dần theo lộ trình cho các đối tượng phù hợp.

Bộ Y tế mong nhận được sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân vào BHYT để thực hiện hiệu quả chính sách này.

Theo Báo Điện Tử Chính Phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Siết chặt kiểm định khí thải ôtô từ 1/3

Từ 1/3, các trung tâm đăng kiểm áp dụng quy trình kiểm định khí thải ôtô nghiêm ngặt hơn theo lộ trình mới, yêu cầu nhiều phương tiện, nhất là ôtô diesel, phải đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn.
11/02/2026

Quy định mới nhất về nhà ở xã hội: Công an xã xác nhận thu nhập

Nghị định mới điều chỉnh toàn diện chính sách nhà ở xã hội như điều kiện nhà ở, thu nhập, trình tự bán, cho thuê, cơ chế ưu tiên người đang thuê.
10/02/2026

13 quy định cụ thể về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất từ 31.1.2026

Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2026/NĐ-CP quy định cụ thể về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.
06/02/2026

Giáo viên không được ép học sinh, phụ huynh tham gia hoạt động tự nguyện

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên không được ép buộc phụ huynh tham gia các hoạt động có tính tự nguyện.
04/02/2026

Hộ kinh doanh phải dùng tài khoản ngân hàng đúng tên đăng ký từ 1/3

Từ 1/3, tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh bắt buộc phải mang đúng tên đăng ký trên giấy phép thay vì tên chủ hộ, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
03/02/2026

Chủ tịch xã có thể cấp sổ đỏ cho người dân

Nghị định 49 quy định cụ thể thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong quản lý đất đai, đặc biệt ở các khâu thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ.
03/02/2026

Quy định mới về tách thửa, tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Chính phủ quy định rõ việc tính tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở; mỗi hộ chỉ được áp dụng chính sách ưu đãi một lần.
02/02/2026

Từ hôm nay, người dân Hà Nội làm thủ tục thuế tại 31 điểm hành chính công

Từ hôm nay (2/2), người nộp thuế tại TP Hà Nội có thể lựa chọn tại 1 trong 31 điểm Phục vụ hành chính công để nộp thủ tục hành chính thuế, không phụ thuộc địa giới hành chính.
02/02/2026

Hiệu trưởng bị phạt 10 triệu đồng nếu để học sinh hút thuốc lá điện tử

Người đứng đầu cơ sở giáo dục có thể bị 5-10 triệu đồng nếu buông lỏng quản lý, để học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong trường học.
27/01/2026

Không lập hóa đơn bán hàng bị phạt tới 80 triệu đồng từ hôm nay

Từ hôm nay (16/1), người bán không lập hóa đơn với số lượng từ 50 số trở lên sẽ bị phạt tối đa 80 triệu đồng.
16/01/2026

Công chức thuế có quyền phạt tiền tới 20 triệu đồng từ 16.1

Từ ngày 16.1, công chức thuế có thẩm quyền phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về thủ tục thuế và phạt tiền đến 10 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm về hóa đơn.
09/01/2026

Quy định mới về vị trí việc làm công chức từ Trung ương đến cấp xã

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 361/2025 quy định chi tiết về nguyên tắc, trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm quyền phê duyệt vị trí việc làm công chức.
09/01/2026