Cựu cán bộ tòa án bị cáo buộc nhận 25 tỷ đồng, hứa giúp nữ đại gia thắng kiện

Cáo trạng xác định, cựu cán bộ TAND Tối cao đã nhận 20 tỷ đồng và được chuyển nhượng 2 thửa đất giá trị 5 tỷ đồng để giúp một nữ đại gia thắng vụ kiện dân sự giữa 2 công ty.

Ngày 8/7, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hạnh (SN 1982); Lê Nam (SN 1989, cựu cán bộ TAND Tối cao), Nguyễn Việt Anh (SN 1971) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Theo cáo buộc, các bị cáo không có chức năng, nhiệm vụ trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty T. và Công ty P. (do bà Nguyễn Thị Xuân H., SN 1973, ở Hà Nội làm giám đốc), nhưng đã nhận tiền hứa “chạy án” rồi chiếm đoạt.

Trước đó, công ty của bà H. đang được TAND quận 1, TPHCM thụ lý giải quyết tranh chấp. Biết bà H. đang cần nhờ tác động để giải quyết nhanh vụ kiện nhằm lấy lại tài sản về cho của mình, bị cáo Việt Anh đã đưa ra thông tin gian dối về việc có quan hệ với lãnh đạo cấp cao, sẽ giải quyết cho bà H. thắng kiện.

Ảnh minh họa

Tháng 12/2021, Việt Anh nói đã tìm được mối quan hệ là “sân sau” của các lãnh đạo cao cấp và giới thiệu bà H. gặp vợ chồng Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Đình Nghĩa. Tin tưởng Việt Anh, bà H. đã chuyển tổng số tiền 10 tỷ đồng cho bị cáo để “đi quan hệ lo việc”. 

Sau đó, từ ngày 21/12/2021- 5/1/2022, bà H. tiếp tục đưa cho bà Thúy Hạnh 48 tỷ đồng. Hai bên lập hợp đồng tư vấn, bà Thúy Hạnh hứa hẹn trong 15 ngày sẽ xử lý xong công việc của bà H. tại Cơ quan thi hành án TPHCM, để bà H. lấy tài sản về. 

Sau khi nhận tiền, Thúy Hạnh liên hệ với bị cáo Nguyễn Thị Hạnh nhờ giải quyết vụ tranh chấp của bà H.. Thúy Hạnh đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Hạnh 41 tỷ đồng và ký hợp đồng ủy quyền cho người này để giải quyết công việc.

Về phần mình, Nguyễn Thị Hạnh liên hệ với bị cáo Lê Nam (cựu cán bộ TAND Tối cao) nhờ giúp đỡ. Ông Nam hứa hẹn sẽ giúp cho công ty của bà H. thắng kiện và nhiều lần yêu cầu đưa tiền tỷ để giải quyết công việc.

Cáo trạng xác định, ông Nam đã nhận 20 tỷ đồng và được chuyển nhượng 2 thửa đất mang tên Nguyễn Thị Hạnh ở quận Hà Đông giá trị 5 tỷ đồng để giúp bà H. thắng kiện. Trong những lần đưa tiền, có lần bị cáo Nguyễn Thị Hạnh đã giao 6 tỷ đồng cho ông Lê Nam tại sân của TAND Tối cao nhưng không có người chứng kiến, không viết giấy biên nhận. 

Ngày 25/5/2022, trong khi ông Lê Nam đỗ xe ở lề đường, có 3 người hỗ trợ đếm tiền, bỏ vào 2 thùng bìa cát tông rồi cùng Thúy Hạnh và bị cáo Nguyễn Thị Hạnh bê thùng tiền trên để vào ghế sau ô tô của ông Nam. Lần đó, nhận tiền xong ông Nam đi luôn, không viết giấy tờ gì và nói thời gian giải quyết công việc từ 6 tháng đến 1 năm. 

Cựu cán bộ tòa án không nhận tội

Cáo buộc cho rằng, sau khi nhận tiền, cả 3 bị cáo không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt tiền của bà H. Trong đó, bị cáo Việt Anh chiếm đoạt 10 tỷ đồng, Nguyễn Thị Hạnh hơn 10 tỷ đồng và Lê Nam 25 tỷ đồng.

Sau khi biết mình bị lừa, bà H. đã làm đơn tố giác các bị cáo. Khi cơ quan điều tra triệu tập đến làm việc, ông Lê Nam gọi điện cho Nguyễn Thị Hạnh hướng dẫn không khai ra mình và hứa ở bên ngoài sẽ lo công việc, chăm sóc con cho Nguyễn Thị Hạnh. Cựu cán bộ tòa án còn hướng dẫn bị cáo Nguyễn Thị Hạnh thay hết sim điện thoại và chỉ liên lạc với mình bằng sim rác.

