Khoảng trống trong xử lý vi phạm liên quan đến đất đai: Nhìn từ vụ việc tại Sóc Sơn - Hà Nội

Trong khoa học quản lý nhà nước và lý luận pháp quyền, bảo vệ quyền sở hữu tài sản và quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở được xem là những nguyên tắc nền tảng nhằm duy trì trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, khi đối chiếu các nguyên tắc này với thực tiễn giải quyết một số vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai tại cơ sở, có thể nhận thấy những độ trễ nhất định giữa quy định của pháp luật và hiệu quả tổ chức thực hiện.

Vụ việc liên quan đến quyền sử dụng đất và cư trú tại địa chỉ số 1 đường Quyết Tiến (xã Kim Anh, Hà Nội)  là một trường hợp điển hình cho thấy sự đan xen phức tạp giữa quan hệ dân sự, tố tụng hình sự và công tác quản lý hành chính địa phương. Từ một xung đột trong quan hệ dân sự, vụ việc dần phát sinh nhiều vấn đề pháp lý khác nhau, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, minh bạch và kịp thời của các cơ quan chức năng.

Diện tích đất sử dụng hợp pháp của ông Hoàng Quốc Cảnh tại xã Minh Trí (cũ).
Diện tích đất sử dụng hợp pháp của ông Hoàng Quốc Cảnh tại xã Minh Trí (cũ).

Quyền sử dụng hợp pháp và tình trạng chiếm giữ thực tế

Theo hồ sơ do các bên cung cấp, sở hữu, sử dụng nhà, đất tại số 1 đường Quyết Tiến được xác lập thông qua giao dịch chuyển nhượng giữa ông Hoàng Quốc Cảnh và chủ sử dụng, sở hữu trước đó. Giao dịch được thực hiện từ năm 2017, hoàn tất nghĩa vụ tài chính vào năm 2020 và có xác nhận, chứng thực của chính quyền địa phương theo thẩm quyền.

Trong quá trình làm việc, đại diện Công an xã Minh Trí (trước khi sáp nhập địa giới hành chính) cũng đã ghi nhận, trên cơ sở xác minh hồ sơ, ông Hoàng Quốc Cảnh là người đứng tên, quản lý và sử dụng hợp pháp tài sản nói trên.

Trong khi đó, việc một nhóm người xuất hiện tại căn nhà vào tháng 4/2024 và cho rằng tài sản đã được “cầm cố” thông qua giấy tờ do người khác lập, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý cần được xem xét. Theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, việc định đoạt bất động sản phải tuân thủ chặt chẽ về chủ thể, hình thức và ý chí của người có quyền. Mọi giao dịch không đáp ứng các điều kiện này đều không phát sinh hiệu lực pháp luật.

Đáng lưu ý, tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ tài chính (nếu có) về nguyên tắc cần được giải quyết thông qua con đường tố tụng dân sự tại Tòa án. Việc các bên tự áp dụng biện pháp chiếm giữ tài sản khi chưa có phán quyết có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh, trật tự và xâm phạm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Trình tự tố tụng và công tác quản lý cư trú

Một nội dung đáng chú ý trong vụ việc là tháng 11/2024, ông Hoàng Quốc Cảnh đã bị tố giác hành vi “trộm cắp tài sản” tại chính căn nhà số 1 đường Quyết Tiến. Trong thời gian từ tháng 11/2024 đến tháng 3/2025, ông Hoàng Quốc Cảnh nhiều lần phải làm việc với cơ quan điều tra để cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản, phục vụ quá trình tiếp nhận, xác minh tin báo tố giác tội phạm.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, sau khi kết thúc việc kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, cơ quan có thẩm quyền phải ban hành quyết định khởi tố hoặc không khởi tố và thông báo cho các chủ thể liên quan theo đúng trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, ông Cảnh cho biết, việc thông báo kết quả xác minh chỉ được thực hiện chủ yếu bằng hình thức trao đổi trực tiếp, chưa kèm theo văn bản chính thức gửi cho ông và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Việc chậm hoặc thiếu văn bản thông báo kết luận giải quyết có thể gây khó khăn cho công dân trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời ảnh hưởng đến tính minh bạch và khả năng giám sát xã hội đối với hoạt động tố tụng.

