Cán bộ nghỉ việc do tinh gọn bộ máy có thể nhận 24 tháng lương

Từ ngày 17/9, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ việc do sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính có thể được trợ cấp một lần tối đa 24 tháng lương.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 07/2025 về chế độ với người chịu tác động do sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Nghị quyết áp dụng cho nhiều nhóm, gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang đã đủ tuổi nghỉ hưu; cán bộ từ cấp xã trở lên đã đủ tuổi hưu hoặc đang hưởng chế độ hưu trí, mất sức, bệnh binh; người làm việc theo hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập; người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước ngày 1/7/2025; cùng cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo hợp đồng.

Với nhóm cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang có từ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, nếu nghỉ việc ngay do tinh gọn bộ máy sẽ được hưởng lương hưu theo quy định, đồng thời nhận trợ cấp một lần. Người còn thời gian công tác tối đa 15 tháng sẽ được hưởng 15 tháng lương; trên 15 tháng thì được cộng thêm 0,5 tháng lương cho mỗi tháng từ tháng thứ 16 trở đi, nhưng tổng mức không quá 24 tháng lương.

Nhóm cán bộ từ cấp xã trở lên đã đủ tuổi hưu hoặc đang hưởng chế độ hưu trí, mất sức lao động, bệnh binh khi nghỉ ngay cũng được hưởng chế độ tương tự, tính từ thời điểm đủ tuổi hưu hoặc bắt đầu hưởng các chế độ nêu trên đến thời điểm nghỉ việc, mức tối đa cũng không quá 24 tháng lương.

Trung tâm phục vụ hành chính công Hà Nội. Ảnh: Tùng Đinh

Với người lao động theo hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập, nếu tuổi đời thấp hơn tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc theo quy định tại Nghị định 178 (sửa đổi tại Nghị định 67). Trường hợp đã đủ tuổi hưu thì hưởng chính sách như cán bộ, công chức.

Người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, huyện trước ngày 1/7/2025 khi nghỉ ngay sẽ được địa phương chi trả trợ cấp một lần, mức tối đa 24 tháng lương hoặc thù lao hiện hưởng. Họ đồng thời được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, cùng với bảo hiểm thất nghiệp.

Riêng cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo hợp đồng trước ngày 15/1/2019 sẽ được tính toán trợ cấp dựa vào số năm còn lại đến tuổi nghỉ hưu. Nếu dưới hai năm, mức hưởng là 0,8 tháng lương nhân với số tháng nghỉ sớm. Nếu từ hai đến 5 năm, ngoài khoản này còn có trợ cấp 4 tháng lương cho mỗi năm nghỉ trước tuổi và 3 tháng lương cho 15 năm đầu công tác, từ năm thứ 16 trở đi mỗi năm thêm 0,5 tháng lương. Người có thời gian còn trên năm đến 10 năm trước tuổi hưu sẽ được hưởng 0,7 tháng lương nhân với số tháng nghỉ sớm, kèm theo các chế độ như trên.

Trường hợp không đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi, cán bộ công đoàn sẽ được hưởng chính sách thôi việc, gồm trợ cấp một lần bằng 0,6 tháng lương cho mỗi tháng tính trợ cấp, thêm 1,5 tháng lương cho mỗi năm công tác, được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội và hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu đã đủ tuổi hưu thì họ hưởng chế độ tương tự nhóm cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đủ tuổi hưu.

Theo VNEXPRESS Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đổi thiết bị không xác thực lại khuôn mặt sẽ bị khóa 2 chiều sau 30 ngày

Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ mới ban hành quy định, người dùng khi thay đổi thiết bị đầu cuối buộc phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt.
03/04/2026

Cục Thuế yêu cầu chặn gian lận thuế bằng hai hệ thống sổ sách kế toán

Theo Cục Thuế, hiện vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh gian lận thuế thông qua việc sử dụng phần mềm để vận hành song song hai hệ thống sổ sách kế toán.
03/04/2026

Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh

ghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể phương pháp tính thuế với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh.
02/04/2026

TP HCM sẽ khám sức khỏe miễn phí cho người dân

TP HCM đặt mục tiêu gần 15 triệu dân được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần trong năm 2026, trong đó người dân có thể chọn cơ sở y tế bất kỳ mà không cần đăng ký theo nơi cư trú.
02/04/2026

Chấm điểm cán bộ bằng KPI theo thang 100, chia thành 4 loại

Thành phố đánh giá, xếp loại hằng tháng với cán bộ, công chức, viên chức bằng KPI, trên thang điểm 100, chia thành 4 loại (A, B, C, D).
02/04/2026

TPHCM sẽ miễn phí xe buýt cho toàn dân, dự kiến chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm

Nhằm tạo cú hích mạnh mẽ khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, TPHCM lên phương án chi khoảng 7.000 tỷ đồng/năm để miễn phí vé xe buýt cho toàn dân.
02/04/2026

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương thúc đẩy phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại các khu chung cư.
02/04/2026

Áp thuế 0,1% giá chuyển nhượng tài sản mã hóa

Từ nay, nhà đầu tư cá nhân, không phân biệt trong hay ngoài nước, sẽ chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng tài sản mã hóa.
30/03/2026

Camera do người dân lắp đặt sẽ kết nối với trung tâm giám sát của công an xã, phường

Chính phủ đã phê duyệt phương án kết nối hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự với Cơ sở dữ liệu quốc gia.
30/03/2026

Kế hoạch tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp quân sự năm 2026

HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 12/3/2026 về tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp quân sự năm 2026.
16/03/2026

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng

Bộ Xây dựng sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi về tín dụng, lãi suất.
12/03/2026

Bộ GD-ĐT công bố những điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Điều chỉnh mới của Bộ GD-ĐT là tích hợp giấy báo dự thi và thẻ dự thi tốt nghiệp THPT thành một loại duy nhất là “Giấy báo dự thi” do trường phổ thông nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi cấp.
12/03/2026