Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch phường cùng 4 cán bộ quản lý đô thị...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm ông Nguyễn Thành Dân, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và 4 cán bộ thuộc Tổ Quản lý đô thị phường Trảng Dài.

Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm ông Nguyễn Thành Dân, Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai và 4 cán bộ thuộc Tổ Quản lý đô thị phường Trảng Dài, gồm: Phạm Văn Tú (sinh năm 1986); Trần Đình Hoài (sinh năm 1986); Trần Đình Hưng (sinh năm 1993) và Trần Văn Tuấn (sinh năm 1989) cùng trú tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, về tội “nhận hối lộ”.

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh Công an tỉnh Đồng Nai

Đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Bá Thanh (sinh năm 1988) và Nguyễn Văn Vinh (sinh năm 1981) cùng trú phường Trảng Dài, TP. Biên Hoà về tội “môi giới hối lộ”.

Theo điều tra ban đầu, thông qua các mối quan hệ quen biết, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Văn Vinh đã nhận tiền của một số người dân trên địa bàn phường Trảng Dài, TP. Biên Hoà có nhu cầu xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. 

Cơ quan công an thi hành quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Dân,
Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa. Ảnh Công an tỉnh Đồng Nai

Sau khi nhận tiền, Thanh và Vinh đưa tiền cho một số cán bộ Tổ Quản lý đô thị phường Trảng Dài để lo thủ tục cho các hộ dân được phép xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không bị kiểm tra, lập biên bản vi phạm, buộc ngừng xây dựng hoặc buộc tháo dỡ công trình.

Cơ quan công an thi hành lệnh khám xét nhà đối tượng Nguyễn Văn Vinh (người mặc áo thun màu xanh)

Ngay sau khi thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các bị can để tạm giam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thi hành lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở của các đối tượng Nguyễn Thành Dân, Phạm Văn Tú, Trần Văn Tuấn, Trần Đình Hoài, Trần Đình Hưng và khám xét nơi ở của Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Văn Vinh nhằm phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan công an thi hành lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Đình Hoài

* Liên quan đến vụ việc, Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, ngày 22/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự đối với Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, TP Biên Hòa Nguyễn Thành Dân cùng 5 đối tượng liên quan để điều tra về hành vi môi giới hối lộ và nhận hối lộ…

Các đối tượng bị tạm giữ có 2 cán bộ trật tự đô thị phường là Phạm Văn Tú (SN 1986) và Trần Đình Hoài (SN 1986) cùng 3 đối tượng là “cò” xây dựng trái phép, gồm Nguyễn Bá Thanh (SN 1988); Nguyễn Văn Vinh (SN 1981); Nguyễn Văn Luyện (SN 1981) cùng ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hoà.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Bá Thanh đang thực hiện hành vi có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Cơ quan Công an cũng đã bắt khẩn cấp các đối tượng Nguyễn Bá Thanh; Nguyễn Văn Vinh; Nguyễn Văn Luyện.

Đây là 3 đối tượng này có mối quan hệ quen biết với các cá nhân là cán bộ thuộc UBND phường Trảng Dài và có mối quan hệ quen biết với các cá nhân là chủ đất có nhu cầu xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp với mục đích thông đồng để xây dựng trái phép.

Theo báo CAND, Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa với diện tích tự nhiên gần 1.450 hécta. Đến nay phường có hơn 123 nghìn người và được xem là “siêu” phường của cả nước. 

Dân số phát triển “nóng”, chủ yếu là người dân từ các tỉnh thành khác đến lập nghiệp khiến số lượng công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài tăng cao hàng năm.

Theo thống kê của UBND phường Trảng Dài, hiện nay số công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp chiếm hơn 78% với số lượng 32.000 trong tổng số 41.000 công trình. Toàn phường chỉ có 9.000 công trình xây dựng trên đất ở, chiếm gần 22%. 

