Cựu cán bộ tòa án bị cáo buộc nhận 25 tỷ đồng, hứa giúp nữ đại gia thắng kiện

Cáo trạng xác định, cựu cán bộ TAND Tối cao đã nhận 20 tỷ đồng và được chuyển nhượng 2 thửa đất giá trị 5 tỷ đồng để giúp một nữ đại gia thắng vụ kiện dân sự giữa 2 công ty.

Ngày 8/7, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hạnh (SN 1982); Lê Nam (SN 1989, cựu cán bộ TAND Tối cao), Nguyễn Việt Anh (SN 1971) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Theo cáo buộc, các bị cáo không có chức năng, nhiệm vụ trong việc giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty T. và Công ty P. (do bà Nguyễn Thị Xuân H., SN 1973, ở Hà Nội làm giám đốc), nhưng đã nhận tiền hứa “chạy án” rồi chiếm đoạt.

Trước đó, công ty của bà H. đang được TAND quận 1, TPHCM thụ lý giải quyết tranh chấp. Biết bà H. đang cần nhờ tác động để giải quyết nhanh vụ kiện nhằm lấy lại tài sản về cho của mình, bị cáo Việt Anh đã đưa ra thông tin gian dối về việc có quan hệ với lãnh đạo cấp cao, sẽ giải quyết cho bà H. thắng kiện.

Ảnh minh họa

Tháng 12/2021, Việt Anh nói đã tìm được mối quan hệ là “sân sau” của các lãnh đạo cao cấp và giới thiệu bà H. gặp vợ chồng Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Đình Nghĩa. Tin tưởng Việt Anh, bà H. đã chuyển tổng số tiền 10 tỷ đồng cho bị cáo để “đi quan hệ lo việc”. 

Sau đó, từ ngày 21/12/2021- 5/1/2022, bà H. tiếp tục đưa cho bà Thúy Hạnh 48 tỷ đồng. Hai bên lập hợp đồng tư vấn, bà Thúy Hạnh hứa hẹn trong 15 ngày sẽ xử lý xong công việc của bà H. tại Cơ quan thi hành án TPHCM, để bà H. lấy tài sản về. 

Sau khi nhận tiền, Thúy Hạnh liên hệ với bị cáo Nguyễn Thị Hạnh nhờ giải quyết vụ tranh chấp của bà H.. Thúy Hạnh đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Hạnh 41 tỷ đồng và ký hợp đồng ủy quyền cho người này để giải quyết công việc.

Về phần mình, Nguyễn Thị Hạnh liên hệ với bị cáo Lê Nam (cựu cán bộ TAND Tối cao) nhờ giúp đỡ. Ông Nam hứa hẹn sẽ giúp cho công ty của bà H. thắng kiện và nhiều lần yêu cầu đưa tiền tỷ để giải quyết công việc.

Cáo trạng xác định, ông Nam đã nhận 20 tỷ đồng và được chuyển nhượng 2 thửa đất mang tên Nguyễn Thị Hạnh ở quận Hà Đông giá trị 5 tỷ đồng để giúp bà H. thắng kiện. Trong những lần đưa tiền, có lần bị cáo Nguyễn Thị Hạnh đã giao 6 tỷ đồng cho ông Lê Nam tại sân của TAND Tối cao nhưng không có người chứng kiến, không viết giấy biên nhận. 

Ngày 25/5/2022, trong khi ông Lê Nam đỗ xe ở lề đường, có 3 người hỗ trợ đếm tiền, bỏ vào 2 thùng bìa cát tông rồi cùng Thúy Hạnh và bị cáo Nguyễn Thị Hạnh bê thùng tiền trên để vào ghế sau ô tô của ông Nam. Lần đó, nhận tiền xong ông Nam đi luôn, không viết giấy tờ gì và nói thời gian giải quyết công việc từ 6 tháng đến 1 năm. 

Cựu cán bộ tòa án không nhận tội

Cáo buộc cho rằng, sau khi nhận tiền, cả 3 bị cáo không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt tiền của bà H. Trong đó, bị cáo Việt Anh chiếm đoạt 10 tỷ đồng, Nguyễn Thị Hạnh hơn 10 tỷ đồng và Lê Nam 25 tỷ đồng.

Sau khi biết mình bị lừa, bà H. đã làm đơn tố giác các bị cáo. Khi cơ quan điều tra triệu tập đến làm việc, ông Lê Nam gọi điện cho Nguyễn Thị Hạnh hướng dẫn không khai ra mình và hứa ở bên ngoài sẽ lo công việc, chăm sóc con cho Nguyễn Thị Hạnh. Cựu cán bộ tòa án còn hướng dẫn bị cáo Nguyễn Thị Hạnh thay hết sim điện thoại và chỉ liên lạc với mình bằng sim rác.

