Cục CSGT: Dùng camera AI giám sát giao thông như cảnh sát tuần tra

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Cục đang thu thập hình ảnh, dữ liệu để đào tạo cho AI phát hiện lỗi vi phạm giao thông. Việc dùng hệ thống camera giám sát giao thông tích hợp AI có thể coi như cảnh sát tuần tra trên môi trường điện tử.

Mới đây, Cục CSGT (Bộ Công an) đã đưa vào vận hành Trung tâm thông tin chỉ huy với những công nghệ hiện đại, kết hợp với ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đại tá Phạm Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin, Trung tâm thông tin chỉ huy sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông, bao gồm cả việc kết nối dữ liệu đăng ký xe, đăng kiểm, thuế, hải quan, y tế và dữ liệu các cục nghiệp vụ khác của Bộ Công an liên quan đến con người và phương tiện.

Về quy mô, Trung tâm thông tin chỉ huy là trung tâm quản trị cấp 1, trong tương lai sẽ được kết nối với 34 trung tâm thu nhỏ ở các tỉnh/thành phố, gồm dữ liệu từ tất cả thiết bị nghiệp vụ của toàn lực lượng CSGT.

Hình ảnh ghi nhận từ camera giám sát giao thông. Ảnh: Đình Hiếu

Về quy trình, dữ liệu thu thập được từ camera sẽ được truyền về trung tâm, sau đó hệ thống AI phân tích để nhận diện hành vi và tự động chuyển sang file (thư mục) quản lý. 

Còn đối với camera AI, sau khi ghi nhận xe vi phạm, hệ thống sẽ lập tức trích xuất được ảnh/clip liên quan kèm với nội dung bao gồm: Tuyến đường, thời gian vi phạm, hành vi… Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xe sẽ nhận diện được ngay chủ xe. Hiện nay, AI có thể nhận diện hơn 20 hành vi vi phạm và đang tiếp tục được cập nhật.

"Chúng tôi đang thu thập hình ảnh, dữ liệu để cán bộ, chiến sĩ, kỹ thuật viên đào tạo cho AI phát hiện lỗi người điều khiển, hành khách ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn. Việc dùng hệ thống camera giám sát giao thông tích hợp AI có thể coi như tuần tra trên môi trường điện tử", Đại tá Phạm Quang Huy cho biết.

Đại tá Phạm Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục CSGT. Ảnh: Đình Hiếu

Ngoài ra, Trung tâm thông tin chỉ huy còn quản trị toàn bộ lực lượng CSGT trong quá trình tuần tra, kiểm soát thông qua hệ thống bản đồ số.

"Chúng tôi có thể xem các nơi có các cán bộ, chiến sĩ đang làm việc. Đồng thời, trích xuất cụ thể tên cán bộ, chiến sĩ, số hiệu, số điện thoại để liên lạc", vị Phó Cục trưởng Cục CSGT nói.

Trung tâm sẽ kiểm soát được toàn bộ xe tuần tra của CSGT, trong đó có các trường thông tin về số lượng xe đang hoạt động, đang dừng đỗ để xử lý vi phạm, đang ở đơn vị; tổ công tác này của đơn vị nào, có bao nhiêu người, được trang bị những công cụ gì và đang làm chuyên đề gì trên tuyến đường nào… Từ đó có thể điều phối trong trường hợp có vụ việc khẩn cấp cần được giải quyết nhanh nhất.

Đại tá Phạm Quang Huy thông tin thêm, một nhiệm vụ quan trọng khác của Trung tâm thông tin chỉ huy là hỗ trợ điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

"Đặt giả định một trường hợp ô tô gây tai nạn bỏ chạy. Theo lời khai của nhân chứng thì tài xế đi ô tô màu đỏ, mặc áo màu trắng, lái xe 5 chỗ", Đại tá Phạm Quang Huy đưa ra đề bài.

Cán bộ CSGT trực ở trung tâm ngay lập tức lọc được trên các tuyến đường, trong khoảng thời gian này có bao nhiêu ô tô màu đỏ chạy qua. Sau đó, căn cứ vào các đặc điểm nhận diện khác để phân tích chiếc xe gần nhất với mô tả của nhân chứng... Hệ thống AI cũng vẽ lại bản đồ mà chiếc xe bị tình nghi chạy qua để phục vụ công tác truy xét, điều tra giải quyết tai nạn.

