Bộ Y tế lên tiếng vụ nữ điều dưỡng bị đâm trọng thương ở Nghệ An

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh, dù nguyên nhân là gì thì việc tấn công nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ là điều không thể chấp nhận được.

Vụ việc đối tượng Bằng Văn Vỹ dùng dao tấn công nhiều nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 23/10 khiến dư luận phẫn nộ.

Ngày 24/10, Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, đến sáng nay, sức khỏe các nạn nhân đã cơ bản ổn định. Điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Trang, người bị thương nặng với hai vết thương ở động mạch cảnh và động mạch dưới đòn, đã được cấp cứu kịp thời.

Tiến sĩ Đức nhấn mạnh, bạo lực trong bệnh viện vẫn xảy ra dù đã có nhiều cảnh báo và biện pháp ngăn chặn. Ngành y tế chịu áp lực lớn với khoảng 200 triệu lượt khám chữa bệnh mỗi năm. Có những cơ sở y tế tiếp đón gần 10.000 lượt người mỗi ngày, khiến cán bộ y tế phải làm việc liên tục trong môi trường căng thẳng.

Các vụ bạo lực thường xảy ra tại khu vực cấp cứu hoặc hồi sức cấp cứu, nơi tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Tiến sĩ Đức khẳng định hành vi hành hung nhân viên y tế từ phía người bệnh hoặc người nhà là không thể chấp nhận. Ông dẫn chứng vụ việc tại Trung tâm Y tế Thanh Ba (Phú Thọ), nơi nhân viên y tế dù bị hành hung vẫn tận tâm cứu sống một cháu bé.

Từ tháng 5, Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp đồng bộ để ngăn chặn bạo lực y tế, bao gồm:

Giáo dục và nâng cao kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế từ bác sĩ, điều dưỡng. Dù áp lực công việc lớn, nhân viên y tế cần tránh những lời nói hoặc hành vi chưa phù hợp khi giải thích với người nhà bệnh nhân.

Các cán bộ ngành y tế tỉnh thăm hỏi sức khỏe nạn nhân. Ảnh: BV Sản Nhi Nghệ An. 

Các cơ sở y tế đã tăng cường an ninh bệnh viện, bố trí lực lượng an ninh để hỗ trợ ngay lập tức khi xảy ra sự cố.

Đổi mới phong cách phục vụ và quản trị như ứng dụng chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Đồng thời, xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp, thân thiện giảm áp lực cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân.

Ngoài ra, ông Đức cho biết khi có các vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để xử lý các vụ việc, tạo tính răn đe.

Tiến sĩ Đức chia sẻ, mong muốn duy nhất của cán bộ y tế là mang lại sức khỏe và giúp người bệnh mau chóng bình phục. Trong những tình huống áp lực, nếu nhân viên y tế có lời nói hoặc cử chỉ chưa phù hợp, ông mong người bệnh và người nhà thông cảm, chia sẻ để tạo môi trường làm việc an toàn. Điều này giúp nhân viên y tế toàn tâm, toàn lực cứu chữa bệnh nhân.

Ông Đức nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều hướng tới một mục tiêu chung - sức khỏe và sự an toàn cho người bệnh. Một môi trường y tế an toàn, thân thiện sẽ giúp hành trình chữa bệnh trở nên ý nghĩa hơn”.

Trước đó, khoảng 10h30 ngày 23/10, Bằng Văn Vỹ đang chăm sóc 2 con ở phòng bệnh tầng 3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thì có hành động bất thường. Vỹ ôm một trẻ sơ sinh (cùng phòng với con đối tượng) định ném xuống. 

Phát hiện sự việc, nhân viên y tế và người dân xung quanh lao vào can ngăn thì Vỹ dùng dao gọt hoa quả tấn công. Theo thống kê ban đầu, vụ tấn công khiến 7 người bị thương, trong đó một nữ điều dưỡng bị thương rất nặng với vết thương thấu phổi.

Theo VIETNAMNET Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giọt nước mắt màu da cam và gánh lúa 6 triệu đồng: hành trình tìm lại ánh sáng của cha con người cựu binh

Tiếng súng đã tắt từ lâu, nhưng nỗi đau da cam vẫn đang bám riết lấy gia đình người bệnh binh nghèo, từng ngày tàn phá hình hài và đe dọa cướp đi ánh sáng của cô con gái mang tên Lê Thị Hằng đang sinh sống tại thôn Mã, xã Hoa Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), nay là xã Lệ Ninh, tỉnh Quảng Trị. Giữa tận cùng bi kịch, người cha bệnh binh với sức vóc cạn kiệt đã gạt nước mắt, bán sạch gánh lúa vụ mùa được vỏn vẹn 6 triệu đồng, cõng con ra Thủ đô cùng lời khẩn cầu xót xa: "Mắt con mà hỏng, có hạt gạo bố mẹ cũng không thể nào nuốt nổi".
11/03/2026

Viên chức công tác hơn 5 năm có đủ điều kiện vào công chức?

Viên chức đã công tác 5 năm 6 tháng tại đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện được tiếp nhận vào công chức hay không là thắc mắc được người lao động gửi tới Bộ Nội vụ.
11/03/2026

Triển khai kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp hội quần chúng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, rà soát tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong của các hội.
11/03/2026

Tổng Bí thư: Báo Đảng phải thực sự tiên phong, mẫu mực

Sáng nay, Báo Nhân Dân tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
11/03/2026

CSGT Hà Nội bảo đảm phương án phục vụ ngày bầu cử

Lực lượng CSGT sẽ tập trung bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các khu vực bỏ phiếu, các tuyến đường trọng điểm, khu vực trung tâm chính trị, hành chính và các địa bàn tập trung đông cử tri.
11/03/2026

Người cao tuổi không phải là gánh nặng mà là nguồn lực quý báu để phát triển

Thủ tướng nêu rõ phải thống nhất nhận thức rất quan trọng rằng người cao tuổi không phải là gánh nặng mà là nguồn lực quý báu để phát triển đất nước.
11/03/2026

Hướng dẫn chi tiết cách ghi phiếu bầu cử

Cử tri không bầu quá số đại biểu được ấn định trong phiếu bầu, không gạch tất cả người ứng cử trong phiếu bầu, không để nguyên phiếu bầu.
11/03/2026

Giá xăng tăng hơn 2.000 đồng một lít

Từ 23h45 ngày 10/3, giá xăng RON95-III tăng 2.080 đồng lên 29.120 đồng, dầu diesel đắt thêm 480 đồng ở mức 30.710 đồng một lít.
11/03/2026

Giá xăng dầu tăng cao, Bộ Công Thương ra lệnh mới với chủ cây xăng

Trong bối cảnh giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung.
10/03/2026

Thủ tướng điện đàm với Thủ tướng UAE, Qatar, Kuwait bàn về hợp tác năng lượng

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng UAE và Thủ tướng Qatar bàn về hợp tác năng lượng.
10/03/2026

Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở biên giới

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu hai nước tham dự giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới.
10/03/2026

Bộ Chính trị quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031.
10/03/2026