Quá trình điều tra, bị cáo Việt Anh không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của bà H. và các tài liệu khác có trong hồ sơ, cơ quan điều tra cho rằng, đủ căn cứ xác định bị cáo Việt Anh lợi dụng quan hệ tình cảm để chiếm đoạt 10 tỷ đồng của bà H.

Tại cơ quan điều tra, ông Lê Nam khai rằng mình không tư vấn cho bà H., không làm bất cứ công việc gì để giải quyết tranh chấp thương mại trên, không có việc nhận hơn 20 tỷ đồng. Song căn cứ vào các dữ liệu điện tử là các file ghi âm, xác định bị cáo Nguyễn Thị Hạnh và Lê Nam đã đưa ra các thông tin gian dối để nhận tiền “chạy án”.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo VietnamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhức nhối vấn đề trách nhiệm pháp lý khi AI gây thiệt hại

Vấn đề khoảng trống về trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo (AI) gây thiệt hại là thách thức nhức nhối đặt ra.

02/03/2026

Không có vùng cấm, xe biển xanh bị 'tố' vi phạm giao thông bị phạt gần 40 triệu đồng

Sau phản ánh của người dân về xe biển xanh chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe. Cục CSGT đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế và chủ phương tiện gần 40 triệu đồng.
02/03/2026

Tin đồn không gạt chân chống xe máy bị phạt 14 triệu đồng: CSGT nói gì?

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin không gạt chân chống xe máy có thể bị phạt 14 triệu đồng. Thực hư việc này thế nào, CSGT nói rõ.
27/02/2026

Giả sửa máy ngân hàng, “cuỗm” 600 triệu đồng mang đi đánh bạc

Lợi dụng việc được giao sửa máy giao dịch ngân hàng, Ngô Trọng Đức chiếm đoạt 600 triệu đồng của ngân hàng rồi đem đi đánh bạc. Sau khi phát hiện, ngân hàng đã thu hồi được 455 triệu đồng.
27/02/2026

Cô gái vi phạm nồng độ cồn, nói "má đỏ vì em đánh phấn"

Khi cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn, cô gái ở Hà Tĩnh phân trần: "Má đỏ vì em đánh phấn". Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy người này vi phạm ở mức 0,036mg/l khí thở.
27/02/2026

Tự hủy tài sản của mình không đúng quy định, có thể bị xử lý

Tự đốt xe máy của mình thì có vi phạm pháp luật không?
27/02/2026

Mượn tên người khác xin việc làm hộ lý bệnh viện suốt 26 năm

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai phát hiện một phụ nữ mượn giấy tờ đứng tên người khác để ký hợp đồng làm hộ lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (cũ) suốt 26 năm qua.
27/02/2026

Xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu thượng tôn Hiến pháp và pháp luật không chỉ đặt ra đối với hoạt động của bộ máy nhà nước mà trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội. Pháp luật chỉ thực sự phát huy vai trò điều chỉnh các quan hệ xã hội khi được các chủ thể tiếp nhận, tôn trọng, tuân thủ thực hiện trên tinh thần chủ động, tự giác, gắn với niềm tin vào công bằng và trật tự xã hội. Thực tiễn cho thấy, hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, nhưng tình trạng vi phạm pháp luật trong một số lĩnh vực vẫn diễn biến phức tạp; còn tồn tại khoảng trống giữa nhận thức pháp luật và hành vi tuân thủ; tâm lý tuân thủ thụ động, mang tính tình thế, phụ thuộc vào sự kiểm tra, giám sát và xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Những biểu hiện này phản ánh việc tuân thủ pháp luật chưa thực sự trở thành chuẩn mực văn hóa trong xã hội. Vì vậy, việc nghiên cứu, nhận diện các yếu tố tác động, đánh giá đúng thực trạng, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp xây dựng
27/02/2026

Nguyên tắc và những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Vận động bầu cử của người ứng cử là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
27/02/2026

Vui xuân có thưởng - Niềm vui ngày Tết cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đầu năm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số hình thức vui chơi có thưởng có thể vượt ngoài khuôn khổ pháp luật nếu không được nhận diện đúng. Từ yêu cầu bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong dịp Tết, việc làm rõ ranh giới pháp lý giữa vui xuân có thưởng và hành vi vi phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng.
19/02/2026

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026