Đại tá Phạm Quang Huy nhấn mạnh, toàn bộ các tính năng ưu việt, hiện đại của Trung tâm thông tin chỉ huy đều để đảm bảo an ninh, an toàn, sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân lên trên hết.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tội phạm lợi dụng cả chính sách miễn giảm học phí để lừa tiền phụ huynh

Lợi dụng chính sách miễn giảm học phí, kẻ xấu giả danh thu thập thông tin học sinh, lập nhóm liên lạc với phụ huynh, ban đầu đòi số tiền nhỏ rồi dần nâng mức để lừa đảo.
26/09/2025

Bị phạt tiền vì chuyển cuộc gọi đòi nợ về đường dây nóng Bộ Công an

Thanh niên 29 tuổi vay nợ tài chính qua app, không có tiền trả đúng hạn nên chuyển cuộc gọi đòi nợ về số đường dây nóng của Bộ Công an.
26/09/2025

Chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân 'đi đêm' với EVN Bình Thuận như thế nào

Ông Huỳnh Tuấn Ân thừa nhận đã móc nối, thoả thuận hối lộ lãnh đạo EVN Bình Thuận hơn 9,1 tỷ đồng để được trúng 25 gói thầu, gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách.
25/09/2025

Từ phản ánh đến đường dây nóng của Thiếu tướng công an, CSGT lập tức vào cuộc

Một người đàn ông đi xe máy tự chế chở theo tấm tôn sắc như dao, gây mất an toàn giao thông, lưu thông trên đường Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã bị người dân ghi hình gửi cho CSGT xử phạt.
24/09/2025

Hiểm họa từ Pod Chill - ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

'Pod Chill' được quảng cáo là một dạng thuốc lá điện tử mang hương vị trái cây song thực chất chứa chất cấm tinh dầu cần sa, có thể gây rối loạn tinh thần.
24/09/2025

Tập đoàn lừa đảo núp bóng 27 công ty ma của đồng phạm Mr Pips

Bùi Trung Đức - đồng phạm trong vụ án Mr Pips, bị cáo buộc lập 27 công ty "ma", giả mạo các sàn ngoại hối, thuê hơn 1.000 số điện thoại dụ dỗ lừa đảo đầu tư.
22/09/2025

Cục trưởng CSGT nói về việc "xe to phải đền xe bé" khi xảy ra tai nạn

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Cục trưởng Cục CSGT khẳng định, ông không đồng ý với việc khi chưa xác định được lỗi của từng bên mà lại xảy ra việc "xe to phải đền cho xe bé".
18/09/2025

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị phạt 4 năm 6 tháng tù

Ông Phạm Văn Tam phải lĩnh hơn 4 năm tù, nộp phạt 2 tỷ đồng, về hành vi nhập lậu và mua linh kiện từ nước ngoài về lắp ráp rồi bán thành phẩm không xuất hóa đơn.
17/09/2025

Người dân TP HCM đóng tiền phạt giao thông qua mã QR code

Với một số lỗi vi phạm giao thông, người dân có thể đóng tiền bằng hình thức quét QR code, chuyển khoản, thay cho nộp phạt trực tiếp để tạo sự tiện lợi.
17/09/2025

Xét xử băng làm giả giấy tờ 250.000 m2 đất công, lừa bán cho đại gia

Nguyễn Văn Thanh, 42 tuổi, và đồng phạm bị cáo buộc làm giả hồ sơ 250.000 m2 đất công tại Vũng Tàu, sau đó lừa bán cho đại gia chiếm đoạt hơn 174 tỷ đồng.
17/09/2025

Bẫy 'tiền ảo' tinh vi dụ dỗ hàng nghìn người khắp cả nước

Dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app” (đồng WM), nhóm đối tượng đã huy động hàng chục tỷ đồng từ người dân trên cả nước.
15/09/2025

Bác bỏ tin thất thiệt liên quan vụ lộ dữ liệu tại Trung tâm CIC

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khẳng định, các thông tin cho rằng sự cố Trung tâm CIC lộ lọt dữ liệu gây ảnh hưởng đến các cơ quan, tổ chức năng lượng, ngân hàng, vận tải... là không có cơ sở.
15/09/2025