Đi qua những ngày giông bão

Ảnh do tác giả cung cấp Chiều nay con về quê, trời bắt đầu nổi cơn giông bão. Gió quần quật, mây đen vần vũ, tiếng sấm chớp chói tai, nghe rợn lòng người... Cơn giông bão của chiều nay làm con dâng trào cảm xúc của những mùa giông bão đã đi qua. Vì, con đang ở trên chính ngôi nhà mình sinh ra và lớn lên, và mẹ chính là người đã che chở cho con đi qua, vượt qua những mùa giông bão của trời đất và của cuộc đời này. Nhớ lại ngày mưa năm đó, ba anh em con đang ở nhà, mẹ đi làm đồng, bỗng dưng trời chiều nổi cơn giông bão, sau một hồi sấm sét ầm ầm là loạt mưa như trút mước ập xuống. Trời mưa rất ...

Ảnh do tác giả cung cấp
Chiều nay con về quê, trời bắt đầu nổi cơn giông bão. Gió quần quật, mây đen vần vũ, tiếng sấm chớp chói tai, nghe rợn lòng người...
Cơn giông bão của chiều nay làm con dâng trào cảm xúc của những mùa giông bão đã đi qua. Vì, con đang ở trên chính ngôi nhà mình sinh ra và lớn lên, và mẹ chính là người đã che chở cho con đi qua, vượt qua những mùa giông bão của trời đất và của cuộc đời này.
Nhớ lại ngày mưa năm đó, ba anh em con đang ở nhà, mẹ đi làm đồng, bỗng dưng trời chiều nổi cơn giông bão, sau một hồi sấm sét ầm ầm là loạt mưa như trút mước ập xuống. 
Trời mưa rất to như chưa bao giờ trời mưa thế…
Hiên mái bếp lợp bờ rô xi măng, có tiếng kêu khác thường của tiếng mưa rơi như thường lệ. 
Ba anh em chạy ra hiên nhà đứng nhìn sân thì mảnh sân trắng xoá là đá.
Đó là mưa đá, trận mưa đá đầu tiên mà bọn tôi được biết.
Rồi tôi sực nhớ đến mẹ và kêu lên: “Chết rồi, mẹ còn đi làm ngoài đồng chưa về kịp”. Sau đó, như một phản xạ không có điều kiện, tôi dặn hai em ở nhà để anh chạy đi đón mẹ. 
Tôi lập tức lấy cái mâm che đầu, cởi trần, quần đùi, chân đất cố chạy thục mạng hướng về phía cánh đồng làng nơi mẹ ra đồng chiều nay. Mặc cho mưa và đá cứ rơi đồm độp ở trên chiếc mâm, sấm sét ầm ầm, xanh lẹt. 
Chạy được nữa quãng đường thì tôi gặp một hình dáng quen thuộc.
Mẹ tôi kia rồi! 
Đầu mẹ tôi đội nón, một chiếc áo mưa quàng sau lưng, trên đôi vai là quang gánh. 
Mẹ vẫn đôi chân trần dáng người nhỏ gầy, bước đi vội vàng nhưng đầy chắc nịch trên con đường làng đầy đất, mặc cho giông bão mưa gió vần vũ trên đầu. 
Trên đồng là những cây ngô đang thì con gái lá xanh mướt đã bị cơn giông chiều qua quật ngã gãy tả tơi.
Gặp tôi, mẹ không giận, chỉ buồn rầu nói: Ngô nhà mình gãy hết rồi con ơi.
Tôi cảm nhận rất rõ nỗi buồn trong câu nói của mẹ vì tiếc cho ruộng ngô đang tươi tốt kia. Công sức bao nhiêu ngày chăm sóc, giờ đây chỉ qua một buổi mưa gió mà bỗng chốc đổ sông đổ biển. 
Nước mắt mẹ hoà cùng nước mưa…hai mẹ con tôi lúc đó sao mà bé nhỏ đến thế trên con đường vắng, trong cơn mưa tầm tã. 
Đã gần 30 mùa giông bão đi qua, nhưng hình ảnh của mẹ trong buổi chiều hôm đó vẫn luôn in sâu trong tâm trí tôi. Nhắc nhở tôi phải luôn là đứa con ngoan và là người đàn ông có trách nhiệm với gia đình.
Giờ tôi đã 40, không còn được ở gần mẹ, không hay nói chuyện với mẹ, nhưng tôi biết mẹ vẫn luôn vì chúng tôi, che chở cho các con đi qua những ngày giông bão của cuộc đời. 
Giống như bước chân trần của mẹ vẫn bước đi bám chắc trên con đường làng đầy đất, trong cơn mưa giông ngày hôm đó.
Mê Linh, ngày 5/6

