Đề xuất đóng BHXH bắt buộc cho tài xế xe công nghệ

Theo ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, công tác trọng tâm của ngành là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, đảm bảo mọi người trong độ tuổi lao động đều tham gia bảo hiểm.

Ngày 15/1, tại hội nghị tổng kết công tác phối hợp truyền thông của BHXH TPHCM, ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết ngành BHXH thành phố đã hoàn thành được “mục tiêu kép” trong năm 2025: Vừa hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy, vừa đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Cụ thể, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt hơn 13,2 triệu người, tăng gần 20% so với năm 2024. Trong đó, số người tham gia BHXH đạt hơn 4,73 triệu người, tăng 18,35%, vượt kế hoạch được giao. Tổng số thu trong năm là hơn 147.381 tỉ đồng, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 103% so với kế hoạch…

Trong năm 2025, BHXH TPHCM cũng đã giải quyết, chi trả chế độ hơn 3 triệu lượt người, tăng 6,4% so với năm 2024. Ngoài ra, BHXH Thành phố đang quản lý và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho gần 352.000 người.

Ông Lò Quân Hiệp phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Tùng Nguyên).

Điểm sáng nhất của ngành trong năm qua là công tác tham mưu chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Kết quả là HĐND Thành phố đã ban hành 4 Nghị quyết hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT như: Miễn phí BHYT cho người cao tuổi và học sinh; ngân sách thành phố hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXH tự nguyện… Những chính sách trên đã góp phần mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT tại thành phố sau sáp nhập.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, với việc áp dụng Luật BHXH năm 2024, nhiều nhóm đối tượng mới tham gia BHXH nên công tác phát triển đối tượng trong năm 2025 là rất quan trọng.

BHXH Thành phố đã phối hợp nhiều đơn vị, địa phương để thu BHXH từ nhóm chủ hộ kinh doanh; các tài xế giao hàng thông qua các sàn thương mại điện tử, chủ hàng…

Hiện BHXH TPHCM vẫn đang tiếp tục nghiên cứu các biện pháp để phát triển BHXH bắt buộc ở các nhóm lao động làm việc tại các công ty cho thuê lại lao động, đội thầu xây dựng...

Các lao động này đều làm việc ổn định, kéo dài nhưng thực tế chủ sử dụng lao động sử dụng nhiều cách để né tránh đóng BHXH bắt buộc cho người lao động.

Đồng thời, BHXH Thành phố đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đóng BHXH bắt buộc cho các nhóm lao động linh hoạt như tài xế xe công nghệ. Vì nhóm lao động này ngày càng lớn và cần được bảo vệ bởi hệ thống an sinh xã hội.

Năm 2025, BHXH TPHCM thực hiện vượt kế hoạch đề ra (Ảnh: Tùng Nguyên).

Theo ông Lò Quân Hiệp, hỗ trợ phát triển BHXH tự nguyện cho nhóm yếu thế là đảm bảo công tác an sinh. Tuy nhiên, công tác trọng tâm của ngành là phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, đảm bảo mọi người trong độ tuổi lao động đều được tham gia BHXH bắt buộc. Bởi chính sách BHXH bắt buộc mới có nhiều quyền lợi dành cho người lao động, bảo đảm hệ thống an sinh phát triển bền vững.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội đề xuất có đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Bộ Tư pháp cho biết mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được hưởng cơ chế mới, vượt trội về quản trị địa phương, thu hút đầu tư.
16/04/2026

Đề xuất sắp xếp lại tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng

Tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, ngân hàng được đề xuất sắp xếp lại theo mô hình ngành dọc và phân cấp quản lý về các bộ chuyên ngành.
15/04/2026

Khắc phục bất cập chất lượng bộ sách giáo khoa, sắp xếp các trường đại học

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục một số bất cập như chất lượng bộ sách giáo khoa; sắp xếp mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.
15/04/2026

Bảo đảm tiến độ thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).
14/04/2026

Công chức, viên chức lo lương chưa kịp tăng, giá cả đã 'chạy trước'

Việc Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7 tới đây (tăng khoảng 8%) thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động thụ hưởng. Tuy nhiên, khi lương chưa tăng giá cả đã có xu hướng tăng trước.
14/04/2026

Khắc phục triệt để tình trạng nợ văn bản hướng dẫn

Để khắc phục tình trạng chậm, nợ văn bản, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề xuất tăng cường công tác tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền.
14/04/2026

Đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên

Chính phủ đề xuất bỏ quy định người đi công chứng phải chụp ảnh với công chứng viên, tuy nhiên một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc.
09/04/2026

Đề xuất tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 182/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất quy định tiêu chí, điều kiện hỗ trợ chi phí từ Quỹ này.
08/04/2026

Đề xuất mới về Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp.
08/04/2026

Đề xuất mới về xử phạt vi phạm lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiết kiệm, chống lãng phí.
08/04/2026

Đề xuất kéo dài việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0% đến 30/6/2026

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc kéo dài thời hạn áp dụng của Nghị định số 72/2026/NĐ-СР ngày 9/3/2026 của Chính phủ sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ và áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
06/04/2026

Xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.
06/04/2026