Khi CSGT ít hiện diện trên đường, công nghệ gì sẽ thay thế con người?

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình - Cục trưởng Cục CSGT cho biết, tới đây, những vi phạm có thể quan sát bằng mắt thường sẽ do hệ thống camera giám sát thực hiện, hoạt động 24/24h.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình - Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) chia sẻ rằng lực lượng CSGT đang hướng tới việc hạn chế tối đa sự hiện diện của con người trên đường, chỉ sử dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết như giải quyết tai nạn giao thông.

Tất cả các vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát thuộc thẩm quyền của Cục CSGT sẽ được thông tin nhanh nhất tới người vi phạm, tối đa không quá 2 giờ.

Vị Cục trưởng cho biết, Trung tâm dữ liệu, giám sát và điều khiển giao thông của Cục sẽ hoạt động 24/7, được ví như khoa cấp cứu của các bệnh viện. Mục tiêu hướng đến là hình thành tư duy cho người dân: chấp hành luật giao thông để bảo vệ chính mình.

Trung tâm dữ liệu được đặt tại Cục CSGT. Ảnh: Đình Hiếu

Trước mắt, Cục CSGT sẽ khảo sát từng km trên trục cao tốc Bắc Nam với vai trò của một người tham gia giao thông thay vì cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó, Cục sẽ có phương án tổ chức phù hợp với những đoạn chưa hoàn chỉnh.

Thiếu tướng Bình lấy ví dụ về việc CSGT phải "mướt mồ hôi" điều tiết giao thông tại tuyến đường Võ Chí Công (Hà Nội) sau khi phân làn. Nguyên nhân là do hệ thống giám sát chưa hoàn thiện, buộc CSGT phải xử lý thủ công.

Hiện nay, với trung tâm giám sát, Cục CSGT đang chuẩn bị đầy đủ các giải pháp về kỹ thuật. Đồng thời, Cục sẽ phối hợp với các cơ quan nghiệp vụ nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để có thể phát hiện nhiều nhất các vi phạm từ dữ liệu camera. Theo kết quả gần đây nhất, camera sử dụng AI đã có thể phát hiện hành vi không đội mũ bảo hiểm và đã được yêu cầu ứng dụng ngay.

"Trung tâm dữ liệu, giám sát và điều khiển giao thông sẽ hoạt động 24/7. Cục và CSGT các địa phương sẽ có đội nghiệp vụ ứng trực. Trường hợp phát hiện xe vi phạm, kể cả xe máy, chúng tôi sẽ kiểm tra trong dữ liệu đăng ký xe và gửi thông báo tới chủ xe thông qua các ứng dụng hoặc công an xã. Khi áp dụng, CSGT sẽ gửi thông báo vi phạm cho chủ xe trong vòng 2 giờ, trong đó nêu rõ thời gian và hành vi vi phạm", Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

Mọi hành vi vi phạm sẽ được camera giám sát ghi nhận. Ảnh: Đình Hiếu

Cục CSGT cũng đang nghiên cứu, tiến tới sửa đổi một số quy định, cho phép người vi phạm có thể phản hồi lại thông báo vi phạm này qua mạng.

Nếu họ công nhận đúng hành vi, cảnh sát sẽ ra quyết định xử phạt qua mạng kèm theo chứng cứ điện tử.

Mục tiêu là đơn giản hóa tối đa thủ tục giải quyết, tránh các thủ tục rườm rà như hiện hành. Trong giai đoạn 1 của đề án, quy định này sẽ áp dụng trên hệ thống giám sát cao tốc do Cục CSGT quản lý.

Theo VietnamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an đề xuất không thu thập lại dữ liệu đã có

Bộ Công an đề xuất mặc định dữ liệu số, không thu thập lại dữ liệu đã có nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và quản lý tại dự thảo Nghị định vừa hoàn thành.
17/04/2026

Đề xuất nâng hỗ trợ lên 5 tháng tiền lương với sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong Quân đội, Bộ Quốc phòng đề xuất nâng mức hỗ trợ đối với sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi từ 3 tháng tiền lương hiện hưởng lên 5 tháng tiền lương.
17/04/2026

Tăng lương hưu phải bù đắp được cho người có thu nhập thấp

Lương hưu không nhất thiết phải tăng đồng đều cho tất cả các nhóm; chính sách cần ưu tiên người có mức hưởng thấp để đảm bảo tính nhân văn và thu hẹp chênh lệch.
17/04/2026

Đề xuất các trường hợp viên chức vi phạm được miễn kỷ luật

Dự thảo Nghị định quy định về xử lý kỷ luật viên chức đề xuất các trường hợp chưa xem xét kỷ luật và các trường hợp vi phạm có một hoặc một số tình tiết sẽ được miễn kỷ luật.
17/04/2026

Hà Nội đề xuất có đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Bộ Tư pháp cho biết mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được hưởng cơ chế mới, vượt trội về quản trị địa phương, thu hút đầu tư.
16/04/2026

Đề xuất sắp xếp lại tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng

Tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng được đề xuất sắp xếp lại theo mô hình ngành dọc và phân cấp quản lý về các bộ chuyên ngành.
15/04/2026

Khắc phục bất cập chất lượng bộ sách giáo khoa, sắp xếp các trường đại học

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục một số bất cập như chất lượng bộ sách giáo khoa; sắp xếp mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.
15/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Công chức, viên chức lo lương chưa kịp tăng, giá cả đã 'chạy trước'

Việc Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7 tới đây (tăng khoảng 8%) thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động thụ hưởng. Tuy nhiên, khi lương chưa tăng giá cả đã có xu hướng tăng trước.
14/04/2026

Khắc phục triệt để tình trạng nợ văn bản hướng dẫn

Để khắc phục tình trạng chậm, nợ văn bản, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền.
14/04/2026

Đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên

Chính phủ đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên, tuy nhiên một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc.
09/04/2026

Đề xuất tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 182/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất quy định tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ này.
08/04/2026