Dụ kết bạn Zalo tham gia "thương mại điện tử", chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng xảy ra tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk theo Quyết định khởi tố vụ án số 01/QĐ-ANĐT ngày 6/1/2025.

Quá trình điều tra, xác định: Đầu năm 2024, H Nguyên Niê Kdăm (SN 1985, trú tại Buôn Phê, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) thông qua ứng dụng Telegram liên hệ và nhận công việc với 1 đối tượng không rõ thông tin cụ thể (H Nguyên đổi tên Telegram và thường gọi người này là "Đá").

Nhóm đối tượng lừa đảo công nghệ cao do H Nguyên cầm đầu.

Đối tượng này gửi cho H Nguyên các trang tính trực tuyến (Googlesheet) chứa thông tin của người dân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) để H Nguyên chuyển cho các nhân viên gọi điện tư vấn (Telesale). H Nguyên yêu cầu nhân viên Telesale chuẩn bị điện thoại di động, máy tính, cài đặt phần mềm gọi điện Microsip (gọi điện qua giao thức Internet nhằm tránh sự truy vết của cơ quan chức năng), lắp đặt nhiều đường truyền tốc độ cao.

Hằng ngày, các nhân viên Telesale gọi điện cho khách hàng với kịch bản do H Nguyên cung cấp. Sau khi người dân đồng ý thực hiện theo yêu cầu, Telesale sẽ ghi chú trên Trang tính và yêu cầu kết bạn với Zalo của "nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty".

Sau khi khách hàng kết bạn với tài khoản Zalo của "Công ty", sẽ được yêu cầu xác thực thông tin cá nhân và cài đặt ứng dụng Lubotik, Tiknew, Tikpro,... để trao đổi, hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ (like, share, comment) các cửa hàng trên ứng dụng Tiktok và chụp màn hình gửi cho đối tượng để được nhận hoa hồng.

Sau khi tạo dựng lòng tin về lợi nhuận, đối tượng gợi ý nhiệm vụ "Thương mại điện tử" khi mua các sản phẩm của "Công ty" bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do "Công ty" cung cấp (do các đối tượng ở nước ngoài quản lý).

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, "Công ty" sẽ hoàn trả lại số tiền ban đầu do khách hàng bỏ ra kèm 20-30% tiền hoa hồng. Khách hàng chỉ được hoàn trả lại tiền đối với nhiệm vụ có giá trị tiền nhỏ, khi đến nhiệm vụ giá trị tiền lớn, "Công ty" sẽ yêu cầu thực hiện liên tiếp nhiều đơn hàng hoặc đưa ra các lý do như lỗi hệ thống, sai thao tác, trình tự,... để tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển tiền. Khi bị hại đã hết khả năng nộp tiền, các đối tượng sẽ khoá tài khoản của khách hàng và chiếm đoạt tiền. Bước đầu xác định các đối tượng trong đường dây đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người trên cả nước với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị ai là người đã bị chiếm đoạt tiền theo phương thức, thủ đoạn nêu trên thì liên hệ ngay Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk (địa chỉ: Số 58 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, số điện thoại 069.4389.131 hoặc 069.4389.133) để trình báo. Trường hợp không đến trình báo, Cơ quan ANĐT sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo Báo Công an nhân dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cựu phó chủ tịch phường chơi ma túy bị đề nghị hơn 6 năm tù

VKS đề nghị phạt hơn 6 năm tù với Phạm Quang Thiện, cựu phó chủ tịch phường Phú Lãm, khi bị bắt quả tang dùng ma túy thâu đêm với hai nữ tiếp viên trong nhà nghỉ.
21/04/2026

UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định.
20/04/2026

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Lực lượng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội ghi nhận một số cơ sở bán xăng dầu cầm chừng; có trường hợp chỉ bán giới hạn từ 200.000-300.000 đồng/lượt đối với ô tô và 30.000 đồng/lượt đối với xe máy.
16/04/2026

Công an Hà Nội siết trách nhiệm cán bộ để tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Công an Hà Nội đề xuất xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và công an xã, phường nếu để tái diễn vi phạm trật tự đô thị; có thể hạ thi đua, phân loại cán bộ, thậm chí xem xét công tác cán bộ.
16/04/2026

Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo sau màn đưa hối lộ 70 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án hối lộ 70 tỷ đồng để đưa thuốc vào bệnh viện.
15/04/2026

Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can giả danh nhà báo, cưỡng đoạt tài sản

Cho rằng anh Kiên mua đất về để làm mặt bằng trang trại gà là trái phép, Khanh và Phái đã ép anh Kiên phải chi 6 triệu đồng để bỏ qua việc này.
15/04/2026

Lý do cựu Chủ tịch chiếm đoạt 850 tỉ đồng không bị xử lý tội rửa tiền vụ sâm Ngọc Linh

Cơ quan công tố cáo buộc cựu Chủ tịch Mỹ Hạnh huy động hơn 1.279 tỉ đồng ở dự án sâm Ngọc Linh, sử dụng để mua loạt bất động sản, cổ phần.
15/04/2026

Truy tố 10 bị can trong vụ án hơn 5.000 người bị lừa “góp vốn đầu tư”

VKSND TP Hà Nội vừa cáo trạng truy tố bị can Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, ngụ phường Cát Lái, TP HCM), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1992, ngụ xã Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng) và 8 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
15/04/2026

12 cựu công an lĩnh án trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc

Sau 2 ngày xét xử, hôm nay (14/4), TAND TPHCM tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc. Đáng chú ý, 12/15 bị cáo là cựu cán bộ công an.
14/04/2026

Sai phạm tại Công ty than Cọc Sáu, giám đốc cùng nhiều cán bộ lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa xét xử 12 bị cáo trong vụ sai phạm mua vật tư tại Công ty than Cọc Sáu, gây thiệt hại hơn 536 triệu đồng.
13/04/2026

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026