Quá trình điều tra, bị cáo Việt Anh không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của bà H. và các tài liệu khác có trong hồ sơ, cơ quan điều tra cho rằng, đủ căn cứ xác định bị cáo Việt Anh lợi dụng quan hệ tình cảm để chiếm đoạt 10 tỷ đồng của bà H.

Tại cơ quan điều tra, ông Lê Nam khai rằng mình không tư vấn cho bà H., không làm bất cứ công việc gì để giải quyết tranh chấp thương mại trên, không có việc nhận hơn 20 tỷ đồng. Song căn cứ vào các dữ liệu điện tử là các file ghi âm, xác định bị cáo Nguyễn Thị Hạnh và Lê Nam đã đưa ra các thông tin gian dối để nhận tiền “chạy án”.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo VietnamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Camera AI ở Hà Nội 'soi' lỗi đổ rác, lấn chiếm vỉa hè để phạt nguội

Sau 2 ngày mở rộng tính năng giám sát, hệ thống camera AI tại Hà Nội đã ghi nhận, hỗ trợ xử phạt 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị với số tiền hơn 58 triệu đồng.
16/01/2026

Triệt phá đường dây "phù phép" thịt heo thành thịt đà điểu, nhím, nai quy mô lớn

Công an TPHCM đã triệt phá đường dây “phù phép” thịt heo thành thịt đà điểu, thịt dê Úc, thịt nhím cắt lát, thịt nai... để bán ra thị trường dịp Tết. Trong hơn 1 năm qua, chúng tuồn ra thị trường 50 tấn thịt giả.
16/01/2026

Không có giấy phép lái xe, mức phạt cao nhất lên tới 20 triệu đồng

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển phương tiện phải có khi tham gia giao thông. Mức phạt cao nhất khi không có giấy phép lái xe lên tới 20 triệu đồng.
15/01/2026

Lời khai của kẻ liên tiếp sát hại 2 phụ nữ để cướp tài sản

Kiều Ngọc Anh, 27 tuổi, khai cần tiền tiêu xài nên đi cướp, sát hại hai phụ nữ lấy tài sản, vào quán bar chơi trước khi ra đầu thú.
15/01/2026

Đột kích các đặc khu tại Campuchia, Công an Tuyên Quang bắt 205 đối tượng

Công an Tuyên Quang vừa di lý 74/205 đối tượng từ Campuchia về nước, điều tra đường dây lừa đảo xuyên quốc gia chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
15/01/2026

Giả luật sư rồi cùng nhân tình dụ nhiều người góp vốn

Tự nhận là luật sư giỏi, quen biết nhiều lãnh đạo, Nguyễn Thị Thanh Vân và người tình lừa bị hại góp vốn mua dự án, giải quyết tranh chấp đất đai, chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng.
14/01/2026

Hà Nội: Công an truy tìm đối tượng đánh nam thanh niên tại công viên

Một nam thanh niên bị hành hung dã man tại công viên Tuổi Trẻ Thủ đô, phường Bạch Mai (Hà Nội). Công an phường Bạch Mai đang khẩn trương truy tìm đối tượng gây án.
14/01/2026

Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Quảng Ninh bị khởi tố

Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở Móng Cái bị khởi tố, tạm giam do lợi dụng chức vụ đưa thông tin gian dối về vay đáo hạn, chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng trên địa bàn Quảng Ninh.
13/01/2026

19 người bị bắt sau vụ cầm hung khí đuổi đánh nhau ở TP HCM

Nguyễn Quốc Thắng, 19 tuổi, rủ nhiều người mang mã tấu, chĩa... rượt đuổi, chém nhau gây náo loạn khu vực cầu Kênh Xáng (quận 8 cũ), ùn tắc giao thông.
13/01/2026

Biến chứng chỉ B1 thành “mỏ tiền”, cựu Giám đốc Đại học Huế chiếm đoạt gần 3,1 tỷ đồng

Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để tự ý nâng phí ôn thi chứng chỉ B1, cựu Giám đốc Đại học Huế - Lê Anh Phương chiếm đoạt số tiền gần 3,1 tỷ đồng.
12/01/2026

Bắt giam chủ cơ sở Châu Phát sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất ở TPHCM

Trong 3 năm qua, hộ kinh doanh Châu Phát ở TPHCM đã sản xuất 800 tấn mì tươi trộn hóa chất bị cấm trong sản xuất thực phẩm để tạo màu sắc bắt mắt cho thực phẩm.
12/01/2026

Cục CSGT thông báo phương án phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông báo tổ chức phân luồng giao thông tạm thời.
12/01/2026