Trên phần diện tích đất chưa được xử lý đang xuất hiện công trình xây dựng.
Trên phần diện tích đất chưa được xử lý đang xuất hiện công trình xây dựng.

Theo Luật Cư trú, việc đăng ký, khai báo tạm trú, lưu trú là nghĩa vụ bắt buộc nhằm phục vụ công tác quản lý dân cư và bảo đảm an ninh, trật tự. Tuy nhiên thực tế tại địa chỉ đang tranh chấp cho thấy có thời điểm xuất hiện nhiều người sinh sống, ra vào thường xuyên trong khi tình trạng pháp lý của việc cư trú chưa được làm rõ.

Trong một số thời điểm phát sinh sự việc (ngày 3/4/2025 và 12/12/2025), khi ông Cảnh phản ánh tình trạng người lạ xâm nhập, bị cản trở việc tiếp cận nhà của ông, lực lượng chức năng địa phương đã có mặt để nắm bắt tình hình, song việc xử lý gặp nhiều vướng mắc và chỉ lập biên bản ghi nhận mà không thể giải quyết ngay..

Đây là thực tế đặt ra yêu cầu cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn về thẩm quyền và biện pháp xử lý, trách nhiệm của lực lượng chức năng địa phương trong các vụ việc, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự tại cơ sở.

Bên cạnh các vấn đề về quyền sở hữu, trình tự tố tụng và cư trú, việc thay đổi hiện trạng công trình tại khu đất cũng là vấn đề được dư luận quan tâm. Ghi nhận thực tế cho thấy tại thời điểm cuối năm 2025, căn nhà có dấu hiệu được xây dựng bổ sung, lắp đặt thêm hạng mục mới. Theo quy định của pháp luật về xây dựng, mọi hoạt động xây dựng, cải tạo công trình phải có giấy phép hoặc thực hiện thủ tục thông báo hợp lệ và đặc biệt cần được kiểm soát chặt chẽ đối với các khu đất đang có xung đột. Đại diện chính quyền địa phương cho biết đã tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng thi công, song việc công trình tiếp tục tồn tại cho thấy hiệu quả thực thi các biện pháp hành chính vẫn cần được rà soát, đánh giá lại.

Việc công khai hồ sơ, biên bản xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo đúng quy định không chỉ bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân mà còn góp phần tăng cường tính minh bạch trong quản lý nhà nước tại cơ sở.

Nhận định và kiến nghị

Từ vụ việc trên tại xã Kim Anh có thể thấy, khi một xung đột kéo dài, không được giải quyết dứt điểm, kịp thời bằng trình tự, thủ tục luật định, các vấn đề pháp lý liên quan đến cư trú, trật tự xây dựng và an ninh địa bàn rất dễ phát sinh, gây áp lực cho chính quyền cơ sở và ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan.

Dưới góc độ pháp lý và quản trị công, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời giữ vững kỷ cương pháp luật, cần xem xét một số giải pháp:

- Các cơ quan tiến hành tố tụng cần hoàn thiện việc thông báo kết quả giải quyết tin báo tố giác tội phạm bằng văn bản theo đúng quy định.

- Chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý cư trú, trật tự xây dựng tại các khu vực đang có xung đột, bảo đảm các biện pháp xử lý được thực hiện nhất quán và minh bạch.

- Lực lượng chức năng cần phải thực hiện kịp thời các biện pháp nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự và phòng ngừa vi phạm trên địa bàn. Đồng thời làm rõ các xung đột và hướng dẫn các bên liên quan tuân thủ quy định của pháp luật.

- Các tranh chấp về quyền sở hữu, nghĩa vụ tài chính (nếu có) cần được sớm đưa ra Tòa án để có phán quyết cuối cùng, làm căn cứ cho việc thi hành và quản lý hành chính.

