Cựu chủ tịch HoSE nói chưa từng thấy 'lừa đảo kinh khủng' như vụ Trịnh Văn Quyết

Ông Trần Đắc Sinh bày tỏ hối tiếc vì một đời gây dựng thị trường, sắp nghỉ hưu lại bị "virus lừa đảo kinh khủng chưa từng có" cuốn vào tù tội, không đủ trình độ ngăn chặn.

Chiều 29/7, TAND Hà Nội dành thời gian cho những bị cáo còn lại thực hiện quyền nói lời sau cùng, trước khi HĐXX nghị án.

Là một trong hai người được VKS giảm mức đề nghị từ 8-9 xuống 7-8 năm tù, cựu chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) Trần Đắc Sinh, 68 tuổi, cảm ơn sự khoan hồng của cơ quan công tố.

Trong phần trình bày gần 8 phút, ông Sinh cho biết được phân công lãnh đạo thị trường chứng khoán tập trung lớn nhất nước từ năm 2000. Mục tiêu của ông là xây dựng thị trường chứng khoán phát triển, vững mạnh, bình đẳng.

"Nhưng đến gần ngày nghỉ hưu, bị cáo bị con virus lừa đảo chui qua tất cả các cánh cửa, để cuối cùng phạm tội như hôm nay", ông Sinh nói, bày tỏ ân hận, gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước vì đã không làm tròn nhiệm vụ; xin lỗi những nhà đầu tư đã tin tưởng nhưng mình lại phạm sai lầm.

Cựu chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh. Ảnh: Ngọc Thành
Cựu chủ tịch HoSE Trần Đắc Sinh. Ảnh: Ngọc Thành

Nhìn lại hơn 20 năm cống hiến, ông Sinh nói tự hào vì thị trường chứng khoán đã đi lên từ con số 0, chiếm nhiều % trong GDP cả nước, được bạn bè thế giới mến mộ quý trọng. Sự việc xảy ra, theo ông, là lỗi lầm cá nhân nhưng đã để lại quá nhiều bài học.

"Bản thân tôi không bao giờ tưởng tượng ra được cái hành vi gian lận, lừa đảo kinh khủng, có ý đồ sâu sắc như vậy", ông giãi bày và tha thiết mong muốn trong thời gian tới có những chấn chỉnh để thị trường chứng khoán minh bạch, hiệu quả.

Theo ông Sinh, trong vụ án HoSE có 4 cựu lãnh đạo trở thành bị cáo. Tất cả đều là người được đào tạo sâu, bài bản trong và ngoài nước về nghiệp vụ, đi từ đầu với thị trường, nhưng cũng như ông - đã bị "virus lừa đảo" quét qua và không đủ trình độ ngăn chặn.

Cựu chủ tịch HoSE cho biết "thấm thía tội lỗi và chấp nhận phán quyết của tòa", song xin nguyện vọng cuối cùng là được kiến nghị 4 nội dung để hoàn thiện cơ chế chính sách, để những anh em làm chứng khoán đi sau ông có thể yên tâm làm việc.

Theo ông, Luật Doanh nghiệp cần xem xét lại vấn đề quản lý vốn điều lệ doanh nghiệp; cần thắt chặt hoạt động của các công ty kiểm toán, có hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để họ không sai phạm; các cơ quan thanh tra giám sát như Ủy ban chứng khoán Nhà nước cần giám sát chặt chẽ hơn các vấn đề kiểm toán và cấp phép cho các công ty đại chúng; cho phép Sở giao dịch chứng khoán có thể thuê một công ty kiểm toán khi cảm thấy nghi ngờ.

Cuối cùng, ông Sinh xin HĐXX xem xét giữa công và tội, giảm án cho 3 cựu cấp dưới tại HoSE.

Cựu phó phó tổng giám đốc thường trực HoSE Lê Hải Trà. Ảnh: Ngọc Thành
Cựu phó phó tổng giám đốc thường trực HoSE Lê Hải Trà. Ảnh: Ngọc Thành

Tương tự, Trình bày sau ông Sinh, cựu phó tổng giám đốc thường trực HoSE Lê Hải Trà cũng trăn trở về hành lang pháp lý hiện hành trong bối cảnh thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp.

Ông Trà cho rằng, chứng khoán là lĩnh vực phức tạp, việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư luôn là "yêu cầu tối thượng". Hệ thống Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán đã lập ra những "hàng rào chốt chặn", để bảo vệ những lợi ích tối thượng đó.

"Có lẽ vì quá tin vào chuỗi những chốt chặn đó, tôi chủ quan, thiếu những thận trọng cần thiết", ông nói và mong rằng những sơ hở, bất cập ở hành lang pháp lý sẽ sớm được hoàn thiện để những người làm công tác vận hành thị trường chứng khoán, và những người hành nghề chứng khoán nói chung, có thể giảm thiểu rủi ro không đáng có khi tham gia vào thị trường này.

