Hợp tác xã Thuận Tiến: Mô hình tiên phong trong sản xuất lúa chất lượng cao và bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu về lương thực cao và ý thức về bảo vệ môi trường ngày càng tăng, việc phát triển các mô hình nông nghiệp bền vững là một xu hướng không thể phủ nhận.

Ngày 5/4 vừa qua sự kiện khởi động cánh đồng 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao phát thải thấp tại Hợp tác xã Thuận Tiến, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc áp dụng mô hình này. Dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cùng với sự hỗ trợ từ Viện lúa quốc tế (IRRI) và UBND thành phố Cần Thơ, Lễ khởi động đã thu hút sự tham dự của các cấp quản lý nhà nước cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Mô hình lúa chất lượng cao triển khai tại Hợp tác xã Thuận Tiến không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao năng suất mà còn là một bước đột phá trong việc giảm phát thải khí nhà kính với các tiêu chí kỹ thuật chặt chẽ như sử dụng giống xác nhận áp dụng quản lý nước ướt khô xen kẽ (AWD) và sử dụng máy móc hiện đại mô hình này hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như lợi ích môi trường đáng kể, điều đặc biệt ấn tượng là sự cam kết của Hợp tác xã Thuận Tiến và cộng đồng nông dân. Từ việc thí điểm trên diện tích 50ha Hợp tác xã đã đặt mục tiêu nhân rộng mô hình này trên toàn bộ diện tích và lan tỏa ra các địa phương khác điều này không chỉ là một cam kết với sự phát triển bền vững mà còn là sự chứng tỏ cho sự tự tin và sức mạnh của cộng đồng nông dân.

Bên cạnh đó việc triển khai mô hình này còn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp việc tham gia của các đối tác như Ngân hàng Thế giới và Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) không chỉ là một sự khẳng định về tiềm năng của mô hình mà còn là sự cam kết dài hạn trong việc hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam, nhìn vào tương lai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao và bền vững tại Hợp tác xã Thuận Tiến không chỉ là một điểm sáng trong ngành nông nghiệp mà còn là một bước đi quan trọng trong việc xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững tại Việt Nam.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

2 năm sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Tập đoàn FLC ra sao?

Cuối tháng 3/2022, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC - bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán. Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Quyết để phục vụ điều tra.
09/07/2024

Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Ba Vũ - Chúc mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Ba Vũ có trụ sở tại Khóm 1, phường 7, Tp. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, là một đơn vị tham gia nhiều dự án lớn và trọng điểm tại tỉnh Trà Vinh.
27/06/2024

Shark Tam Asanzo bị khởi tố: Đằng sau chiếc tivi giá rẻ không đối thủ, đầy tai tiếng

Ông Phạm Văn Tam nổi tiếng với thương hiệu tivi “made in Vietnam” Asanzo tăng trưởng thần tốc. Tuy nhiên, đại gia gốc Quảng Ninh dính loạt tai tiếng về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, về thuế và dự án phân bón… và chìm sâu trong nhiều năm qua.
24/06/2024

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 ASEAN, bất ngờ về DN Việt đứng nhất bảng

Vingroup và nhiều công ty khác của Việt Nam như Masan, Hòa Phát,... lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Bất ngờ là vị trí đầu bảng của DN Việt là một tập đoàn có lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các DN khác.
20/06/2024

Những ‘chiến binh sao vàng’ vẫn luôn tỏa sáng

Không còn phải xông pha trận mạc, không còn phải đối diện với gian nguy nhưng những người lính ấy vẫn “đặt” lên vai gánh nặng cuộc đời. Một lần nữa, họ chứng tỏ ý chí tự lực, tự cường, vươn lên tạo dựng cuộc sống mới. Họ chính là “chiến binh sao vàng” của Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh - Hải Phòng.
18/06/2024

Công ty xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng thế giới

Công ty Xi măng Long Sơn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường Quốc tế với nhiều chuyến hàng xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường khó tính như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia...
13/06/2024

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Chấn Hưng: Trách nhiệm và Uy tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Chấn Hưng được thành lập vào năm 2013 trụ sở chính tại số 15 Lê Quang Định, Phường 9, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu.
07/06/2024

Xi măng Tân Thắng - Chinh phục thị trường bằng chất lượng sản phẩm và sự sáng tạo

Những dãy núi đá vôi chất lượng tại vị trí đắc địa thuộc khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ là nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cho sản xuất của Nhà máy xi măng Tân Thắng - một điểm sáng về sản xuất xi măng tại khu vực miền Trung.
05/06/2024

Công ty CP Thiết kế kiến trúc Nhà đẹp Đức Hòa – Khẳng định vị thế, kiến tạo giá trị bền vững

Thiết kế nhà đẹp Đức Hòa là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực Tư vấn thiết kế, giám sát, thi công xây dựng….
24/05/2024

Hãng xe điện lớn nhất thế giới sắp vào VN: 90% bán ở nội địa, vượt cả Tesla của Elon Musk

Ông lớn xe điện Trung Quốc BYD sẽ vào Việt Nam từ tháng 6. Dù đã vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk, tuy nhiên với gần 90% doanh số bán ra tại quê nhà, hãng xe điện lớn nhất thế giới đối mặt nhiều khó khăn với thị trường bên ngoài.
05/05/2024