Tình trạng phân lô, bán nền diễn ra ồ ạt trong thời gian dài đã dẫn đến thực trạng nhiều dự án quy hoạch trên địa bàn phường bị phá vỡ quy hoạch không thể thực hiện.

Trong đó, một số quy hoạch dự án như trường học, công viên, đường giao thông đã phải điểu chỉnh nhiều lần, thậm chí phải “xóa sổ” trên bản đồ quy hoạch phường trong những năm qua.

Theo Báo Điện tử Chính phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhức nhối vấn đề trách nhiệm pháp lý khi AI gây thiệt hại

Vấn đề khoảng trống về trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo (AI) gây thiệt hại là thách thức nhức nhối đặt ra.

02/03/2026

Không có vùng cấm, xe biển xanh bị 'tố' vi phạm giao thông bị phạt gần 40 triệu đồng

Sau phản ánh của người dân về xe biển xanh chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe. Cục CSGT đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế và chủ phương tiện gần 40 triệu đồng.
02/03/2026

Tin đồn không gạt chân chống xe máy bị phạt 14 triệu đồng: CSGT nói gì?

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin không gạt chân chống xe máy có thể bị phạt 14 triệu đồng. Thực hư việc này thế nào, CSGT nói rõ.
27/02/2026

Giả sửa máy ngân hàng, “cuỗm” 600 triệu đồng mang đi đánh bạc

Lợi dụng việc được giao sửa máy giao dịch ngân hàng, Ngô Trọng Đức chiếm đoạt 600 triệu đồng của ngân hàng rồi đem đi đánh bạc. Sau khi phát hiện, ngân hàng đã thu hồi được 455 triệu đồng.
27/02/2026

Cô gái vi phạm nồng độ cồn, nói "má đỏ vì em đánh phấn"

Khi cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, cô gái ở Hà Tĩnh phân trần: "Má đỏ vì em đánh phấn". Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy người này vi phạm ở mức 0,036mg/l khí thở.
27/02/2026

Tự hủy tài sản của mình không đúng quy định, có thể bị xử lý

Tự đốt xe máy của mình thì có vi phạm pháp luật không?
27/02/2026

Mượn tên người khác xin việc làm hộ lý bệnh viện suốt 26 năm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai phát hiện một phụ nữ mượn giấy tờ đứng tên người khác để ký hợp đồng làm hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (cũ) suốt 26 năm qua.
27/02/2026

Xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu thượng tôn Hiến pháp và pháp luật không chỉ đặt ra đối với hoạt động của bộ máy nhà nước mà trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội. Pháp luật chỉ thực sự phát huy vai trò điều chỉnh các quan hệ xã hội khi được các chủ thể tiếp nhận, tôn trọng, tuân thủ thực hiện trên tinh thần chủ động, tự giác, gắn với niềm tin vào công bằng và trật tự xã hội. Thực tiễn cho thấy, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, nhưng tình trạng vi phạm pháp luật trong một số lĩnh vực vẫn diễn biến phức tạp; còn tồn tại khoảng trống giữa nhận thức pháp luật và hành vi tuân thủ; tâm lý tuân thủ thụ động, mang tính tình thế, phụ thuộc vào sự kiểm tra, giám sát và xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Những biểu hiện này phản ánh việc tuân thủ pháp luật chưa thực sự trở thành chuẩn mực văn hóa trong xã hội. Vì vậy, việc nghiên cứu, nhận diện các yếu tố tác động, đánh giá đúng thực trạng, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp xây dựng
27/02/2026

Nguyên tắc và những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Vận động bầu cử của người ứng cử là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
27/02/2026

Vui xuân có thưởng - Niềm vui ngày Tết cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đầu năm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số hình thức vui chơi có thưởng có thể vượt ngoài khuôn khổ pháp luật nếu không được nhận diện đúng. Từ yêu cầu bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong dịp Tết, việc làm rõ ranh giới pháp lý giữa vui xuân có thưởng và hành vi vi phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng.
19/02/2026

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026