Giảm mức hưởng chế độ ốm đau, thiệt cho người lao động

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi cần hướng tới chế độ ốm đau tốt hơn cho người lao động thay vì quy định mức hưởng thấp hơn quy định hiện hành.

Theo Luật BHXH năm 2014, người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày được nghỉ việc chữa bệnh, hưởng chế độ ốm đau tối đa là 180 ngày.

Hết thời hạn 180 ngày trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Trong khi đó, theo dự thảo Luật BHXH sửa đổi, người lao động được nghỉ việc chữa bệnh hưởng chế độ ốm đau tối đa là 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng từ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm trở lên.

Người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ việc chữa bệnh hưởng chế độ ốm đau tối đa là 40 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; 50 ngày nếu đóng từ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đóng đủ 30 năm trở lên.

Sau khi hưởng hết thời hạn tối đa trên, người lao động vẫn tiếp tục điều trị thì người mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

Mức hưởng chế độ ốm đau trong thời gian hưởng tối đa bằng 75% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Khi hưởng tiếp sau thời hạn tối đa, người lao động chỉ được hưởng 50%, 55% hoặc 65% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH (tùy vào số năm đóng BHXH).

Theo một chuyên gia lao động, chế độ ốm đau ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, với quy định trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi, quyền lợi của người lao động bị giảm sút nhiều.

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi cần hướng tới chế độ ốm đau tốt hơn cho người lao động. Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi cần hướng tới chế độ ốm đau tốt hơn cho người lao động. Ảnh minh hoạ: Lê Anh Dũng

Dự thảo Luật quy định thời hạn hưởng chế độ ốm đau, người lao động mắc bệnh cần điều trị dài ngày chỉ được hưởng chế độ 75% tiền lương trong thời hạn tối đa là 30-70 ngày, sau đó chỉ được hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng thấp hơn là chưa hợp lý.

Trong khi theo quy định hiện hành, người lao động được hưởng chế độ ốm đau 75% tiền lương trong thời hạn tối đa đến 180 ngày. Sau thời hạn này mới hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng thấp hơn.

Khi người lao động rơi vào cảnh ốm đau, ngoài phải lo chi phí chữa trị thì phải lo toan cuộc sống gia đình và hồi phục sức khỏe. Do vậy, dự thảo Luật cần phải hướng tới chế độ tốt hơn cho người lao động thay vì quy định mức hưởng thấp hơn mức hiện hành.

Thiệt cho người lao động

Anh Lê Ngọc Quang (Quản lý một phân xưởng tại công ty sản xuất linh kiện thiết bị điện tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh) cho rằng, ốm đau là điều không ai mong muốn, nhưng khi chẳng may rơi vào ai thì cũng đều mong muốn có điều kiện chữa trị, nghỉ ngơi và bồi bổ sức khỏe tốt nhất. 

Với đa số công nhân lao động ở các khu công nghiệp, do đồng lương thấp, nếu chẳng may rơi vào cảnh ốm đau, phải nghỉ việc dài ngày thì rất khó khăn, rất cần hỗ trợ từ chính sách BHXH.

“Có người ốm đau phải nghỉ 4-5 tháng để điều trị. Với mức trợ cấp hiện nay họ đã rất khó khăn, nên nếu Luật BHXH sửa đổi lại giảm trợ cấp tối đa thì họ không biết xoay xở thế nào để điều trị bệnh tật. Không ít người chưa khỏi bệnh phải cố gắng đi làm trở lại để lo kinh tế gia đình nên sức khỏe không đảm bảo”, anh Quang nêu.

Góp ý vào dự thảo Luật, ông Nguyễn Văn Dần (đại diện Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam) cho biết, trong dự thảo quy định người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 30 ngày trở lên/năm, trong 30 ngày đầu kể từ ngày kết thúc hưởng chế độ ốm đau mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức tối đa 10 ngày. 

Theo ông Dần, người ốm đau, sau phẫu thuật cần có thời gian theo dõi, khám lại, với quy định 30 ngày sau ốm đau là quá ngắn, do vậy cơ quan soạn thảo luật cần nghiên cứu nâng mức nghỉ ốm đau sau điều trị lên 60 ngày để người lao động có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Dự thảo nghị định điện mặt trời 'nắm dao đằng chuôi'

Dự thảo nghị định điện mặt trời do Bộ Công Thương thực hiện đã được nhiều lần góp ý, bổ sung, sửa chữa nhưng xem ra đến nay vẫn còn “nắm dao đằng chuôi” do thông tin, nhận thức và góc nhìn của những người tham gia soạn thảo.
14/07/2024

Sửa đổi, bổ sung quy định về hóa đơn, chứng từ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.
13/07/2024

Đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh một hoặc 2 con

Bộ Y tế đề xuất Dự án Luật Dân số không quy định cụ thể về số lượng mà trao quyền quyết định sinh bao nhiêu con cho từng cặp vợ chồng.
10/07/2024

Đề xuất cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại thuốc lá mới khác

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của thuốc lá mới và đề xuất các biện pháp cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tàng trữ, quảng cáo các sản phẩm này.
06/07/2024

Bổ sung các quy định bảo vệ thai nhi

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV vừa qua, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi), vấn đề mua bán thai nhi trong bụng mẹ được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến.
04/07/2024

Hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ nhà giáo

Nhà giáo có vai trò hết sức quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, việc phát triển đội ngũ nhà giáo đang gặp nhiều vướng mắc, hạn chế cần tháo gỡ. Vì vậy, việc xây dựng Luật Nhà giáo là thật sự cần thiết nhằm nâng cao vị thế, vai trò của nhà giáo cũng như tạo hành lang pháp lý vững chắc và toàn diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo.
02/07/2024

Điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cần lộ trình phù hợp

Hiện nay, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mới tính hai yếu tố: Chi phí trực tiếp và tiền lương; chưa tính chi phí quản lý và khấu hao tài sản cố định. Cách tính này sẽ ảnh hưởng lớn đến các bệnh viện cũng như chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện các nghị quyết của Ðảng, Chính phủ, Bộ Y tế đang xây dựng phương án điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhằm bảo đảm hài hòa các bên và có lộ trình hợp lý.
28/06/2024

Đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính lĩnh vực dược

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược vừa được Bộ Y tế trình Quốc hội đã đề xuất đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian giải quyết nhiều loại hồ sơ liên quan đến lĩnh vực dược.
25/06/2024

Xây dựng quy định pháp luật về tư pháp với người chưa thành niên bảo đảm tính nhân văn, giáo dục

Trước xu hướng tội phạm trẻ hóa như hiện nay, đại biểu Quốc hội cho rằng cần cân nhắc cẩn trọng trong việc xây dựng các quy định pháp luật về tư pháp đối với người chưa thành niên để vừa bảo đảm tính nhân văn và tạo điều kiện để người chưa thành niên phạm tội nhận thức, khắc phục, sửa chữa sai lầm, vừa bảo đảm tính giáo dục, răn đe.
25/06/2024

Đề xuất giảm số tiết đứng lớp đối với giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, giáo viên chủ nhiệm lớp ở các trường phổ thông được giảm 04 tiết/tuần. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở trường dự bị đại học được giảm 03 tiết/tuần.
24/06/2024

Quốc hội xin ý kiến chốt phương án về quy định cấm nồng độ cồn khi lái xe

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản xin ý kiến đại biểu Quốc hội về quy định cấm "điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" (khoản 2 Điều 9 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ).
24/06/2024

Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội vào đầu kỳ họp, Bộ Công an đã chỉnh lý dự luật liên quan đến tín hiệu đèn vàng.
23/06/2024