Ông Trà là một trong 7 cựu cán bộ thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước, HoSE và Trung tâm lưu ký chứng khoán bị xét xử, song ông "có một niềm tin mãnh liệt" rằng không ai trong số này mảy may suy nghĩ sẽ giúp đỡ, tiếp tay lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Ông nói, mình và 6 đồng nghiệp đều là những người đi cùng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu. Khi trẻ tuổi, họ đã được tham gia thử thách, học tập và sau này trở thành lãnh đạo ngành. Ngay khi chứng kiến khoảnh khắc bấm nút đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào hoạt động, ông đã ý thức rõ về yêu cầu thách thức nên nỗ lực giành học bổng về tài chính tại Đại học Boston, sau đó là thạc sĩ tại Đại học Havard, luôn mong quay trở về đất nước để phát triển thị trường Việt Nam.

"HoSE từ những ngày đầu vất vả, dần trở thành kênh huy động giữ vốn hiệu quả cho nền kinh tế, địa chỉ lựa chọn của hàng trăm doanh nghiệp. Bị cáo được tham gia gây dựng và chứng kiến HoSE trưởng thành, càng thấy xót xa hối tiếc về vụ án", ông Trà nói.

Trong vụ án, ông Trà bị VKS đề nghị 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như ông Sinh.

Cựu vụ trưởng giám sát công ty đại chúng Lê Công Điền. Ảnh: Danh Lam
Cựu vụ trưởng giám sát công ty đại chúng Lê Công Điền. Ảnh: Danh Lam

Cựu vụ trưởng giám sát công ty đại chúng (thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước) Lê Công Điền bày tỏ đây là bài học đau xót cho ông và đồng nghiệp, khi 7 cán bộ lãnh đạo tiên phong của ngành chứng khoán đều trở thành bị cáo.

Cho rằng thị trường chứng khoán là lĩnh vực mới, ngày càng phức tạp và rất rủi ro, ông Điền nói mình đã phải vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, trong khi khung pháp lý chưa hoàn thiện, liên tục thay đổi. "Sai sót xảy ra là bài học đáng tiếc. Bị cáo không né tránh trách nhiệm nhưng xin được tòa đánh giá bối cảnh, động cơ không vụ lợi...", ông nói.

Các bị cáo còn lại đều xin được khoan hồng tối đa vì hoàn cảnh khó khăn, nhận thức chưa đầy đủ...

Tòa nghị án trong một tuần, sẽ công bố phán quyết vào chiều 5/8 (thứ hai tuần sau).

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổ chức lại 15 ngân hàng nhà nước khu vực theo hướng tinh gọn và hiệu quả

Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Ngân hàng Nhà nước được tổ chức lại theo mô hình khu vực với 15 đầu mối, đồng bộ với hệ thống chính quyền cấp tỉnh sau sáp nhập để phù hợp với điều kiện địa lý, hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi trong chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
23/06/2025

"Gia đình Hải Sen" thu về hàng chục tỉ đồng từ bán siro ăn ngon

Riêng mặt hàng "siro" ăn ngon Hải Bé bán trên 100.000 hộp đã đem về doanh thu cho gia đình này hơn 16 tỉ đồng.
18/06/2025

Hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đều bị xem là vi phạm

Theo quy định, kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ bị xem là vi phạm.
18/06/2025

Ngân hàng cũng có thể được cấp phép sản xuất vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp giấy phép cho một số doanh nghiệp, ngân hàng đủ điều kiện được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và phục vụ nhu cầu sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.
12/06/2025

Hơn 760 tỷ đồng xây Trung tâm Truyền thông hiện đại: Quảng Ninh tăng tốc chuyển đổi số

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án xây dựng Trụ sở Trung tâm Truyền thông tỉnh với tổng vốn đầu tư hơn 764 tỷ đồng. Công trình được kỳ vọng không chỉ là nơi làm việc hiện đại cho đội ngũ làm báo, mà còn trở thành biểu tượng kiến trúc mới, thúc đẩy truyền thông, quảng bá hình ảnh tỉnh và phục vụ phát triển đô thị thông minh.
11/06/2025

Không thanh tra doanh nghiệp, hộ kinh doanh quá một lần 1 năm

Đây là nội dung có trong Nghị quyết 198 của Quốc hội và Nghị quyết số 139 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
10/06/2025

Bỏ giấy phép xây dựng: Thuận lợi cho dân nhưng cần giám sát chặt chẽ

Cắt giảm thủ tục, bãi bỏ cấp giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề đang được dư luận và người dân rất quan tâm sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Công điện số 78/CĐ-TTg.
09/06/2025

Giá vàng chiều 8-6 “ổn định”, ngân hàng đồng loạt cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, ngân hàng MB, SHB, BIDV đồng loạt cảnh báo khách hàng cẩn trọng khi mua - bán vàng miếng.
08/06/2025

Chế tài xử lý hộ kinh doanh không áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Chậm nhất đến ngày 30/5/2025 phải hoàn thành việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
30/05/2025

Hàng nghìn sản phẩm 'đội lốt hàng Việt Nam': Ngành Hải quan vào cuộc quyết liệt

Trong thời gian ngắn, ba vụ việc vi phạm nghiêm trọng liên quan đến gian lận xuất xứ, ghi nhãn sai lệch và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã bị phát hiện.
27/05/2025

Kiểm tra ngay khi người dân tố giác hành vi buôn bán hàng giả

Các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.
19/05/2025

Thủ tướng: Buôn lậu, hàng giả là vấn đề lớn, phải ngăn chặn, đẩy lùi và chấm dứt

Sáng 14/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương để đánh giá về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng đầu năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
14/05/2025