Cho bạn nhậu mượn xe gây tai nạn chết người cũng bị tội, vì sao?

Ngày 21-2, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) cho biết cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với BVT (23 tuổi, trú trên địa bàn) về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. T là người cho bạn nhậu mượn xe máy dẫn đến tai nạn giao thông làm hai người chết người. Anh BVT - người cho bạn nhậu mượn xe làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh CA Theo điều tra, tối 3-2, anh BVT uống rượu cùng anh BCT (21 tuổi, cùng trú trên địa bàn) và 2 người khác. Đến 21 giờ 45 cùng ngày, anh BCT mượn xe máy của anh...

Ngày 21-2, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) cho biết cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với BVT (23 tuổi, trú trên địa bàn) về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

T là người cho bạn nhậu mượn xe máy dẫn đến tai nạn giao thông làm hai người chết người.

Cho bạn nhậu mượn xe gây tai nạn chết người cũng bị tội, vì sao?

Anh BVT - người cho bạn nhậu mượn xe làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh CA

Theo điều tra, tối 3-2, anh BVT uống rượu cùng anh BCT (21 tuổi, cùng trú trên địa bàn) và 2 người khác.

Đến 21 giờ 45 cùng ngày, anh BCT mượn xe máy của anh BVT để đi đón bạn gái. Khi đến Km 450+ 600 đường Hồ Chí Minh (đoạn qua Chợ Bến, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn) thì xảy ra va chạm với một xe máy khác do anh NVH (23 tuổi) điều khiển. Vụ tai nạn khiến cả T và anh H tử vong.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), nồng độ cồn trong máu của anh BCT là 90mg/100ml máu. Cơ quan CSĐT xác định anh BVT là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi vi phạm của mình.

Anh BVT biết rõ BCT đã sử dụng rượu bia, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện nhưng vẫn giao chìa khóa xe máy cho anh T đi và dẫn đến tai nạn giao thông.

Trao đổi với PV, Thạc sĩ – luật sư (ThS-LS) Nguyễn Văn Dũ, Đoàn LS TP.HCM cho biết trong vụ việc này, áp dụng khoản 7 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, do người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội là anh BCT đã chết nên cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án vi phạm quy định về tham gia giao đường bộ theo Điều 260 BLHS.

Tuy nhiên, CQĐT buộc phải chứng minh nguyên nhân xảy ra tai nạn có lỗi của BCT, đồng thời, BCT được BVT giao xe mà biết rõ BCT không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện.

Khi đó mới đủ yếu tố cấu thành tội phạm và xử lý hình sự BVT theo Điều 264 BLHS về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

“Trong trường hợp này, người được giao xe (là BCT) gây hậu quả làm một người khác chết (anh NVH) thì hành vi của BVT sẽ phải đối diện với mức hình phạt tối đa là cải tạo không giam giữ đến ba năm theo khoản 1 Điều 264 BLHS”, ThS-LS Văn Dũ nhận định.

Trước đó, một phụ nữ ở Gia Lai cũng bị truy tố vì giao xe cho con trai khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi dẫn đến con trai gây tai nạn làm bốn người tử vong. Cụ thể, bà Rơ Mah Pil bị VKSND huyện Chư Prông (Gia Lai) truy tố về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Bị can đã giao xe máy cho con trai là Rơ Mah Tinh (sinh tháng 10-2006) sử dụng hàng ngày khi con chưa có giấy phép lái xe và chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50 cm3. Con trai bà sau đó lái xe mô tô gây tai nạn giao thông khiến bốn người tử vong vào tối 25-10-2023.

Cải tạo không giam giữ

Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 6 tháng đến 3 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

(Theo khoản 1 Điều 36 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)Theo: https://plo.vn/cho-ban-nhau-muon-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-cung-bi-toi-vi-sao-post777098.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 16 thuộc khối Chính phủ, Chủ tịch nước, Tư pháp

Trong số 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16, khối Chính phủ có 20 ứng cử viên, khối Chủ tịch nước 2, TAND Tối cao và VKSND Tối cao 3.
19/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ, bắt đầu chuyến tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Mỹ ngày 18-20/2, theo lời mời của Tổng thống Trump.
19/02/2026

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc dựng nhà, giữ Tết cho dân

Chiến dịch Quang Trung được hình thành và triển khai ngay sau chuyến thị sát của Thủ tướng đến vùng bị ngập lụt sâu nhất, bị ảnh hưởng nặng nề nhất - một chiến dịch xây nhà thần tốc, chạy đua với từng ngày, từng giờ, với mục tiêu rất cụ thể và rất nhân văn: Bà con vùng lũ phải có nhà ở ổn định trước Tết. Hôm nay, chiến dịch đang khép lại...
16/02/2026

Xe khách chở quá 8 người, tài xế và doanh nghiệp bị phạt 60 triệu đồng

CSGT Bắc Ninh phát hiện xe khách chạy tuyến cố định chở 33/25 người trên Quốc lộ 18, vượt 8 hành khách so với quy định. Tài xế và doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng.
16/02/2026

Những ‘mắt thần’ xuyên Tết giữ bình yên giao thông Thủ đô

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Bính Ngọ, trong lúc dòng người tất bật trở về đoàn tụ cùng gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Điều khiển giao thông Hà Nội vẫn duy trì trực ban, bảo đảm trật tự và an toàn giao thông trên mọi tuyến phố.
16/02/2026

Chùa Ba Vàng trao quà Tết, lan tỏa yêu thương xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026, chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức trao quà Tết cho người bệnh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần sẻ chia yêu thương, lan tỏa hơi ấm nghĩa tình trong những ngày giáp Tết.
16/02/2026

Bệnh viện Kiến An - Hải Phòng: Trao gửi ấm áp qua những cuốn lịch Tết dành cho người bệnh

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng) đã triển khai hoạt động trao tặng lịch Tết cho người bệnh và thân nhân khi đến thực hiện thủ tục thanh toán viện phí. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tinh thần phục vụ tận tâm của tập thể cán bộ, viên chức y tế đối với nhân dân.
14/02/2026

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tính chung ở cả Trung ương và địa phương, 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
11/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Học để thoát nghèo, làm giàu và xây dựng đất nước

Tại lễ khởi công trường nội trú liên cấp tại xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk, Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn các học sinh nỗ lực học tập để thoát nghèo, vươn lên làm giàu và xây dựng đất nước giàu đẹp.
11/02/2026

Năm 2026, người lao động được thanh toán tiền phép năm?

Tùy vị trí việc làm, mỗi năm người lao động có từ 12 đến 16 ngày nghỉ phép. Sau đó, cứ 5 năm làm việc cho 1 người sử dụng lao động thì được cộng thêm 1 ngày phép thâm niên.
11/02/2026

Tục lệ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về trời của người Việt

Lễ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về Trời được thực hiện trước trưa ngày 23 tháng Chạp, không bao sái ban thờ trong ngày này. Lễ cúng đặt tại ban thờ chính, đầy đủ lễ chay - mặn tùy tâm, thể hiện sự kính trọng cả Táo Quân và Thổ Công. Thành tâm khấn tiễn các ngài về chầu Ngọc Hoàng, báo cáo việc thiện - ác của gia chủ trong năm. Bao sái ban thờ thực hiện sau, vào cuối ngày 30 tháng Chạp khi các ngài trở lại.
10/02/2026

Trực Tết Nguyên đán 2026, công ty trả lương bao nhiêu là đúng luật?

Mức lương 300% (chưa kể lương ngày lễ) chỉ áp dụng bắt buộc khi người lao động làm việc vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức.
10/02/2026