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thêm phương án rút BHXH 1 lần cho người đóng BHXH tự nguyện

Thay vì đề xuất 1 phương án như trước đây, Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra 2 phương án rút BHXH 1 lần đối với người tham gia BHXH bắt buộc.
18/05/2024

Cấm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử: Cần quy định chặt chẽ trong luật

Luật Đầu tư, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đều là những cơ sở pháp lý để các Bộ ngành tham mưu cho Chính phủ trong việc đề xuất phương án kiểm soát thuốc lá làm nóng (TLLN), thuốc lá điện tử (TLĐT).
17/05/2024

Nhiều tai nạn do xe máy đi vào cao tốc, cần xử nghiêm như vi phạm nồng độ cồn

"Vào giờ cao điểm, có hàng trăm lượt xe máy bất chấp nguy hiểm đi vào làn đường cao tốc. Nhiều người còn không đội mũ bảo hiểm, chạy xe tốc độ cao, thậm chí tạt đầu ô tô lưu thông trên tuyến", tài xế Nguyễn Đăng Long nói.
11/05/2024

Đề xuất chở trẻ dưới 10 tuổi trên ôtô phải có thiết bị an toàn

Lái xe phải có thiết bị an toàn cho trẻ dưới 10 tuổi, chiều cao dưới 1,35 m khi không có người lớn ngồi cùng, theo dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
11/05/2024

Để lộ thông tin cá nhân, Bộ Công an đề xuất phạt đến 500 triệu đồng

Trước thực trạng nhiều dữ liệu thông tin cá nhân bị sử dụng, đánh cắp, công khai, trao đổi, rao bán nhằm trục lợi, Bộ Công an đề xuất mức phạt lên tới 500 triệu đồng...
08/05/2024

Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt hạng giấy phép lái xe

Giấy phép hạng A1 được đề xuất cấp cho người lái xe máy phân khối đến 125 cc thay vì từ 50 đến dưới 175 cc như hiện nay; gộp hạng B1 và B2 của bằng lái ôtô thành B.
07/05/2024

Đảm bảo quyền con người ở Việt Nam: Sự thật hơn ngàn lời nói

Nhà báo của Prensa Latina nêu rõ Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, cũng như quyền được lập hội, vốn là các quyền được thiết lập kể từ khi thành lập nước.
06/05/2024

Bộ Công Thương nêu loạt lý do không cho mua bán điện mặt trời mái nhà

Ngày 29/4, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phát đi thông tin về việc điện mặt trời mái nhà dôi dư được phát vào hệ thống điện quốc gia thì đơn vị điện lực ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng và không được thanh toán.
30/04/2024

Bộ Công an dự kiến bằng lái có 12 điểm, bị trừ hết điểm phải thi lại

Theo dự thảo, nếu bằng lái bị trừ hết điểm (12 điểm), tài xế phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do cảnh sát giao thông tổ chức.
29/04/2024

“Nóng” chuyện quảng cáo màn hình LED liên quan đến an ninh quốc gia

Quảng cáo màn hình LED thực hiện online nhưng xảy ra tình trạng có nội dung nhạy cảm, tác động đến xã hội hay an ninh quốc gia thì phải giải quyết thế nào?
27/04/2024

Bộ trưởng Công Thương: Mua 0 đồng điện mặt trời mái nhà để ngăn trục lợi

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói việc mua điện mặt trời mái nhà tự dùng dư thừa giá 0 đồng "là phù hợp" để ngăn hiện tượng trục lợi chính sách.
26/04/2024

Chủ tịch Quốc hội: Bổ sung quy định cấm để tránh gian lận thuế VAT

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung quy định các hành vi bị cấm và các chế tài liên quan để tránh gian lận thuế VAT.
26/04/2024