Chỉ khi các quy định pháp luật được tổ chức thực hiện đầy đủ, rõ ràng và nhất quán, những tranh chấp dân sự kéo dài mới có thể được giải quyết căn cơ, hạn chế phát sinh hệ lụy và củng cố niềm tin của người dân vào hiệu lực của pháp luật.

Theo Viện KH-CS&PL Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhức nhối vấn đề trách nhiệm pháp lý khi AI gây thiệt hại

Vấn đề khoảng trống về trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo (AI) gây thiệt hại là thách thức nhức nhối đặt ra.

02/03/2026

Không có vùng cấm, xe biển xanh bị 'tố' vi phạm giao thông bị phạt gần 40 triệu đồng

Sau phản ánh của người dân về xe biển xanh chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe. Cục CSGT đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế và chủ phương tiện gần 40 triệu đồng.
02/03/2026

Tin đồn không gạt chân chống xe máy bị phạt 14 triệu đồng: CSGT nói gì?

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin không gạt chân chống xe máy có thể bị phạt 14 triệu đồng. Thực hư việc này thế nào, CSGT nói rõ.
27/02/2026

Giả sửa máy ngân hàng, “cuỗm” 600 triệu đồng mang đi đánh bạc

Lợi dụng việc được giao sửa máy giao dịch ngân hàng, Ngô Trọng Đức chiếm đoạt 600 triệu đồng của ngân hàng rồi đem đi đánh bạc. Sau khi phát hiện, ngân hàng đã thu hồi được 455 triệu đồng.
27/02/2026

Cô gái vi phạm nồng độ cồn, nói "má đỏ vì em đánh phấn"

Khi cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, cô gái ở Hà Tĩnh phân trần: "Má đỏ vì em đánh phấn". Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy người này vi phạm ở mức 0,036mg/l khí thở.
27/02/2026

Tự hủy tài sản của mình không đúng quy định, có thể bị xử lý

Tự đốt xe máy của mình thì có vi phạm pháp luật không?
27/02/2026

Mượn tên người khác xin việc làm hộ lý bệnh viện suốt 26 năm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai phát hiện một phụ nữ mượn giấy tờ đứng tên người khác để ký hợp đồng làm hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (cũ) suốt 26 năm qua.
27/02/2026

Xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu thượng tôn Hiến pháp và pháp luật không chỉ đặt ra đối với hoạt động của bộ máy nhà nước mà trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội. Pháp luật chỉ thực sự phát huy vai trò điều chỉnh các quan hệ xã hội khi được các chủ thể tiếp nhận, tôn trọng, tuân thủ thực hiện trên tinh thần chủ động, tự giác, gắn với niềm tin vào công bằng và trật tự xã hội. Thực tiễn cho thấy, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, nhưng tình trạng vi phạm pháp luật trong một số lĩnh vực vẫn diễn biến phức tạp; còn tồn tại khoảng trống giữa nhận thức pháp luật và hành vi tuân thủ; tâm lý tuân thủ thụ động, mang tính tình thế, phụ thuộc vào sự kiểm tra, giám sát và xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Những biểu hiện này phản ánh việc tuân thủ pháp luật chưa thực sự trở thành chuẩn mực văn hóa trong xã hội. Vì vậy, việc nghiên cứu, nhận diện các yếu tố tác động, đánh giá đúng thực trạng, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp xây dựng
27/02/2026

Nguyên tắc và những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Vận động bầu cử của người ứng cử là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
27/02/2026

Vui xuân có thưởng - Niềm vui ngày Tết cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đầu năm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số hình thức vui chơi có thưởng có thể vượt ngoài khuôn khổ pháp luật nếu không được nhận diện đúng. Từ yêu cầu bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong dịp Tết, việc làm rõ ranh giới pháp lý giữa vui xuân có thưởng và hành vi vi phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng.
19/02/2026

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026